Menu
 


เกี่ยวกับอาหารเด็ก 6 เดือน
ถ้าเด็กอายุครบ 6 เดือนแล้วให้กินอาหารอะไรได้บ้างคะ
  • 5 คำตอบ
  • 1 คนถูกใจ


  • avatar
  • ดูเม็กซ์ แคร์ไลน์
เด็กอายุ 6 เดือน  ควรกินนมแม่หรือนมผงสำหรับทารกเป็นหลักประมาณ 20 ออนซ์ขึ้นไป  ร่วมกับอาหารตามวัย 1 มื้อ โดยให้เริ่มให้ทีละอย่าง ไม่ควรให้พร้อมกันหลายอย่าง ควรเว้นระยะห่างกัน 1 สัปดาห์ และเริ่มให้ทีละน้อย ให้เริ่มทีละครึ่งช้อนชาแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นค่ะ และอาหารของน้องต้องบดละเอียด และค่อย ๆ หยาบขึ้นตามอายุ ต้องไม่ปรุงรสจัด ไม่ควรใส่ผงชูรส ให้เริ่มอาหารเสริมมื้อกลางวันมื้อเดียวก่อน อายุ 8 เดือน ทาน 2 มื้อ  อายุ 10 เดือน ให้ทาน 3 มื้อ ค่ะ ส่วนอาหารทะเลและไข่ขาวยังไม่ควรให้ ควรให้ตอนหลัง 1 ปีค่ะ ในช่วงนี้ควรเริ่มด้วยข้าวบดละเอียด เนื้อสัตว์สลับกับตับบด หรือไข่แดงต้มสุก ครึ่งฟอง  หรือเต้าหู้อ่อนบด ผักตัมสุกบด  เช่น  ฟักทอง ตำลึง  ผักบุ้ง แครอท  ผลไม้สุก เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอ มะม่วง หรือส้มเขียวหวาน 1 -2 ชิ้นค่ะ ยกตัวอย่างอาหารเด็ก 6 เดือน เช่น ข้าวบดปลานิลใส่ใบผักบุ้ง ข้าวบดปลาช่อนใส่ตำลึงกับฟักทอง  ข้าวบดฟักทองไข่แดง  ซุปถั่วเขียวซีกใส่ไข่แดง   ข้าวบดฟักทองกับตับหมูหรือตับไก่ค่ะ โดยปริมาณการทานขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละบุคคลค่ะ ถ้าน้องทานไม่ได้ปริมาณตามนี้ก็ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ

คำตอบแคร์ไลน์

  •  2 คนถูกใจ

เด็ก 6 เดือนจำเป็นต้องมีอาหารเสริมอื่นนอกจากนม เช่น ไข่ คืออันดับต้นๆ เพราะไข่เป็นแหล่งสารอาหารที่ดีมาก

ช่วงอาหาร 6 เดือนี้ แม่อาจเริ่มจากการต้มไข่สุกทั้งฟองเอาไข่ขาวออก เหลือแค่ไข่แดงสุกแข็งจากนั้นเอามาบี้ผสมในข้าวตุ๋นให้ลูกทาน แต่ต้องระวังไว้ว่า ไข่ขาวเป็นอาหารที่เด็กเล็กแพ้ได้ง่าย ดังนั้นน่าจะควรเริ่มจากการเพิ่มไข่แดงลงในอาหารเสริมก่อนอื่น จากนั้นเมื่อลูกเริ่มอายุเกิน 6 เดือน เช่น 1 ปี ค่อยให้ไข่ขาว จะปลอดภัยที่สุด และถ้าลูกแพ้ไข่ก็ให้หาอาหารเสริมอื่น โดยเฉพาะอาหารจำพวกธาตุเหล็กให้กับเด็ก 6 เดือน ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์ ตับ ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน

อาหารเสริมของลูกไม่ควรใส่เครื่องปรุงใดๆ ควรเป็นธรรมชาติมากที่สุด และอาจติดอาหารรสจัด ทำให้ทานยากในอนาคต

ปริมาณอาหารเด็ก 6 เดือน ถ้าเป็นอาหาร 1 มื้อแนะนำมื้อสาย โดยจะให้ปริมาณ 3 ช้อน ถ้าเด็กไม่กินอย่าฝืนลูก ให้เริ่มใหม่พรุ่งนี้
และให้นมแม่ หรือนมผสม 5 – 6 มื้อตามน้ำหนักตัวลูก ตามสูตรคำนวณ สูตรคำนวณนมของลูกอายุ 6-12 เดือนน้ำหนักลูกเป็นกิโลกรัม คูณ 110 ซีซี แล้วเอามาหาร 30

ตัวอย่างเช่น เด็ก 6 เดือน น้ำหนัก 6.5 กก ให้เอาน้ำหนักคูณ 110 ก็จะได้เท่ากับ 715 หาร 30 จะได้ผลลัพธ์เท่ากับ 24 ออนซ์


นอกจากนั้น อาหารเสริมอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนที่ขาดไม่ได้เลย เช่น ข้าวกล้อง อาจจะหุงรวมกับถั่ว แล้วบดละเอียด สามารถทานร่วมกับผักและผลไม้ได้ เช่นแครอท ตำลึง ผักโขม ข้าวโพดอ่อน บรอกโคลี ฟักทอง ผักกาดขาว ฟักเขียว มันเทศหรือแอปเปิล รวมไปถึงอโวคาโด โดยให้ลูกน้อยทาน 1 เมนูผัก ต่อ 3-5 วันอย่างน้อย หากไม่มีอาการแพ้ จึงเปลี่ยนเมนูผักในวันถัดไป เพื่อให้ลูกน้อยได้รับอาหารที่หลากหลาย รวมสารอาหารครบถ้วนเพิ่มเติมจากน้ำนมแม่อีก จะช่วยได้มาก ข้อนี้สำคัญมาก
  •  0 คนถูกใจ
3 เมนู อาหารเด็ก ทำง่าย ได้สารอาหารครบ

การเตรียมอาหารสำหรับลูกน้อยนั้น เป็นสิ่งที่คุณแม่จำเป็นจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ในเรื่องโภชนาการ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย วันนี้เรามีเมนูอาหารเด็กทำง่าย ๆ ประหยัดเวลา แต่ให้สารอาหารครบครัน มาแนะนำกัน ลองไปดูกันเลยดีกว่า

1.ข้าวโพดและมันบด (เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 – 8 เดือน)

ส่วนผสม

• มันฝรั่ง 1 ลูก
• มันหวาน 1 ลูก
• แครอทลูกเล็ก 1 ลูก
• ข้าวโพดหวาน 1 ลูก

ขั้นตอนการทำ

1. ให้เริ่มปอกเปลือกมันฝรั่ง มันหวาน และแครอทให้เรียบร้อย จากนั้นจึงหั่นทุกอย่างออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะทำให้สุกง่าย เมื่อนำไปนึ่ง จะทำให้ออกมาสุกนุ่ม
2. จากนั้นนำข้าวโพดไปนึ่งให้สุก แล้วฝานเอาแต่เนื้อ
3. นำส่วนผสมทุกอย่างไปใส่โถปั่นให้ละเอียด หากข้นมากเกินไป ให้เติมน้ำหรือนมลงไปได้

สารที่ได้รับ

มันฝรั่ง มันหวาน ข้าวโพด เป็นอาหารประเภทแป้ง เมื่อกินแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง เป็นอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อการเติบโตของเด็ก ๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียมซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงสมองเมนูนี้จึงจัดเป็นอาหารเด็กที่ดีอย่างหนึ่ง

2. ไก่บดลูกแพร(เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ9 – 10 เดือน)

ส่วนผสม

• เนื้อไก่สุก 1/3 ถ้วย
• นม 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวซ้อมมือสุก ¼
• ลูกแพร์1 ลูก (สามารถเปลี่ยนไปใช้ผลไม้อย่างอื่นก็ได้ ตามใจชอบ)

ขั้นตอนการทำ

1. ให้นำส่วนผสมทุกอย่าง ใส่ลงไปในโถปั่นอาหาร แล้วปั่นให้ละเอียด
2. หากเนื้อมีความข้นมากจนเกินไป ให้เติมนมลงไป
3. เมื่อทำเสร็จแล้วสามารเก็บเอาไว้ในช่องแช่แข็ง แล้วนำกลับมาอุ่นได้ โดยเนื้อสัมผัสจะไม่เปลี่ยนไป

สารอาหารที่ได้รับ

ในเนื้อไก่มีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเม็ดเลือด จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กในการสร้างเม็ดเลือด การพัฒนาสมอง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอาหารเด็กอีกหนึ่งที่ชนิดที่ทำง่ายประหยัดเวลา แต่ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน

3. ซีเรียลข้าวโพด (เหมาะสำหรับเด็กอายุ 11 – 12 เดือน)

ส่วนผสม

• โพเลนต้า¼ ถ้วย
• น้ำเย็น ¼ ถ้วย
• น้ำ ¾ ถ้วย
• จมูกข้าวสาลี 2 ช้อนชา
• นมผง ¼ ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

1. นำโพแลนต้าไปแช่ในน้ำเย็น จนกว่าจะนุ่ม
2. ต้มนมผงกับน้ำ แล้วเติมส่วนผสมทุกอย่างลงไปต้มให้สุก
3. ใช้เสริฟแทนโจ๊ก โดยสามารถเติมน้ำผึ้งหรือใส่ผลไม้ชิ้นเล็ก ๆ ลงไปได้ หรือจะเลือกเสิร์ฟเป็นของหวานก็ได้

สารอาหารที่ได้รับ

จมูกข้าวสาลีมีโปรตีนอยู่สูง มากกว่าแป้งสาลี 3 เท่า มีเกลือแร่อยู่หลากหลายชนิด ในแป้งสาลียังเต็มไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ มีกรดโฟลิกและวิตามินอีสูง เป็นเมนูอาหารเด็กที่ไม่ควรพลาด

การเตรียมอาหารเด็ก จะต้องใส่ใจในเรื่องโภชนาเป็นหลัก เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ดี ที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองอย่างเพียงพอ ลองนำเมนูเหล่านี้ไปลองทำกันดู
  •  0 คนถูกใจ
ดิฉันยังให้กินนมผงอยู่เลย เพิ่งทราบว่าไข่ขาวยังไม่ควรให้นะเนี่ย ขอบคุณมากค่ะ
  •  0 คนถูกใจ


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ