6 ประเภทอาหารต้องห้ามคนท้องห้ามกิน

 • 157 คนถูกใจ
 • 13 คนอ่าน
คนท้องห้ามกินอะไร

อาหารคนท้องและเครื่องดื่มอะไรที่คนท้องห้ามกิน

คนท้องห้ามกินอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัดและหวานจัด

ในช่วงท้องไส้ ระบบย่อยอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์จะผิดปกติไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดท้องเฟื้อได้ง่าย แต่ที่แย่กว่านั้น การใส่น้ำปลามาก ใส่เกลือมากล้วนส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาหารคนท้อง อย่างของหวาน และของหวาน เช่น น้ำอัดลม น้ำเชื่อม อาหารที่ใส่น้ำตาลมาก ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเมื่อร่างกายใช้พลังงานจากความหวานของน้ำตาลไม่หมด ร่างกายก็จะเก็บสะสมในรูปแบบไขมัน โทษของอาหารรสหวานจัดนั้นมีมากมาย ตั้งแต่โรคที่กวนใจอย่าง ปวดท้อง ฟันผุบ่อย ท้องอืด ไปจนถึงโรคขั้นร้ายแรง อย่างความดัน ไขมันในเลือดสูง โรคไต ฯลฯ เพราะเมื่อร่างกายเหลือพลังงานจากน้ำตาล มันจะกลายเป็นไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และมะเร็ง และโรคอีกมากมายตามมา

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด

ในช่วงตั้งครรภ์นี้ หนึ่งในสิ่งที่ต้องห้ามที่สุดก็คือแอลกอฮอล์ การจิบไวน์ การดื่มวิสกี้ เบียร์ แม้เล็กน้อยก็สามารถส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้มากมาย ถ้าแม่ดื่มแอลกอฮอล์ตอนตั้งครรภ์ หรือในช่วงที่ต้องให้นมลูก มันจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อลูกน้อยในครรภ์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การดื่มสามารถส่งผลให้สมองและอวัยวะต่างๆ ของเด็กในครรภ์ ให้เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ เติบโตช้า และอาจยังส่งผลต่อการเรียนรู้ สมาธิภาษา การสื่อสาร พัฒนาการช้า และอาจะส่งผลเสียถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ ที่แย่ไปกว่านั้น อาจส่งผลต่อความผิดปกติของลักษณะใบหน้า และสติปัญญาของลูกในระยะอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ท้องคงต้องห้ามตัวเองให้ได้

หลีกเลี่ยงผงชูรส

อาหารคนท้องที่ดีไม่ควรใส่ผงชูรสเลย ผงชูรสทำมาจากมันสำปะหลังและกากน้ำตาล ซึ่งไม่มีคุณค่าทางอาหารเลยแม้แต่น้อย ที่แย่กว่านั้นคือ มันถูกสังเคราะห์จนกลายเป็นสาร “โมโนโซเดียม กลูตาเมต” (MSG) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายมากมายทั้งมะเร็ง ไตวาย ตับอักเสบ ฯลฯ ถ้าแม่ท้องจำต้องออกไปทานนอกบ้าน จำไว้ให้แม่นว่าต้องบอกกับร้านทุกครั้งว่าไม่ต้องใส่ผงชูรส เพื่อสุขภาพของแม่และที่สำคัญคือลูกน้อยในครรภ์

อาหารไม่สุก อาหารไม่สด

ทุกอย่างที่แม่ท้องไม่ควรกิน ตั้งแต่ไข่ดิบ ไข่ลวก ไข่ที่ปรุงไม่สุก ลาบดิบ แหนม เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม รวมถึงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง และของปิ้งย่าง บาร์บีคิว ที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีสารปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์

คนท้องห้ามกินของหมักดอง

ทุกคนรู้ดี ของหมักของดอง สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องหรือคลื่นไส้ได้ ทำให้แม่ท้องหลายคนชอบทาน เพื่อลดอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง สิ่งที่แม่มักไม่รู้ก็คือ ของหมักดองมีเกลือผสมอยู่จำนวนมาก ซึ่งเข้าค่ายอาหารรสจัด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหัวใจ และไต แถมยังทำให้แม่เกิดอาการบวมได้ ไม่เหมาะแก่การเป็นอาหารคนท้อง

คนท้องห้ามกิน ชา กาแฟ

ชาทำให้ท้องผูก โและแม่ตั้งท้องที่ควรดูแลสุขภาพการขับถ่าย ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา และกาแฟนั้นถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจทำให้ใจสั่นและนอนหลับยาก ส่งผลให้เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการพักผ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์เช่นกัน และนั่นทำให้เครื่องดื่มเหล่านี้ ไม่เหมาะกับการเป็นอาหารคนท้องอีกเช่นกัน

รวมอาหารคนท้องห้ามกินและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงอื่นๆ

อาหารบางชนิดอาจทำอันตรายต่อคุณและลูกน้อยดังนั้นความปลอดภัยของอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆโดยคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารดังต่อไปนี้โดยเด็ดขาด

 • ไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงไม่สุก
 • เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบเช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม
 • นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อและ เนยแข็ง
 • ตับบดหรืออาหารประเภทตับ เพราะจะมีวิตามินเออยู่สูงมากอาจทำอันตรายต่อลูกน้อยได้
 • อาหารที่ปรุงบางชนิด เช่น สลัดมันฝรั่ง บางครั้งอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Listeria อยู่เป็นจำนวนมาก
 • อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นซ้ำผ่านความร้อนไม่ทั่วถึง
 • บาร์บีคิว ที่ถูกวางทิ้งไว้นานก่อนจะนำมารับประทาน
 • ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลามเพราะมีสารปรอทตามธรรมชาติที่อันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกันคุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้น้อย หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัมต่อก้อน) ต่อสัปดาห์
 • ถั่วลิสง (ทั้งระหว่างตั้งครรภ์และการให้นม) โดยเฉพาะผู้มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว
 • แอลกอฮอล์ มีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ได้

​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ