​​

ประสบการณ์ของคุณแม่มณภัค

ชื่อ : มณภัค จันทร์หอม

ประวัติส่วนตัว : มีลูกสาว 1 คน

ประวัติการศึกษา : คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ประวัติการทำงาน : ประสบการณ์ 9 ปี ในการเป็นพยาบาล แผนกผู้ป่วยชายรวมและแผนกผู้ป่วยหนัก รพ. นพรัตน์ราชธานี รพ. เปาโลเมโมเรียลสมุทรปราการ รพ. บางนา 2

 

ความประทับใจ ในฐานะแคร์ไลน์ : ได้มีโอกาสมาร่วมงานของแคร์ไลน์ ได้ใช้ความรู้ ความสามารถที่เรียนมา และประสบการณ์ความเป็นแม่ มาช่วยเหลือคุณแม่มือใหม่และคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ช่วยแนะนำสิ่งดีๆ ความรู้ต่างๆ ประสบการณ์การเลี้ยงลูก ประสบการณ์ความเป็นแม่ และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ซึ่งทำให้มีความสุขในการทำงานและสุขใจที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกค่ะ

 

ความประทับใจ ในฐานะแม่ : ในฐานะความเป็นแม่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ลูก สิ่งที่เราสร้างขึ้นมาด้วยความรักของคน 2 คน เมื่อทำให้ลูกเกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่เราจะทำต่อไป คือ ปั้นและสร้างสรรค์เจ้าตัวน้อย ให้โตขึ้นมาเป็นคนดี ซึ่งเราไม่ได้มีหน้าที่ทำให้เค้าโตและสมบูรณ์ทางด้านร่างกายอย่างเดียว เราต้องสร้างสรรค์จิตใจ ปลูกฝังสิ่งที่ดีให้เค้าเติบโตเป็นคนดีของครอบครัวและสังคม และแข็งแกร่งยืนอยู่ได้ด้วยตัวของเค้าเอง เท่านี้แหละที่คนที่เป็นแม่ต้องการ

เคล็ดลับน่ารู้จากดูเม็กซ์แคร์ไลน์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ปรับรสชาติกันสักนิดเพื่อพิชิตอาการแพ้ท้อง > โดยปกติเป็นคนที่ทานอาหารรสจัดและมีเครื่องเทศมากๆก็จะยิ่งเจริญอาหารค่ะ แต่ช่วงที่แพ้ท้องอาหารที่เราชอบกลับทำให้อาการแพ้ท้องเป็นหนักกว่าเดิมอีก เคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้ดีขึ้น คือการทานอาหารอ่อนย่อยง่าย ไม่มีเครื่องเทศ และเปลี่ยนบรรยากาศ ทานอาหารนอกบ้าน เท่านี้เองก็ทำให้อาการแพ้ท้องน้อยลง เจริญอาหารมากขึ้น และได้รับประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนด้วยค่ะ

 

สำหรับเด็กเล็ก

ร้องโคลิคคุณพ่อช่วยได้ > เมื่อลูกร้องโคลิค ฐานะแม่จึงเป็นด่านแรกที่ต้องรับมือ ทั้งๆที่ทำทุกอย่างแล้วก็ยังไม่หยุดร้องสักที อารมณ์ของลูกก็ปรี๊ด แต่ของแม่จะจี๊ดกว่า เริ่มต้นด้วยการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่คิดว่าน่าจะทำให้ลูกร้อง ทั้งเช็ดตัว นวดผ่อนคลาย เปลี่ยนผ้าอ้อม ปรับบรรยากาศ สุดท้ายลองเปลี่ยนคนอุ้มเป็นคุณพ่อ คุณแม่จะได้พักด้วย ห่อตัวลูกน้อยให้อบอุ่นและให้ลูกนอนบนหน้าอกของพ่อ ให้ลูกฟังเสียงหัวใจของพ่อเต้น เพื่อให้ลูกคุ้นเคยคล้ายตอนที่อยู่ในท้องของคุณแม่ค่ะ ปรากฏว่าเจ้าตัวน้อยค่อยๆ ร้องน้อยลง และหลับได้ในที่สุดค่ะ

 

สำหรับเด็กโต

เมื่อลูกน้อยมีฟันหลายซี่ก็ต้องมีวิธีเริ่มต้นแปรงฟัน > เป็นการยากแน่ๆในการแปรงฟันให้ลูกครั้งแรกแบบไม่ฝืนกัน ดิฉันเริ่มด้วยการสวมบทบาทสมมุติจากแม่กลายเป็นลูก และลูกกลายเป็นแม่ ให้เริ่มแบบเล่น ๆต้องแปรงแบบเร็วๆ คือนับ 1-10 เร็วจี๋ แม้จะได้แค่ 2-3 ซี่ก็พอแล้วค่ะ แรกๆคงต้องแปรงหลายครั้ง แต่รวมแล้วทั้งวันแปรงได้ทั่วทุกซี่ในวันนั้นก็ใช้ได้แล้วค่ะ เมื่อลูกรู้ว่าแม่แปรงฟันแป๊บเดียว ก็จะอดทนไหว แล้วแม่ก็ค่อยนับ 1-10 ให้นานขึ้นเพื่อแปรงได้หลายซี่มากขึ้นและการแปรงฟันให้ลูกก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไปค่ะ

​​

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ