อาหารและวิตามินเสริมระหว่างตั้งครรภ์

  • 75 คนถูกใจ
  • 3 คนอ่าน
อาหารและวิตามินเสริมระหว่างตั้งครรภ์ 
อาหารและวิตามินเสริมระหว่างตั้งครรภ์

สารอาหารหลักระหว่างการตั้งครรภ์

สารอาหารบางชนิดมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์คลิกชื่อสารอาหารที่คุณสนใจเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม 

สารอาหารและวิตามินที่คุณแม่ต้องการระหว่างตั้งครรภ์

กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่งพบมากในปลาทะเลน้ำลึกเช่นปลาแซลมอนปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ ปลาซาร์ดีน และสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่น กุ้งปลาน้ำจืดบางชนิดเช่นปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก และในธัญพืช ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง 

กรดไขมันโอเมก้า3 ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารก DHA เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่ง ซึ่งสำคัญต่อการพัฒนาสมองโดยเฉพาะด้านความจำและการเรียนรู้ การได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3หรือ DHA อย่างสม่ำเสมอระหว่างการตั้งครรภ์จะทำให้ลูกน้อยฉลาดขึ้นด้วย

กรดโฟลิค

กรดโฟลิคช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด เช่นความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ที่เรียกว่า Spina Bifida ซึ่งควรรับประทาน 2-3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างระยะที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (12 สัปดาห์แรก) ซึ่งเป็นเวลาที่จำเป็นมากที่คุณแม่จะต้องเลือกอาหารที่มีกรดโฟลิคสูงมารับประทาน เช่นผักที่มีสีเขียวอย่างบล็อคโคลี่ กระหล่ำปลี ฝักถั่วและเมล็ดถั่ว และผลไม้ เช่น ส้ม

ธาตุเหล็กและวิตามินซี

ธาตุเหล็กจำเป็นตลอดช่วงการตั้งครรภ์เพราะถูกนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและลูกน้อยในครรภ์ใช้ในการพัฒนาสมอง

หากขาดธาตุเหล็กคุณแม่จะมีความเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย และไม่สบายตัว สูติแพทย์มักให้ยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก หรือไม่คุณแม่ก็ต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงอย่างเพียงพอ เช่นเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ซีเรียลธัญพืชขนมปังธัญพืช และผักใบเขียวคุณแม่ควรทานพร้อมน้ำผลไม้หรือผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูงเพราะจะช่วยให้ธาตุเหล็กถูกดูดซึมดีขึ้น

วิตามินเสริมก่อนคลอด

คุณแม่สามารถเลือกทานวิตามินรวมที่ผลิตสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์หรือผู้หญิงใกล้คลอดโดยเฉพาะเพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงซึ่งได้รวมเอากรดโฟลิค และธาตุเหล็กไว้แล้วด้วยไม่ใช่วิตามินรวมธรรมดาทั่วไป เพราะจะมีวิตามินที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่ในปริมาณสูง  
 
วิตามินเอ

ตับบดและไส้กรอกตับ เป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีแต่ก็มีวิตามินเออยู่ในปริมาณสูงซึ่งจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หากรับประทานมากเกินไป

อีกรูปแบบหนึ่งของวิตามินเอซึ่งดีต่อหญิงตั้งครรภ์คือแคโรทีน ซึ่งมีมากในพริกหยวกสีแดง เหลืองและส้ม ผลไม้เช่น มะม่วง แครอทมันฝรั่งหวาน แอพพริคอท มะเขือเทศ และผักวอเทอร์เครส

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ