​​

ประสบการณ์ของคุณแม่หนึ่งฤทัย

ชื่อ : หนึ่งฤทัย อินทะไชย

ประวัติส่วนตัว : มีบุตรสาว 1 คน

ประวัติการศึกษา : คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

ประวัติการทำงาน : ประสบการณ์ 6 ปี (พ.ศ. 2548 – 2554) ในการเป็นพยาบาลแผนกผู้ป่วยนอก ( OPD แผนก ตรวจรักษาโรคทั่วไป สูติกรรม อายุรกรรม กุมารเวชกรรม ) โรงพยาบาลบางนา 2 ปัจจุบันเจ้าหน้าที่แคร์ไลน์ ดูเม็กซ์

 

ความประทับใจ ในฐานะแคร์ไลน์ : คือการที่ได้ถ่ายทอด แบ่งปัน ความรู้ต่างในฐานะพยาบาล และการร่วมแชร์ประสบการณ์ความเป็นแม่ของตนเอง และ ได้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ของคุณแม่ทุกคนที่ได้สัมผัสกับเรา ในฐานะ Careline ค่ะ

 

ความประทับใจ ในฐานะแม่ : ความเป็นแม่ คือ การได้ดูแลลูกและเติบโตไปพร้อมกับลูกในทุกช่วงชีวิตของเค้าค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้จากดูเม็กซ์แคร์ไลน์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ลูกน้อยอารมณ์ดีเลี้ยงง่ายด้วยเสียงเพลง ...ขณะตั้งครรภ์ 4 -5 เดือน ตอนเย็นๆจะเปิดเพลงให้น้องในครรภ์ฟังบ่อยๆค่ะโดยเปิดเสียงดังกว่าปกติเล็กน้อย พอน้องคลอดมาอารมณ์ดีและเลี้ยงง่ายมากๆเลยค่ะ ยิ่งตอนเค้าร้องไห้ถ้าเราเปิดเพลงหรือร้องเพลงที่เคยฟังขณะตั้งครรภ์น้องจะหยุดร้องเลยค่ะ

 

สำหรับเด็กเล็ก

กลยุทธ์ปราบสะอึก.... หลังคลอดใหม่ๆน้องสะอึกบ่อยมากๆค่ะ เนื่องจากการทำงาน ของกะบังลมยังไม่สมบูรณ์ ทุกครั้งที่น้องสะอึกจะให้น้องดูดนม ประมาณ 2 - 3 นาที หรือลูบหลังเบาๆเหมือนตอนให้น้องเรออาการสะอึกก็จะหายไปเองค่ะ

 

สำหรับเด็กโต

เทคนิคเลี้ยงลูกให้ฉลาด รอบรู้ ช่างสังเกต....จะสอนลูกทุกอย่างที่พบเห็น และให้สัมผัสว่าคืออะไร สอนคำศัพท์ใหม่ๆ กับลูกทุกครั้งที่ลูกมีกิจกรรมใหม่ๆ เช่น เวลาอาบน้ำ บอกว่านี้เรียกว่า “น้ำ” น้ำจะเย็น -ร้อนหรืออุ่น สบู่สีอะไร กลิ่นอะไร ลักษณะเป็นอย่างไร รูปทรงอย่างไร ปัจจุบันเห็นผลชัดเจนเลยค่ะว่าการทำเช่นนี้ทำให้น้องรอบรู้ และช่างสังเกตกว่าเด็กวัยเดียวกัน เช่น ช่วงสองขวบ น้องสามารถแยกความแตกต่างระหว่างบรรจุภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่คนละรสชาติได้ สามารถแยกได้ว่ากล่องไหหนเป็นรสอะไรโดยที่เราไม่เคยสอน บอกได้ว่าอาหารที่ทานรสชาติเป็นอย่างไร บอกชื่อสีต่างๆได้ครบทั้ง 12 สี

​​​​​

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ