Menu
 


เพิ่งรู้ตัวว่าเริ่มตั้งท้อง ต้องเตรียมอะไรบ้างค่ะ
อยากถามแม่ๆ ในนี้ว่า ตอนที่เพ่ิงเริ่มรู้ตัวว่าตั้งท้องในเดือนแรกๆเตรียมการอย่างไรกันบ้างค่ะ หรือใครมีข้อคิดอะไรดีๆอยากรู้ค่า
 • 24 คำตอบ
 • 9 คนถูกใจ


 • avatar
 • ดูเม็กซ์ แคร์ไลน์
เมื่อทราบว่าได้ตั้งครรภ์ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่เท่าไหร่ คุณพ่อและคุณแม่จะต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อยื่นเรื่องขอฝากครรภ์และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากการตั้งครรภ์ นอกจากจะมาพร้อมกับความสุขแล้ว ก็อาจจะมาพร้อมกับความเสี่ยงต่างๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นการเข้าถึงมือแพทย์ให้เร็วที่สุดนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด การฝากครรภ์หมายถึง การเข้าพบแพทย์ที่มีความรู้ในทางด้านการดูแลครรภ์ การทำคลอด เป็นต้น เพื่อให้ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถที่จะให้คำแนะนำ รวมไปจนถึงการให้คำปรึกษาหากจะต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ระหว่างการตั้งครรภ์อาทิเช่น ภาวะแทรกซ้อนที่มักจะมาในรูปแบบต่างๆ ทางแพทย์ก็จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที เป็นต้น

คำตอบแคร์ไลน์

 • 20 คนถูกใจ
พอรู้ทีแรกตื่นเต้นค่ะ หลังจากนั้นก็ดูแลตัวเอง ทั้งอาหารการกิน การเดิน ต้องปลอดภัยที่สุด ที่สำคัญคุณพ่อต้องดูแลเอาใจใส่ด้วย เป็นกำลังใจที่ดีที่สุด พร้อมทั้งพบคุณหมอตามนัด ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

คำตอบถูกใจ

 • 11 คนถูกใจ

1
2
3
หนูอายุแค่16ค่ะพึ่งรุ้ตัวว่าตั้งครรภ์ได้เดือนนึงแล้วต้องทำอย่างไรต่อไรบ้างคะ
 •  0 คนถูกใจ
ไปฝากท้องแล้วค่ะหมอนัดฟังผลเลือดอาทิตย์หน้าและนัดวันเจาะน้ำคร่ำด้วยเพราะอายุเยอะแล้วโอกาสเสี่ยงและแท้งมีเยอะภาวนาขอให้ลูกแข็งแรงและปลอดภัยตอนนี้พยายามไม่เครียดอ่านหนังสือและฟังเพลงบรรเลงจะได้อารมณ์ดีค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
หลังจากฝากท้องกับคุณหมอแล้ว คุณหมอจะมีคู่มือเล็กๆมาให้คุณม่ทุกคนค่ะ ว่าควรทำอะไรบ้าง แต่เรากลับมาก็ต้องศึกษาเองบ้างเรื่องทั่วไป เรื่องอาหาร ควรทานอย่างไร สิ่งไหนควรหลีกเลี่ยง หรือบางอย่างที่เราควรงดไปเลย เช่นสารเคมี น้ำหอม เครื่องสำอางค์ ไม่ได้ใช้เลยค่ะ ทาโลชั่นเด็ก แป้งเด็ก อาบด้วยสบู่เด็กเลยค่ะ ลดอาการเสี่ยง การระคายเคืองทุกประเภท สีผมไม่ย้อมค่ะ ไม่ทาเล็บด้วย

ส่วนอาหารก็เลี่ยงอาหารที่รสจัด เผ็ดจัด คาเฟอีน แอลกอฮอล์ อาหารมันๆ หรือหวานมากไป งดไปเลยค่ะ อาจจะทำให้มีอาการเบาหวานช่วงตั้งครรภ์ได้ ช่วงแรกอาจจะทานอาหารได้น้อย อาจจะทานผลไม้มากหน่อย ลดอาการอยากอาเจียนนะคะ หรือน้ำผลไม้ ทานนมระหว่างมื้อนะคะ ทานโฟเลท ที่คุณหมอให้มาด้วยค่ะ

ออกกำลังกาย เน้นที่นุ่มนวล และเบาๆนะคะ หรือถ้ามีภาวะเสี่ยง ก็อาจจะเดินเบาๆเช้าเย็นก็ได้ค่ะ ถ้าสงสัยอาจจะปรึกษาคุณหมออีกที

เรื่องจิตใจ ช่วงนี้อาจจะอารมณ์แปรปรวนเนื่องมาจากฮอร์โมนเนอะ ต้องทำใจสบายๆ ฟังเพลงเบาๆค่ะ โมสาส ก็ได้ ฟังไปพร้อมลูกเลย สมัยตอนท้องนี่นอนไม่ค่อยหลับค่ะ เลยนั่งเย็บผ้าค่ะ เย็บมือด้วย ได้ม่านทั้งบ้านเลย ผ้าห่มลูกอีกผืน 5555 แก้เครียดค่ะ

น่าจะครบละเนอะ ^^
 •  2 คนถูกใจ
เมื่อทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ อย่างแรกก็ต้องเตรียมใจค่ะ เพราะลูกคือสิ่งที่สำคัญ สุขภาพจิตใจต้องดี คิดดี ทำดี ก็จะส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์เจริญเติบโตดี คลอดออกมาก็เลี้ยงง่าย เป็นเด็กอารมณ์ดี ต่อมาก็เตรียมกายค่ะ ดูแลเรื่องอาหาร เน้นใส่ใจในการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผลิตภัณฑ์บำรุงทั้งคุณแม่และลูกน้อย พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
ตอนรู้ว่าเริ่มท้อง คุณแม่ไปฝากท้องก่อนลำดับแรกค่ะ
คุณแม่ตรียมตัวคือเริ่มศึกษาหนังสือมาอ่าน เลือกทานอาารที่มีประโยชน์
ทำใจใ้ห้สบายไม่คิดมากไม่นอนดึกค่ะ ดื่มนมบำรุงและทานยาให้ ครบค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
พอเริ่มรู้ว่าตั้งครรภ์ คุณพ่อก้จะสรรหาสิ่งดีให้แม่มาบำรุงครรภ์ก่อน อย่างดูแม็ก มาม่าค่ะ ดื่มแล้ว แม่กับลูกจะได้แข่งแรง พอเข้าเดือนที่2 ของการ ตั้งครรภ์เราก็จะไปฝากครรภ์ทันที มันดูเหมือนว่าจะไปเร็วใช่ไหมค่ะ แต่สำหรับหนูแล้ว คิดว่าดีค่ะ เพราะฝากเร็ว คุณหมอก็จะได้แนะนำอะไรดีๆให้ด้วยค่ะ เราก็จะได้ปฎิบัติตัวถูกค่ะ ว่าอันไหนควรทำ อันไหนไม่ควรทำ
 •  2 คนถูกใจ
ต้องดูแลตัวเองจริงๆๆ. แต่ตอนเราตั้งครรเรากินทุกอย่างเลย กินเผ็ดขึ้น กินส้มตำปูปลาร้าทุกวันเลย ไม่อยากของเปรี้ยวไม่อยากของดอง ตอนท้องเรากินแอนมัม สีม่วง คลอดออกมาตัวเล็ก 4โลกว่าอะ จนคุนหมอเรียกเด็กยักษ์ ลูกก้อสมบูรมาก แข็งเเรง กินเก่งตอนนี้เดือนกว่า 5โลกว่าอีกแแล้ว
 •  2 คนถูกใจ
เริ่มดแลตัวเองก่อนเลยค่ะ ทั้งอาหารการกินเลือกทานแต่ของที่มีประโยชน์ ขนม น้ำอัดลม ชา กาแฟ และอื่นๆที่ไม่มีประโยชน์ งดเด็ดขาดเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ จะได้ทราบว่ามีภาวะเสี่ยงหรือต้องดูแลเรื่องใดเป็นพิเศษบ้าง

สำคัญนะคะ! สุขภาพจิตต้องดีค่ะ อะไรที่ทำให้หงุดหงิด อารมณ์เสียต้องปล่อยวางนะคะ คิดเสมอว่าเพื่อลูกๆค่ะ เพราะมีผลโดยตรงกับอารมณืของเด็กโดยตรงเลยนะคะ ถ้าคุณแม่ขี้โมโห อารมณ์เสียบ่อยๆ เด็กจะรับรู้พฤติกรรมนั้น ส่งผลในระยะยาว เด็กอาจจะเอาแต่ใจ ขี้โมโห งอแง เลี้ยงยากค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
ทานข้าวกล้อง เน้ออาหารทะเล เครื่องในไก่ ผักใบเขียว นมเสริมบ้าง ส่วนส้มตำทานได้ค่ะแต่ต้องไม่เผ็ดมาก รสจัดก็ไม่ได้ เน้าเบาๆก่อนน่ะค่ะ
 •  2 คนถูกใจ
การปฏิบัติตัวในการตั้งครรภ์ช่วงแรกๆ ควรที่จะทานอาหารที่ ประโยชน์ เน้น ผักกาดขาว เป็นต้น เพราะจะช่วยสร้างเส้นใยเซลล์สมองคะ ดื่มนมเป็นการเสริมสร้างแคลเซียม
 •  2 คนถูกใจ

1
2
3

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ