Menu
 


ทำยังไงดีลูกเอาแต่ใจ ยากได้อะไรก็ร้องไห้ ???
  • 12 คำตอบ
  • 4 คนถูกใจ


  • avatar
  • ดูเม็กซ์ แคร์ไลน์
น้องวัยนี้จะยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ทำตามใจตัวเอง ดังนั้นหากน้องต้องการอะไร จะมีวิธีเรียกร้องเพื่อให้คุณแม่ตอบสนองความต้องการค่ะ หากคุณแม่ตอบสนองไม่ได้ ให้บอกน้องอย่างสั้นๆว่า ไม่ได้ พร้อมกับหาสิ่งอื่นมาแลกเปลี่ยน หรือเบี่ยงเบนความสนใจค่ะ หากน้องยังคงเรียกร้องต่อ คุณแม่ควรวางเฉยกับพฤติกรรมดังกล่าว เมื่อน้องสงบลง ให้คุณแม่เข้าไปชวนน้องทำอย่างอื่นแทน ทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ น้องจะ้เกิดการเรียนรู้ว่า เมื่อเขามีพฤติกรรมเรียกร้อง เขาจะไม่ได้รับการตอบสนองแต่อย่างใด ตรงข้ามหากเขาสงบ คุณแม่จะมาชวนเขาเล่นอย่างอื่นแทนค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

คำตอบแคร์ไลน์

  •  3 คนถูกใจ
"เด็กวัยนี้จะใช้ตัวเองเป็นศูนย์กลางค่ะ น้องยังแยกเหตุผลไม่ออกค่ะว่าอะไรดีอะไรคะ ไม่ดีค่ะ รู้แต่ว่าตัวน้องต้องการอะไร และจะแสดงออกเพื่อให้ได้สิ่งนั้นๆค่ะ ดังนั้นเราต้องเริ่มวางพื้นฐานทางด้านพฤติกรรม และบุคลิกภาพให้น้องค่ะ โดยขณะที่น้องร้องโวยวายเวลาไม่ได้ดั่งใจ หรือทำร้ายตัวเองให้คุณพ่อ คุณแม่จะต้องพิจจารณาก่อนว่าตามใจได้หรือเปล่า ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ควรตามใจ คุณแม่ควรเบี่ยงเบนความสนใจน้องค่ะ ไม่ควรตอบสนองเพราะน้องเรียนรู้จากพฤติกรรมการแสดงออกของคุณพ่อคุณแม่ และจะค่อยๆปรับตัวได้เองในที่สุดค่ะ เทคนิคสำคัญ คือต้องหนักแน่นและสม่ำเสมอค่ะ ยิ่งถ้าคนในบ้านให้ความร่วมมือทำไปในแนวทางเดียวกันด้วยแล้วจะยิ่งดีมากเลยค่ะ "

คำตอบถูกใจ

  •  4 คนถูกใจ

"เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 6 ขวบ ลูกของเราจะเรียนรู้แบบลองผิดลองถูก ซึ่งเด็กในช่วงปฐมวัยนี้ยังไม่สามารถใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหา แต่ลูกจะคอยสังเกตการตอบสนองจากคนรอบข้างทั้งพ่อแม่ และผู้ดูแล หากพ่อแม่ที่ไม่รู้มาก่อนว่าลูกของตนนั้นกำลัง ""ลองดี"" กับตัวเองแล้วละก็ ลูกก็จะเรียนรู้ว่า ""ถ้าทำอย่างนี้แล้วพ่อแม่จะยอม"" ซึ่งเมื่อเด็กเรียนรู้ไปมากๆ เข้า ก็จะพัฒนากลายเป็นนิสัย และเริ่มรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ใหญ่ยอมทำในสิ่งที่เขาต้องการนั้นเอง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้วพ่อแม่คงต้องเหนื่อยอีกเยอะเลยค่ะ วันนี้เรามีวิธีเตรียมรับมือไม่ให้ลูกเอาแต่ใจตัวเองและรับฟังเหตุผลพ่อแม่
คุณพ่อคุณแม่เคยเจอลูกมีอาการเหล่านี้บ้างหรือเปล่า
1.เวลา ที่ลูกต้องการจะให้พ่อแม่ทำอะไรให้ เช่น กินขนม ซื้อของเล่น พาไปเที่ยว เมื่อไม่ได้ดั่งใจ ลูกก็จะร้องไห้งอแง หนักๆ เข้ามีอาการดิ้นลงไปกับพื้น ชักดิ้นชักงอ สุดท้ายพ่อแม่ก็ต้องยอมทำตามที่ลูกต้องการ
2.เวลาที่ไปขัดใจลูก เช่น ให้หยุดเล่นเพื่อไปทำกิจกรรมอื่น ลูกก็จะร้องไห้งอแง
3.เวลาที่พ่อแม่สอนหรือบอกลูกให้ทำอะไร ลูกมักจะต่อต้านหรือไม่ยอมทำตาม
สาเหตุที่ลูกมีอาการเหล่านั้นเพราะ
1.นับ ตั้งแต่ลูกเกิดออกมา ลูกของเราก็จะมีการเรียนรู้ เช่น เมื่อตัวเองรู้สึกหิว เมื่อร้องไห้แล้วมีน้ำนมให้กิน เด็กก็จะเรียนรู้ว่า อ้อ.. ถ้าหิวให้ร้องไห้นะ เดี๋ยวจะมีน้ำนมมาให้กินอิ่มอร่อย
2.เมื่อลูก เรียนรู้ว่าทำแบบไหนแล้วได้ผล แต่เมื่อทำซ้ำแล้วยังไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ ลูกก็จะเพิ่มความรุนแรงของการกระทำขึ้นไปอีก เช่น ครั้งแรกพ่อแม่พาไปเที่ยวแล้วซื้อของเล่นหรือขนมให้ลูกกิน เมื่อพาลูกออกไปอีก ลูกก็จะให้เราซื้อขนมหรือของเล่นเพิ่มให้ เมื่อไม่ได้ลูกก็จะร้องไห้ หากการร้องไห้ครั้งนี้ทำให้พ่อแม่ใจอ่อนจนทำตามสิ่งที่ลูกต้องการ ลูกก็จะเรียนรู้และเข้าใจไปเองว่า ""ทำแบบนี้แล้วพ่อแม่จะยอม
""เมื่อ วันต่อๆ ไปอยากจะได้อะไร ลูกก็จะนำกลับไปใช้มุขเดิม คือ ร้องไห้งอแง ถ้าไม่ได้ ลูกก็จะร้องไห้หนักขึ้น ดังขึ้น มีอาการลงไปนั่งชักดิ้นชักงอ หากพ่อแม่ยอมตามใจลูก ลูกก็จะจดจำไปอีกว่า ""ถ้าทำแบบขั้นที่ 1 ไม่ได้ ก็ทำแบบขั้นที่ 2 นี้ แล้วพ่อแม่จะยอมฉัน""
ยิ่งพ่อแม่ เห็นลูกร้องไห้งอแงแล้วก็ตามใจ หรือพูดโอ๋ลูก ลูกก็จะยิ่งจดจำว่า ทำสิ่งนี้แล้วจะมีคนรัก คนเอาใจ ซึ่งเด็กทุกๆ คนจะเรียนรู้เองตามธรรมชาติ ทำให้ยิ่งโตขึ้น ลูกจะยิ่งเอาแต่ใจมากขึ้น และหากขัดใจ ก็จะร้องไห้หรือมีพฤติกรรมที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น
ทางแก้ไม่ให้ลูกเอาแต่ใจตัวเอง
1.ต้อง ทำความเข้าใจกับธรรมชาติของลูกให้มากว่าลูกในวัยนี้ (ช่วง 6 ขวบแรก) นั้น หากพ่อแม่สอนและฝึกไม่ตามใจลูกทุกครั้งที่ร้องไห้งอแง ลูกจะโตขึ้นมาโดยไม่ติดนิสัยเหล่านี้
2.ให้ลูกหัดเรียนรู้การช่วย เหลือตัวเอง เช่น พ่อแม่อาจจะเริ่มฝึกลูก (เริ่มตอน 2 ขวบ) ให้เริ่มใส่เสื้อผ้าเอง, กินข้าวเอง, ดื่มน้ำจากแก้วเอง ฯลฯ และควรพาลูกไปเล่นกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน เมื่อลูกไปเจอกับเพื่อนในวัยเดียวกัน ลูกจะเรียนรู้การแบ่งปัน การได้รับและการให้
3.เวลาที่ลูกร้องไห้เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเอง ต้องการ (ประเภทลงไปนั่งดิ้นชักกระตุกๆ ที่พื้น) สิ่งแรกที่พ่อแม่ต้องทำคือ การเข้าไปอุ้มลูก กอดลูกไว้ โดยไม่ต้องไปโวยวาย ไปดุด่าว่าลูก แค่กอดลูกไว้เฉยๆ แล้วพาลูกออกมาจากสิ่งที่เขาต้องการ เช่น ร้านขนม ร้านของเล่น
""การกอดลูกเอาไว้เฉยๆ โดยที่พ่อแม่ไม่ดุ ไม่ด่า ไม่ว่าอะไรลูก เมื่อลูกร้องไห้จนเหนื่อยและไม่เห็นสิ่งเร้า (สิ่งที่ตัวเองอยากได้ เช่น ขนม ของเล่น ฯลฯ) สักพักลูกก็จะลืมไปเอง ซึ่งเมื่อลูกอารมณ์เริ่มดีขึ้น พ่อแม่ควรสอนลูกว่าเหตุใดพ่อแม่จึงไม่ซื้อหรือทำสิ่งนั้นให้ลูก แต่ไม่ควรไปดุด่าลูกอีก แค่บอกเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ทำหรือซื้อสิ่งนั้นให้ก็พอค่ะ""
โปรด จำไว้ว่า แม้ว่าลูกจะยังเล็ก จะไม่เข้าใจเหตุผลที่พ่อแม่อธิบายไปทั้งหมด แต่ถ้าพ่อแม่ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ลูกจะซึมซับถึงการใช้เหตุผล ไม่ใช่การใช้อารมณ์ของพ่อแม่โต้ตอบ พ่อแม่หลายคนมักจะด่าว่าลูกว่า ""ร้องทำไม หยุดร้องเดี๋ยวนี้"" ซึ่งทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความรัก พ่อแม่ไม่รักเขา ลูกจึงต้องเรียกร้อง (ด้วยการร้องไห้งอแง และดิ้นๆ เพิ่มขึ้นนั้นเอง)
4.หัดตั้งคำถามกับลูกบ่อยๆ ถามลูกว่าลูกรู้สึกยังไงบ้าง และลูกคิดยังไงกับสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ทำไมถึงอยากได้สิ่งๆ นั้น และทำไมจะต้องเอาสิ่งๆ นั้นให้ได้
5.เปิด โอกาสให้ลูกได้หัดตัดสินใจเองบ้าง อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือเรื่องที่เกี่ยวกับตัวของลูกเอง เช่น จะเลือกเสื้อผ้าตัวไหนดี (ลูกจะได้อารมณ์ดี เพราะบางครั้งลูกอาจจะไม่อยากใส่ชุดที่พ่อแม่เลือกให้ก็ได้), มื้อเย็นนี้จะกินอาหารอะไรดี (มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลาย แล้วลูกเป็นคนตัดสินใจ) ฯลฯ เป็นต้น
6.พูดคุยกับลูกให้บ่อย เด็กในช่วงปฐมวัยนั้น พ่อแม่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวและเป็น ""ของเล่น"" ที่ดีที่สุดสำหรับเขา หากพ่อแม่พูดคุยกับลูกสม่ำเสมอ เล่นกับลูก ให้ความรัก กอดลูกให้มาก ลูกจะไม่ใช้ความก้าวร้าวเป็นตัวต่อรองกับพ่อแม่
ที่มา. https://th-th.facebook.com/notes/phaomcom-%E0%B8%9C%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1com/6-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87-6-tips-to-keep-your-child-from-being-self-ce/174267809310681


  •  0 คนถูกใจ
ลูกสาวตอนนี้สามขวบแล้วก็เป็นเหมือนกันนะคะ แต่อย่าเพิ่งใช้คำว่าไม่ได้กับเขานะคะ ต้องค่อยๆถามถึงเหตุผลว่าทำไมเขาถึงอยากได้ เพราะอะไรคะ ค่อยๆถามนะคะ เด็กวัยนี้โดยส่วนมากจะเอาตัวเขาเองเป็นศูนย์กลางคะ เพราะฉะนั้นเขาต้องมีคำตอบน่ารักๆชวยตีมาตอบแน่นอน แล้วเราก็ค่อยให้เหตุผลของเราไปคะ ว่าทำไมถึงให้ไม่ได้ พอเขาคล้อยตามก็ชวนให้หันไปสนใจเรื่องอื่นแทนคะ แต่ถ้าเขายังฝังใจอยู่ต้องแกล้งทำเป็นไมาสนใจสักพักนึงก่อนคะ ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจน้อยลงนิดนึงก่อนคะ ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะอาจต้องใช้เวลานึดนึง แต่ก็ค่อนข้างได้ผลคะ
  •  0 คนถูกใจ
ตอนนี้ลูกจะขวบแล้วยังไม่ตั้งไข่เลย แล้วจะตั้งไข่ตอนไหน
  •  0 คนถูกใจ
เหมือนกันเลยค่ะ ของเราขวบนึงเองแต่เอาแต่ใจมากไม่ได้อะไรดังใจ ก้ร้องงอแง แล้วก็ชอบแอ่นตัวไปข้างหลัง แต่ก็ต้องค่อยๆบอกเค้าดีๆเค้าก็จะฟังนะคะ ลองค่อยๆบอกและสอนเค้าช้าๆ เดี๋ยวเค้าจะเข้าใจเราเองค่ะ อดทนหน่อยนะคะคุณแม่ :)
  •  0 คนถูกใจ


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ