การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์

 • 3 คนถูกใจ
 • 2 คนอ่าน
การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์ 
การประกันอุบัติเหตุสำหรับการเดินทาง

ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนการเดินทาง เช่นประกันอุบัติเหตุการเดินทางครอบคลุมถึงการตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์หรือไม่สำหรับกรณีที่คลอดบุตรก่อนกำหนด 

การเดินทางทางเรือและเครื่องบิน

ควรสอบถามกับสูติแพทย์ของคุณก่อนว่าปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินหากคุณเดินทางในช่วงสัปดาห์ที่ 28 ถึง 32 ของการตั้งครรภ์คุณอาจจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองว่าคุณมีสุขภาพแข็งแรงพอ สายการบินแต่ละแห่งอาจมีกฎระเบียบอนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์โดยสารเครื่องบินแตกต่างกันออกไปดังนั้น คุณควรตรวจสอบล่วงหน้าก่อนจองตั๋วเครื่องบินเสมอ

ขณะที่โดยสารอยู่บนเครื่องบิน

การเดินทางด้วยเครื่องบินขณะตั้งครรภ์อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ ( deep vein thrombosis; DVT) บ้างเล็กน้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการเดินทางด้วยรถยนต์ รถประจำทางหรือรถไฟเป็นระยะเวลานานๆก็อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะนี้ได้ด้วยเช่นกันแต่มีโอกาสเกิดน้อยมากเพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ คุณก็จะเดินทางได้อย่างสบายใจ

 • สวมถุงเท้าที่สายการบินมีบริการให้ใส่ระหว่างเที่ยวบิน หากไม่มีคุณควรซื้อเตรียมไว้สักคู่หนึ่งเนื่องจาก ถุงเท้าชนิดนี้สามารถช่วยลดโอกาสเกิด DVT ได้ ถุงเท้าชนิดนี้เหมาะสำหรับสวมใส่สำหรับการเดินทางที่ต้องใช้ระยะเวลานาน
 • หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟ และดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
 • พยายามเดินยืดเส้นยืดสายโดยเดินไปมาตามทางเดินทุกๆชั่วโมงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นแต่ควรหาที่จับเพื่อช่วยในการทรงตัวและป้องกันการสะดุดล้ม
 • พยายามเหยียดส้นเท้าและปลายเท้าสลับกันเป็นพักๆ ตลอดการเดินทาง
  หากรู้สึกเมารถระหว่างเดินทางลองรับประทานขิงแช่อิ่มอบแห้งอาจช่วยได้ และสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือต้องพักผ่อนให้มากๆ

ขณะที่คุณพักผ่อนในวันหยุด

เมื่อคุณเดินทางถึงที่หมายปลายทางและเอาสัมภาระออกจากกระเป๋าเดินทางเป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนออกไปเที่ยว ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเราก่อนสักนิด

 • พกสมุดบันทึกอาการและบัตรประกันอุบัติเหตุ
 • พกสมุดบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลที่สามารถติดต่อได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
 • เก็บข้อมูลสถานที่ตั้งของโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงไว้กับตัวอาจขอจากสถานทูตศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว หรือโรงแรมและที่พักของคุณ
 • ทาครีมป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPF สูงกว่าปกติและหลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานานเกินไปเนื่องจากผิวหนังในระหว่างตั้งครรภ์จะมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาทากันยุงที่มีส่วนผสมของสารเคมีลองเปลี่ยนมาใช้ยาทากันยุงจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันตะไคร้หอม หรือใช้มุ้งแทน
 • หลีกเลี่ยงการดำน้ำและกีฬาทางน้ำทุกประเภท

ควรรัดเข็มขัดนิรภัยในขณะตั้งครรภ์หรือไม่

จากการศึกษาวิจัยพบว่าคุณแม่และลูกน้อยจะมีความปลอดภัยมากขึ้นหากรัดเข็มขัดนิรภัยแต่ทั้งนี้ ไม่ควรรัดใต้ท้องจนแน่นจนเกินไปและควรรัดเข็มขัดพาดผ่านสะโพกและไหล่ในตำแหน่งที่อยู่ระหว่างหน้าอกและท้องของคุณ

ถุงลมนิรภัยในรถยนต์ปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่

ตอบได้ทันทีเลยว่าปลอดภัย อย่างไรก็ตามคุณอาจต้องเลื่อนเบาะให้ถอยห่างจากแผงหน้าปัดรถยนต์หรือพวงมาลัย (หรือปรับพวงมาลัยลดลงต่ำ) เพื่อให้แผงหน้าปัดและพวงมาลัยอยู่ห่างจากท้องของคุณ

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ