Menu
 


หลังจากให้นมแม่แล้วต้องให้ลูกดื่มน้ำตามหรือไม่
 • 16 คำตอบ
 • 2 คนถูกใจ


อ๋อไม่ต้องค่ะเพราะว่านมแม่มีปริมาณน้ำที่เพียงพออยู่แล้วไม่จำเป็นต้องให้น้ำตามค่ะนอกจากน้องกินนมชงค่อยให้น้องกินน้ำตามค่ะ

คำตอบถูกใจ

 •  1 คนถูกใจ

1
2
"ทารกที่กินนมแม่ ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำตามหลังกินนมแม่ เพราะนมแม่มีปริมาณน้ำมากเพียงพอ และคราบนมแม่ที่อยู่ในปากจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อราขึ้นในปากได้อยู่แล้ว

เด็กนมแม่ หากไม่ถูกกดดันโดยผู้ใหญ่ที่บ้าน ทางการแพทย์แนะนำว่า ให้เริ่มกินน้ำได้ตอนที่กินอาหารเสริม โดยป้อนน้ำตอนที่กินข้าวเพื่อให้คล่องคอเวลาป้อนข้าว และเพื่อล้างคราบอาหารหลังกินข้าวเสร็จ ปริมาณน้ำที่ควรกินเท่ากับปริมาณนมแม่ที่หายไปหนึ่งมื้อ คือ 3-5 ออนซ์

มีคนชอบพูดว่า ถ้าไม่ฝึกให้ลูกกินน้ำตั้งแต่เล็กๆ จะทำให้ลูกเป็นคนไม่ชอบกินน้ำ อันนี้คงไม่จริง เพราะ ศูนย์ควบคุมความกระหายน้ำในสมองของคนเรา จะเป็นตัวควบคุมว่า เราควรกินน้ำมากน้อยเพียงใด เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำจนเป็นอันตรายได้ หากได้น้ำมากพอจากนมแล้ว เด็กก็ไม่หิวน้ำ จะไม่กินน้ำก็ไม่เดือดร้อนอะไร เพียงแต่คอยทำความสะอาดคราบในปากให้ดี เมื่อเด็กโตขึ้น กินนมน้อยลง เมื่อร่างกายต้องการน้ำ เขาจะรู้สึกกระหายน้ำ แล้วกินน้ำเปล่าเข้าไปได้เอง

แต่ถ้าเด็กกินนมผง ต้องกินน้ำตามทุกครั้ง เพื่อล้างคราบน้ำนม การดื่มน้ำตามไม่จำเป็นต้องมาก แค่ให้เพียงพอในการล้างคราบนมผงในปาก

ยกเว้นเวลาเด็กมีไข้ หรืออากาศร้อนทำให้เสียเหงื่อมาก เด็กอาจจะไม่อยากกินนม แต่ขอกินน้ำเปล่าแทน แต่ก็มีทารกบางคน ใช้วิธีกินนมเพิ่มขึ้น น้ำเปล่าก็ไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด

ไม่ควรเติมน้ำผึ้งหรือผงกลูโคสลงในน้ำ เพื่อล่อหลอกให้เด็กกินน้ำเพิ่มขึ้น เพราะจะทำให้ติดรสหวาน เป็นสาเหตุของโรคอ้วน ทำให้ฟันผุ และเป็นเชื้อราในปาก และน้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของเชื้อโรคโบทูลิซึ่ม ทำให้เป็นอันตรายได้

หากทารกกินน้ำเปล่า ควรเป็นน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ไม่ควรใช้น้ำกรองหรือน้ำขวดโดยไม่ได้ต้มก่อน และเปลี่ยนภาชนะทุกครั้งที่กิน ไม่ใช่ใช้ขวดน้ำขวดเดิมตลอด เพราะอาจไม่สะอาดพอ ทำให้ท้องเสียได้

มีเด็กบางคนชอบกินน้ำมาก คุณแม่สามารถให้ได้มากเท่าที่เขาต้องการ หากเขายังกินนมได้ในปริมาณปกติ แต่ถ้าทำให้กินนมได้น้อยลง ก็ไม่ควรให้กินน้ำมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืดแล้วกินนมได้น้อยลง

ที่มา. https://th-th.facebook.com/SuthiRaXeuxPhirocnKic/photos/a.717729214919895.1073741858.591075960918555/640811735944977/


 •  0 คนถูกใจ
รู้นะว่าให้กินนมแม่ดีที่สุด แต่ไม่ค่อยมีเวลาเหมือนกัน แต่คิดว่าจะเริ่มให้นมแม่บ้างแล้วค่ะ ลองดู
 •  0 คนถูกใจ
เลี้ยงลูกคนแรกมา ไม่ได้ให้ดื่มน้ำเลยค่ะจนถึง 6 เดือน ทางผู้ใหญ่ที่บ้านก็บอกเอาน้ำให้ลูกกินหน่อยหลังกินนมเสร็จ แต่ก็ไม่ได้ให้ดื่มเพราะทำตามคำแนะนำของคุณหมอ หมอว่านมแน่มีปริมาณน้ำอยู่ในตัวน้ำนมอยู่แล้วค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
ลูกสาวก็เป็นฝ้าที่ลิ้น หมอแนะนำว่าหลังกินนมให้กินน้ำตามได้ไม่เป็นไร ลิ้นจะได้ไม่เป็นฝ้าขาว
 •  0 คนถูกใจ
เราให้ลูกดื่มค่ะ เพราะจะได้ล้างคราบนมในช่องปาก แล้วยังช่วยให้ลูกลิ้นไม่เป็นฝ้าขาว ทุกวันนี้ลูกเราลิ้นไม่ขาว กินนมเก่ง
 •  0 คนถูกใจ
ไม่ได้ให้ดื่มน่ะนานๆทีแต่น้องพัฒนาการเร็วมาก เวลาให้กินน้ำก็กินปกติ ความคิดเหนส่วนตัวคิดว่านมแม่มีน้ำพอค่ะ ถ้าให้กินน้ำลูกก้จะอิ่มน้ำทำให้ทานนมได้น้อยลง ลูกสาวเราคว่ำได้ตั้งแต่3เดือน 4เดือนก็คืบทั่วที่นอนตอนนี้5เดือน2วัน พยายามชันเข่าจะคลานแล้วค่ะ เราคิดว่าทั้งหมดเป็นเพราะลูกได้รับสารอาหารจากนมแม่ที่เีพยงพอไม่น้อยแล้วไม่มากเกินไป แล้วเราก็ปล่อยเขาให้ทำในสิ่งที่เขาต้องการ คอยดูแลห่างๆพัฒนาการเขาก็จะเร็วมากๆเลยละค่ะ
 •  0 คนถูกใจ
ไม่ได้ให้ดื่มน้ำเลยค่ะ นานๆทีเวลาทานยา
ลูกก็ปกติดี คนที่บ้านชอบพูดให้ลูกกินน้ำด้วย
แต่หนูเลี้ยงเอง ใครอยากให้ดื่มก็มาป้อนเอานะ ^^
 •  0 คนถูกใจ
เราให้ลูกดื่มค่ะ เพราะจะได้ล้างคราบนมในช่องปาก แล้วยังช่วยให้ลูกลิ้นไม่เป็นฝ้าขาว ส่วนเรื่องที่ว่า ให้นมแม่อย่างเดียว 6 เดือนโดยไม่ต้องให้น้ำ คุณหมอบอกว่า ใช้ได้เฉพาะต่างประเทศ ประเทศเราเป็นเมืองร้อน ลูกจำเป็นต้องดื่มน้ำ ทุกวันนี้ลูกเราลิ้นไม่ขาว กินนมเก่งเหมือนเดิม สดชื่นดีมาก
 •  1 คนถูกใจ

1
2

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ