กิจวัตรประจำวันของคุณแม่...กำหนดอย่างไร?

  • 0 คนถูกใจ
  • 9 คนอ่าน
กิจวัตรประจำวันของคุณแม่...กำหนดอย่างไร
การเลี้ยงดูลูก

สำหรับช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังจากคลอดลูก คุณจะเริ่มรู้ความต้องการของลูกแม้ว่าการกำหนดกิจวัตรประจำวันจะเป็นเรื่องสำคัญแต่สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ในช่วงเริ่มต้นก็คือให้ลูกเป็นคนกำหนดกิจวัตร และคุณจัดการให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เมื่อมีประสบการณ์ผ่านไป 2-3 สัปดาห์แล้วคุณจะสามารถเริ่มกำหนดกิจวัตรประจำวันได้

ทำตามกิจวัตรประจำวันของเด็กแรกเกิด

กิจวัตรประจำวันของเด็กแรกเกิดคือกินและนอนเมื่อร่างกายต้องการดังนั้นการพยายามควบคุมกิจวัตรประจำวันอาจเป็นเรื่องยากคุณควรพยายามแยกความแตกต่างระหว่างกลางคืนกับกลางวันด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีการให้นมและพูดคุยกับลูกโดยขึ้นอยู่กับว่าเป็นเวลาใด
  
กิจวัตรประจำวันจะช่วยให้คุณกำหนดเวลาให้ลูกและจัดสรรเวลาได้ดีขึ้นแต่ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดกับตารางเวลาจนเกินไปควรปล่อยทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ
นอกจากนี้ คุณต้องมีความเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตนเองว่าสิ่งไหนที่เหมาะสำหรับลูกพยายามสังเกตดูลูกแล้วคุณจะค่อยๆ เริ่มคุ้นเคยกับสิ่งที่ลูกต้องการไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ลูกอยากกินนม นอนหรือแม้แต่อยากให้แม่กอด

คอยสังเกตพฤติกรรมประจำวันของลูก

ในช่วงเริ่มต้นเด็กแรกเกิดจะเปลี่ยนนิสัยไปทุกวัน แต่ไม่นานพฤติกรรมนี้ก็จะเปลี่ยนจากทุกวันเป็นทุกสัปดาห์หรือทุกสองสัปดาห์ซึ่งคุณจะสังเกตเห็นได้เองเด็กแต่ละคนจะมีพฤติกรรมแตกต่างกันไปคุณต้องคอยสังเกตว่านิสัยต่างๆ นั้นสัมพันธ์ต่อกันอย่างไร

ถ้ารู้สึกผิดปกติ แสดงว่าพฤติกรรมตามธรรมชาติของลูกอาจถูกรบกวนให้ลองสังเกตสิ่งรอบตัวอีกครั้ง และตรวจดูเป็นระยะๆว่าลูกกินนมปกติดีหรือไม่โดยทั่วไปเมื่อคุณจัดลำดับวิธีการให้นมได้ลงตัวแล้ว เรื่องอื่นๆก็จะราบรื่นลูกจะรู้สึกสดชื่นเมื่อได้กินอิ่มและนอนเต็มที่

กำหนดกิจวัตรประจำวันของตัวคุณเอง

คุณสามารถจัดระเบียบและกำหนดกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น การให้นม การเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือ การอาบน้ำให้ลูกได้ง่ายๆดังนี้ 

  • การให้นม โดยเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบายและเตรียมผ้ามัสลินหรือผ้าทั่วไปไว้สักผืนไว้ใช้เวลาจับลูกเรอหลังกินนม
  • หากคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ก็น่าจะมีบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้คุณหยิบฉวยอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่ายและอาจแขวนโมบายไว้เหนือเตียงให้ลูกดูขณะที่คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมเพื่อดึงความสนใจไปทางอื่น
  • เมื่อคุณอาบน้ำให้ลูก คุณควรเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้พร้อมตามลำดับขั้นตอนในการอาบน้ำเพื่อให้คุณจัดการได้ง่ายขึ้นและเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกน้อยมากขึ้นด้วย
  • การเตรียมสิ่งเล็กๆน้อยๆ เช่นนี้ทุกครั้งจะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น (มีเวลาใส่ใจเรื่องต่างๆ ได้มากขึ้น)และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและควบคุมสิ่งต่างๆได้มากขึ้น

ขอความช่วยเหลือ

คุณแม่ทุกคนล้วนต้องการความช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราวดังนั้นถ้ามีเรื่องที่คุณอยากรู้ หรือขอคำแนะนำอย่าลังเลที่จะปรึกษากุมารแพทย์หรือสูติแพทย์ หรือติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญของเราเรายินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ

​​

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ