การผ่าตัดคลอด

  • 5 คนถูกใจ
  • 1 คนอ่าน
การผ่าตัดคลอด
ทำไมต้องผ่าตัดคลอด?

ถ้าแพทย์มีความเห็นว่าการคลอดด้วยวิธีปกติจะทำให้คุณแม่หรือลูกมีความเสี่ยงมากเกินไปแพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดคลอดทั้งนี้สาเหตุอาจเนื่องมาจาก

  • ภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งจะขวางทางออกของลูกน้อย
  • คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป
  • ลูกตัวใหญ่เกินกว่าที่จะคลอดปกติ
  • คุณแม่มีความดันโลหิตสูงชนิดรุนแรงหรือมีความเจ็บป่วยอื่น เช่นครรภ์เป็นพิษ
  • ลูกมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตซึ่งแพทย์จำเป็นต้องนำเด็กออกจากครรภ์โดยเร็ว
  • ลูกเอาก้นลง
  • มีภาวะสายสะดือย้อย คือเมื่อสายสะดืออยู่ต่ำทำให้คลอดได้ยาก
  • คุณแม่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศซึ่งสามารถติดต่อสู่ลูกน้อยผ่านการคลอดทางช่องคลอด

ขั้นตอนการผ่าตัดคลอด...มีอะไรบ้าง?

ขั้นตอนในการผ่าตัดคลอดจะเริ่มจากวิสัญญีแพทย์จะซักประวัติการเจ็บป่วยและโรคประจำตัวรวมทั้งตอบคำถามต่างๆที่คุณแม่สงสัยแพทย์จะเจาะตัวอย่างเลือดและให้คุณลงชื่อในหนังสือแสดงความยินยอมแพทย์จะให้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารเพื่อปรับสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหารให้เป็นกลางและต่อสายน้ำเกลือเข้าหลอดเลือดดำที่แขนเพื่อที่แพทย์จะสามารถสังเกตระดับสารน้ำในร่างกายและให้ยาแก้ปวดเพิ่มเติมได้ถ้าคุณแม่ต้องการ

การผ่าตัดคลอด..เตรียมการอย่างไร?

วิสัญญีแพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ (การฉีดยาเข้าช่องเหนือช่องน้ำไขสันหลังหรือการฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง) และใส่สายสวนไว้ในกระเพาะปัสสาวะเพื่อระบายปัสสาวะ (ซึ่งจะทิ้งไว้ประมาณ 12-24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด) อาจต้องโกนขนบริเวณหัวหน่าวเพื่อเตรียมรับการผ่าตัด

การผ่าตัดคลอดทำอย่างไร?

เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์จะเริ่มลงมือผ่าตัดเปิดหน้าท้องเพื่อนำลูกน้อยออกจากถุงน้ำคร่ำสู่อ้อมอกของคุณแม่การผ่าตัดจะเสร็จสิ้นลงอย่างรวดเร็วโดยที่คุณแม่จะรู้สึกถึงแรงกดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หากคุณไม่ได้ดมยาสลบหรือไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อนขณะคลอดสามารถอยู่กับคุณแม่ได้ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นการผ่าตัด

ขั้นตอนหลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลก...เป็นอย่างไร?

แพทย์จะนำทารกไปไว้ใน ตู้อบ”  ซึ่งเป็นเตียงที่อบอุ่นขนาดเล็กเพื่อให้กุมารแพทย์ทำการตรวจร่างกายลูกถ้าแพทย์พบว่าลูกของคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงแพทย์จะห่อตัวลูกด้วยผ้าห่มและส่งให้คุณแม่หรือคุณพ่ออุ้ม

เมื่อนำรกออกจากครรภ์จนหมดแล้วแพทย์จะเย็บปิดมดลูกและหน้าท้องของคุณแม่ด้วยรอยเย็บที่ปราณีตขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาคุณแม่กลับไปยังหอผู้ป่วยสูติกรรมซึ่งจะมีการสอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้แก่คุณ

การฟื้นตัวจากการผ่าตัดคลอด

ส่วนใหญ่ คุณแม่จะฟื้นตัวได้ภายใน 24 ชั่วโมง และออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 5 วัน แต่ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์เพื่อให้รอยแผลจากการผ่าตัดคลอดหายดี ดังนั้นคุณแม่จึงอาจจะต้องมีคนคอยช่วยเหลือเพื่อที่จะได้พักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่

ถึงแม้ว่าครั้งนี้คุณแม่จะคลอดลูกด้วยการผ่าตัดคลอด แต่การคลอดลูกครั้งต่อไปไม่จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดคลอดอีกเสมอไป ประมาณร้อยละ 70 ของผู้หญิงที่เคยคลอดลูกด้วยการผ่าตัดคลอด สามารถคลอดปกติได้สำเร็จ


phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ