สารพัดความกังวลเกี่ยวกับการให้นม

  • 0 คนถูกใจ
  • 6 คนอ่าน
สารพัดความกังวลเกี่ยวกับการให้นม

การให้นมลูก...ปัญหาที่อาจพบ
การกินนมเป็นเรื่องใหม่สำหรับทารก และในบางครั้งจะมีเหตุผลทางการแพทย์อยู่เบื้องหลังปัญหาการกินนมซึ่งอาจมีผลต่อความอยากอาหารหรือวิธีการรับอาหารและสารอาหารที่จำเป็นต่อทารก

ต่อไปนี้เป็นสาเหตุบางประการของปัญหาจากการให้นมและสัญญาณบ่งบอก

การร้องเป็นเวลาหรือโคลิค
อาการร้องโคลิคคืออาการที่ลูกร้องหน้าแดง กำมือแน่นชูขาสูงขึ้นมาถึงหน้าอกพร้อมกับร้องเสียงดังนาน
2 - 3 ชั่วโมงและมักร้องเป็นเวลาหลังจากกินนมประมาณ 15 นาทีหรือเป็นเวลาใดๆ ก็ตามในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกอาการนี้เป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับเด็กทารกจำนวน 1 ใน 4 คน คุณแม่อาจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโคลิคได้ ที่นี่


การร้องไห้ก่อนกินนม

ถ้าลูก
ร้องก่อนที่คุณจะให้นมนั้นส่วนใหญ่มักเกิดจากความหิว 

การร้องไห้หลังจากกินนม
สาเหตุที่ลูกร้องหลังกินนมโดยทั่วไปคือมีลมในท้องหรือร้องโคลิคคุณแม่ควรไล่ลม ให้ลูกเรอหลังจากกินนมทุกครั้ง ดูวิธีการได้ที่นี่  
 
น้ำหนักขึ้นน้อย
โดยปกติลูกจะมีน้ำหนักลดลงหลังแรกเกิดแต่น้ำหนักควรจะกลับมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตามเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นต่างกันด้วยคุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจชั่งน้ำหนักอีกครั้ง

การอาเจียน
เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะแหวะนมออกมาเล็กน้อยหลังจากกินนม แต่หากลูกอาเจียนบ่อยและมีปริมาณมากอาจเป็นการไหลย้อนซึ่งกรณีนี้คุณต้องปรึกษาแพทย์

ท้องเสีย
ท้องเสียอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือปัญหาจากการกินนมทางที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์หากคุณรู้สึกกังวลเรื่องการอึของลูกให้อ่านบทความเกี่ยวกับอุจจาระเด็ก

ปัญหาด้านสุขภาพ
เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่เมื่อรู้สึกไม่สบายก็มักจะไม่อยากกินอาหารถ้าลูกเป็นหวัดและมีน้ำมูก จะทำให้หายใจไม่สะดวกซึ่งอาจทำให้ลูกไม่อยากกินนม ปัญหาที่น่าวิตกก็คือปัญหาในการย่อยอาหาร ซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักลดหรือกินอาหารได้ลำบาก ดังนั้นหากพบความผิดปกติ ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ทันที

​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ