​​

ประสบการณ์ของคุณแม่จันทรา

ชื่อ : จันทรา สำเร็จ

ประวัติส่วนตัว : มีลูกชาย 1 คน

ประวัติการศึกษา : คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ประวัติการทำงาน : ประสบการณ์ 10 ปี ในการเป็นพยาบาลห้องฉุกเฉิน รพ. เมืองสมุทรปู่เจ้า และ พยาบาลผู้ป่วยนอก 5 ปี รพ.ศิครินทร์ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่แคร์ไลน์ ดูเม็กซ์

 

ความประทับใจ ในฐานะแคร์ไลน์ : การเป็นพยาบาลเป็นอาชีพที่เราใฝ่ฝันและรู้สึกภูมิใจกับวิชาชีพนี้มาก เมื่อพยาบาลต้องมาเป็นคุณแม่ความสุขที่ได้ให้คำปรึกษากับคุณแม่ คืองานพยาบาลอย่างหนึ่งทำให้เรามีความสุข ที่ได้ทำงานที่เรารัก และมีเวลาให้กับครอบครัว เหมือนการได้เล่าเรื่องราวที่เป็นวิชาการผ่านประสบการณ์ เพื่อให้คุณแม่คลายความกังวลค่ะ

 

ความประทับใจ ในฐานะแม่ : ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราไม่เคยอยากมีลูก เนื่องจากเราเป็นลูกคนเล็ก รู้สึกเหนื่อยกับการเลี้ยงหลานๆมาก่อน เมื่อแต่งงานด้วยคำขอของสามี และครอบครัว เราจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ และตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกอย่างดีที่สุด เท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำได้ ความสุขของลูก คือกำลังใจที่สำคัญที่สุด ทุกสิ่งที่เราทำให้ลูก คิดหวังอย่างเดียวคือลูกมีความสุข และสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขเมื่อวันใดที่ไม่มีเรา ค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้จากดูเม็กซ์แคร์ไลน์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

รับมือกับเบาหวานขณะตั้งครรภ์ > ดิฉันมีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว ทารกในครรภ์ขนาดใหญ่กว่าอายุครรภ์ ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในการทานอาหารสูตรอาหารแลกเปลี่ยน พร้อมให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบอาหาร โดยทานเนื้อสัตว์ ข้าวไม่ขัดขาว นมพร่องมันเนยรสจืด ทานผัก และผลไม้ที่ไม่หวาน วิธีนี้ได้ผลดีมาก ตัวดิฉันมีสุขภาพแข็งแรง และลูกที่คลอดก็แข็งแรงเช่นกันค่ะ

 

สำหรับเด็กเล็ก

เทคนิคง่ายๆเมื่อลูกน้อยน้ำหนักเกิน > ลูกดิฉันเลี้ยงง่าย ทานนมแม่เสร็จก็หลับ แต่ก็ทำให้น้องมีน้ำหนักเกินมาโดยตลอด คุณหมอแนะนำให้ดิฉันลดปริมาณนม พอลดนม น้องร้องกวน สงสารลูก ดิฉันจึงชวนลูกเล่นมากๆ ให้ลูกทานนมแม่ตามปกติ และไม่ได้ลดปริมาณการดูดนม น้ำหนักของน้องจึงขึ้นอย่างช้าๆ พอน้องได้ 2 ขวบน้ำหนักน้องก็อยู่ตามเกณฑ์ พอดีค่ะ

 

สำหรับเด็กโต

อาหารสำคัญที่สุด เน้นให้ทานอาหารได้ทุกอย่าง > สำหรับดิฉันสิ่งสำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกวัยนี้ คือ เรื่องโภชนาการค่ะ ดิฉันฝึกให้ลูกทานอาหารทุกอย่างตั้งแต่ช่วงแรกๆของการเริ่มอาหารเสริมทั้งผัก ผลไม้ ให้ลองทานอาหารแปลกๆ บ้าง ยิ่งน้องปฏิเสธ ดิฉันยิ่งทำให้น้องทานบ่อยขึ้นโ ดยไม่รู้สึกท้อค่ะ ดิฉันเชื่อว่าถ้าน้องคุ้นเคย น้องจะทานได้เอง ปัจจุบันน้องเป็นเด็กที่ทานง่าย ทานได้ทุกอย่าง แต่ดิฉันก็จะไม่ลืมที่จะทำเมนูโปรดให้น้องทานอยู่เสมอ เพื่อให้น้องมีความสุขค่ะ

​​

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ