เมื่อรู้สึกสับสนมาก...ทำอย่างไรดี?

  • 0 คนถูกใจ
  • 1 คนอ่าน
เมื่อรู้สึกสับสนมากทำอย่างไรดี
อย่ากดดันตัวเองมากนัก

คุณแม่ควรจำไว้ว่าทุกอย่างจะง่ายขึ้นเมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับกิจวัตรประจำวันของลูกน้อย ดังนั้นในช่วงสัปดาห์แรกๆคุณควรให้ความสนใจที่ลูกและตัวคุณเองเป็นสำคัญ อย่าพยายามทำอะไรมากเกินไปควรขอให้คนอื่นช่วยแบ่งเบาบ้าง

ขอคำแนะนำ
หากต้องการคำแนะนำคุณควรปรึกษาสามี ครอบครัว เพื่อนฝูง พยาบาลเยี่ยมเยียน หรือแพทย์พวกเขาก็พร้อมให้คำแนะนำคุณเต็มที่ นอกจากนี้ ห้องสนทนาต่างๆในเว็บไซต์ก็ยังเป็นที่ที่ให้คำแนะนำ ให้ความช่วยเหลือและเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ต่างๆได้ หรือการทำความรู้จักกับกลุ่มแม่มือใหม่ในละแวกบ้านของคุณก็จะทำให้คุณมีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆทำให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

มั่นใจในสัญชาตญาณของแม่
คุณไม่ควรกังวลจนเกินไปว่าคุณทำทุกอย่างถูกหรือไม่ตราบใดที่คุณใช้สามัญสำนึกของความเป็นแม่ สิ่งที่คุณทำลงไปจะได้ผลดีแน่นอน

เปิดโอกาสให้คนอื่นช่วยเหลือ
ย่าพยายามทำทุกอย่างเองคนเดียวควรยอมให้เพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวช่วยคุณบ้าง มีหลายคนที่เต็มใจจะช่วยเหลือแต่ไม่รู้ว่าจะช่วยคุณได้อย่างไรดังนั้นอย่าเกรงใจที่จะบอกให้พวกเขารู้ลองดูตัวอย่างคำแนะนำในการขอความช่วยเหลือจากคนอื่นดังนี้:

  • เมื่อมีคนมาเยี่ยม แทนที่คุณจะคอยวิ่งวุ่นหาน้ำชา กาแฟและขนมมาต้อนรับก็เพียงบอกให้พวกเขาทราบว่าครัวอยู่ตรงไหนและขอให้พวกเขาจัดหาอาหาร เครื่องดื่มด้วยตัวเองตามสบาย พวกเขาอาจลงมือทำอาหารกลางวันอร่อยๆให้คุณทานด้วยก็ได้
  • ญาติ และเพื่อนฝูงของคุณบางคนที่รักเด็กมักจะอยากอุ้มอยากกอดลูกน้อยควรใช้โอกาสนี้ปล่อยให้พวกเขาได้ใช้เวลาและเพลิดเพลินกับการทำความรู้จักสมาชิกคนใหม่ของครอบครัว
  • การไปช้อปปิ้งกับลูกอาจไม่ใช่เรื่องน่าสนุกนัก ดังนั้น ลองขอให้คนอื่นช่วยซื้อของที่จำเป็นมาให้เวลาที่พวกเขาไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือเข้าเมือง

อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย
การดูแลทารกแรกเกิดนั้นต้องใช้พลังอย่างมากดังนั้นคุณ จึงควรใส่ใจดูแลตัวเองด้วยเช่นกัน อย่างน้อยๆคุณแม่จำเป็นต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมรับมือกับความท้าทายในแต่ละวัน

​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ