Menu
 


เด็กทารกแรกเกิดควรจะรับประทานอาหารประเภทไหน?
 • 66 คำตอบ
 • 22 คนถูกใจ


ช่วงแรกเกิดถุง6เดือนควรจะเป็นนมแม่นะค่ะ เพราะนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200ชนิด ซึ่งนมผงยังไม่มีสารอาหารเท่ากับนมแม่ หลังจาก6เดือนควรหาอาหารมาป้อนเสริมหรือเพิ่มค่ะ อาจจะเป็นกล้วยครูด ฟังทองนึ่ง มะละกอบด หรือข้าวบด เนื่องจากหลัง6เดือนไปแล้วน้ำนมแม่จะมีสารอาหารในนมลดไปอีกเรื่อยๆ ทุกๆ เดือน ฉนั้นเราต้องหาอาหารหรือผลไม้มาป้อนเสริมให้ลูกอิ่มด้วยค่ะ

คำตอบถูกใจ

 • 48 คนถูกใจ

1
2
3
4
5
6
7
นมสูตรสำหรับเด็ก 3เดือนค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
แรกเกิดถึงอายุ6เดือน รับประทานนมแม่อย่างเดียวก่อน
 •  0 คนถูกใจ
อาหารเด็กแบบไหนเหมาะกับเด็กทารก แต่ละช่วงวัย

การดูแลเด็กเรื่องอาหารสำหรับเด็กทารกเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อน ใส่ใจ สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วการเตรียมอาหารสำหรับเด็กทารก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย วันนี้เราลองมาดูกันว่า มีอาหารประเภทไหนที่เหมาะสำหรับเด็กทารกกันบ้าง

อาหารเด็กทารกที่เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย
• อาหารเด็กทารกอายุ 4 – 6 เดือน ในช่วงนี้หากลูกสามารถนั่งได้แล้ว ให้ลองนั่งเก้าอี้เด็กก่อน เพื่อให้ลูกได้รับประทานอาหารร่วมกับพ่อแม่ ลองฝึกให้ลูกทานผัก ผลไม้ หรือให้ทานเป็นน้ำต้มผัก รวมถึงการบดผักต้มกับข้าวให้ละเอียด โดยให้เริ่มกินเพียงครั้งละ 1 – 2 ช้อนชา เพื่อดูว่าลูกสามารถกินได้ไหม อาหาร 1 ชนิด ควรให้ทานติดกันประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อตรวจสอบว่าลูกไม่เกิดอาการแพ้อาหารชนิดนั้น จากนั้นจึงค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นอาหารชนิดอื่น ๆ อย่าเริ่มต้นให้เด็กทานถั่ว เพราะอาจทำให้เด็กมีอาการแพ้ได้
• อาหารเด็กทารกอายุ 6 เดือน ในช่วงนี้สามารถฝึกให้ลูกทานกล้วย แอปเปิล มันฝรั่ง แครอท ข้าวกล้อง แต่ต้องต้มให้เปื่อยหรือบดให้ละเอียดเสียก่อน ควรให้ทานในปริมาณน้อยเท่านั้น
• อาหารเด็กทารกอาย 6 – 9 เดือน สำหรับเด็กทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน สามารถรับประทานอาหารเหล่านี้ได้ เช่น มะละกอ องุ่น พริกหยวก มะเขือ ถั่วเหลือง เต้าหู้ ไข่แดง รวมถึงเนื้อสัตว์เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู เห็ด งา เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามอาหารสำหรับเด็กอ่อนควรบดให้ละเอียดค่อนข้างหยาบ สามารถให้รับประทานได้ทั้ง 3 มื้อ
• อาหารเด็กทารกอายุ 10 – 12 เดือน เด็กทารกที่มีอายุอยู่ในช่วงนี้สามารถรับประทานอาหารที่กล่าวมาในข้างต้นได้ทั้งหมด โดยสามารถเพิ่มผลไม้รสเปรี้ยวเข้าไปเช่น มะนาว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ข้าวโพด น้ำผึ้ง ถั่วลิสง ถ้าหากสังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีฟันขึ้นเยอะแล้ว ไม่จำเป็นต้องทานข้างบดแล้ว สามารถให้ทานข้าวเม็ดได้เลย

เทคนิคการปรุงอาหารสำหรับเด็กอ่อน
การปรุงอาหารสำหรับเด็กทารกในช่วงอายุ 6 เดือน – 1 ขวบ การปรุงอาหารจะต้องปราศจากการใช้เครื่องปรุงรสทุกชนิด ได้แก่ ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา น้ำตาล การปรุงอาหารให้ใช้ข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ ต้มกับน้ำแกงจืดครึ่งถ้วย แล้วจึงนำมาบดกับไข่แดง ต้มผักจนนิ่ม แล้วใส่ลงไป ผสมกับเนื้อไก่ เนื้อปลา

อาหารเสริมสำหรับทารก
• ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต แต่ต้องต้มให้เละ นำมาบดให้ละเอียดเสียก่อน แล้วผสมผักต้มแล้วผลไม้ลงไป
• ผลไม้ ต้องเป็นผลไม้สุกนำมาบดให้ละเอียด หรืออาจนำไปปั่นให้ลูกกินแต่น้ำ แล้วแต่ความเหมาะสม เพื่อให้ทารกน้อยได้รับวิตามินและเกลือแร่ ผลไม้สำหรับเด็กทารกที่ควรเริ่มต้นทานได้แก่ กล้วย อโวคาโด มะม่วงสุก เป็นต้น
• ผัก ผักต้มสุกหรือน้ำผัก ผักที่แนะนำคือ ฝักทอง แครอท บล็อกโคลี่
• ไข่ เป็นอาหารเสริมที่ดีมากสำหรับเด็กทารก เพราะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต โดยให้เริ่มทานจากไข่แดงก่อน

การเตรียมอาหารสำหรับเด็กอ่อน คุณแม่จะต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของทารกแต่ละช่วงวัย โดยให้เริ่มต้นจากอาหารอ่อน โดยการนำอาหารมาต้มหรือบดให้ละเอียด ให้เริ่มทานในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้นในช่วงแรก
 •  0 คนถูกใจ
อาหารแบบไหน เหมาะสำหรับเด็กอ่อน

การเลี้ยงลูก คงสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่มือใหม่หลายคน โดยเฉพาะการให้อาหารเด็กอ่อน การให้อาหารเด็กที่เหมาะสมกับช่วงวัย จะทำให้เด็กสามารถปรับตัวกับการทานอาหารได้ดีขึ้น สิ่งที่สำคัญคือเรื่องสารอาหารที่เด็กควรได้รับ วันนี้เราลองมาดูกันว่ามีสารอาหารชนิดไหนบ้างที่เหมาะกับเด็กอ่อน

ในช่วงแรกเกิดจนนั้นของทารกที่ดีที่สุดก็คือนมแม่ แต่หลังจากทารกน้อยมีอายุครบ 6 เดือนแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มทำอาหารเสริมได้ แต่ควรเริ่มให้ทานในปริมาณน้อยก่อน โดยเริ่มอาหารเด็กอ่อนดังต่อไปนี้

อาหารเด็กอ่อน ในแต่ละช่วงวัย

1. ลูกอายุ 6 เดือน ในช่วงนี้ให้เริ่มทานกล้วย แอปเปิล มันฝรั่ง แครอท ข้าวขาว ข้าวกล้อง แต่อาหารเด็กอ่อนนั้น จะต้องต้มให้เปื่อยหรือบดให้ละเอียดเท่านั้น และควรให้ทานในปริมาณน้อย

2. ลูกอายุ 6 – 9 เดือน เมื่อเด็กมีอายุมากกว่า 6 เดือน ให้เริ่มเพิ่มอาหารเหล่านี้ลงไป เช่น มะละกอ องุ่น พริกหยวก มะเขือ ถั่วเหลือง เต้าหู้ ไข่แดงสุก เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู เห็ด งา อาหารเด็กอ่อนนั้นควรบดอาหารเหล่านี้ให้ละเอียดค่อนข้างหยาบ สามารถทานได้ 3 มื้อ

3. ลูกอายุ 10 – 12 เดือน ในช่วงนี้เด็กสามารถทานอาหารได้ทุกอย่างของเด็กอายุ 6 – 9 เดือน สิ่งที่ควรเพิ่มมาก็คือมะม่วงสุกมะเขือเทศ ผักโขมบด สามารถทานได้ทั้ง 3 มื้อ

4. ลูกอายุ 12 เดือนขึ้นไป เด็กทารกในช่วงนี้สามารถทานอาหารที่กล่าวมาได้ทั้งหมด ให้ลองเพิ่มผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ข้าวโพด น้ำผึ้ง ถั่วลิสง เนยถั่ว หากสังเกตว่าลูกมีฟันขึ้นเยอะแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกินข้าวบดที่เป็นอาหารเด็กอ่อน สามารถเริ่มกินข้าวเม็ดได้เลย
เทคนิค การปรุงอาหารเด็กอ่อน

• อาหารสำหรับเด็กวัย 6 เดือน – 1 ขวบการปรุงอาหารเด็กอ่อนนั้นจะต้องปราศจากเครื่องปรุงรสทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา น้ำตาล หลักการปรุงอาหารคือ ใช้ข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ ต้มกับน้ำแกงจืดครึ่งถ้วย แล้วให้นำข้าวมาบดกับไข่แดง แล้วต้มผักนิ่ม ๆ ใส่ลงไป ผสมกับเนื้อไก่ เนื้อปลา แต่เด็กยังทานนมแม่อยู่

5 อาหารเด็กอ่อน ที่ไม่ควรพลาด

1. ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต แต่ต้องนำมาบดให้ละเอียดเสียก่อน

2. ผลไม้ ผลไม้จะต้องกินสุกและมีการบดให้ละเอียดหรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำให้ดื่มก็ได้

3. ผัก ผักต้มสุกหรือน้ำผักต้มสุก ก็เป็นอาหารเด็กอ่อนที่ดีอย่างหนึ่ง ให้นำมาบดละเอียดทานพร้อมกับข้าว

4. โปรตีน ในช่วงนี้เด็กยังดื่มนมแม่อยู่ จึงไม่จำเป็นต้องทานโปรตีนมาก โดยการลองให้ทานเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ ปลา ตุ้มสุกบดละเอียด

5. ไข่ ไข่จัดเป็นอาหารเด็กอ่อนที่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับเด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต โดยการเริ่มให้ทานไข่แดงก่อน

อาหารเด็กอ่อนนั้น ควรเป็นผักและผลไม้ที่นำมาบดให้ละเอียดและต้มจนเปื่อยเสียก่อน ในช่วง 6 เดือนแรก ให้ทานในปริมาณน้อย แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น
 •  0 คนถูกใจ
ลูกกินนมแม่เเละนมผงเป็นไรป่าวค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
ตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือนกับ 15 วัน ดื่มนมแม่ แม่สามารถกินทุเรียนได้ไหม คะ
 •  0 คนถูกใจ
ขอถามหน่อยค่ะถ้าคัุณแม่ทานอาหารไม่ทานผักลูกกินนมแม่ยังมีประโยชน์หรือเปล่าค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
กินกล้วยได้ไมค้า
 •  1 คนถูกใจ
แรกเกิด-6เดือนควรให้ลูกน้อยกินนมแม่เพียงอย่างเดียวเพราะนมแม่มีสารอาหารครบถ้วนและมีภูมิต้านที่ดีต่อลูกค่ะ
 •  1 คนถูกใจ
จริงๆ 6เดือน เต็มๆเลยค่ะ ดื่มนมแม่ แต่ดิฉันน้ำนมหมด ลูกน้อยได้กิน5เดือนครึ่ง หลังจากนั้นก็ให้นมดูเม็กซ์มาตลอดค่ะเพราะใช้ยี่ห้ออื่นแล้วลูกน้อยท้องเสีย หลังจาก6เดือนแล้วก็เสริมเป็น อาหาร เช่นอาจจะเป็นกล้วยครูด ฟังทองนึ่ง มะละกอบด หรือข้าวบด เนื่องจากหลัง6เดือนไปแล้วน้ำนมแม่จะมีสารอาหารในนมลดไปอีกเรื่อยๆ
 •  1 คนถูกใจ

1
2
3
4
5
6
7

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ