การตรวจชนิดต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์

  • 1 คนถูกใจ
  • 3 คนอ่าน
การตรวจชนิดต่างๆระหว่างตั้งครรภ์
ทำไมต้องมีการตรวจชนิดต่างๆ?

การตรวจชนิดต่างๆระหว่างการตั้งครรภ์มีไว้เพื่อช่วยทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างปกติ หากมีสิ่งผิดปกติใดๆเกิดขึ้น จะได้ตรวจพบโดยเร็วการตรวจบางอย่าง อาจฟังดูค่อนข้างซับซ้อนแต่นั่นเป็นการตรวจตามมาตรฐานสำหรับหญิงตั้งครรภ์ทุกคน 

การตรวจน้ำคร่ำ

การตรวจน้ำคร่ำจะทำในช่วงสัปดาห์ที่ 15-18 ของการตั้งครรภ์เป็นการตรวจเพื่อดูว่าลูกของคุณมีกลุ่มอาการดาวน์หรือความผิดปกติทางโครโมโซมอื่นๆหรือไม่ คุณควรจะต้องตรวจน้ำคร่ำ หากคุณมีอายุเกินกว่า 35 ปีเคยคลอดลูกที่มีความผิดปกติบางอย่างหรือเครือญาติของคุณหรือสามีมีประวัติของความผิดปกติทางพันธุกรรม

นอกจากนี้คุณอาจต้องรับการตรวจน้ำคร่ำหากผลการตรวจเลือดหรือการตรวจอัลตร้าซาวนด์เพื่อวัดความหนาของน้ำที่สะสมบริเวณต้นคอทารกชี้ว่ามีโอกาสเสี่ยงสูง  

คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกเหมือนปวดประจำเดือนการเจาะน้ำคร่ำจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที และคาดว่าจะทราบผลภายใน 2 สัปดาห์
 
โดยปกติ การเจาะน้ำคร่ำเป็นวิธีการตรวจที่ค่อนข้างปลอดภัยมีประโยชน์มากกว่าอันตรายที่อาจเกิดจากผลแทรกซ้อน แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้างพบว่า 1 ใน 200 รายจะมีผลแทรกซ้อนหลังจากเจาะน้ำคร่ำซึ่งอาจส่งผลให้แท้งบุตรได้ ดังนั้นควรพูดคุยกับสูติแพทย์ของคุณให้เกิดความเข้าใจอย่างชัดเจนเสียก่อนก่อนที่จะลงชื่อในหนังสือแสดงความยินยอม

การตรวจชิ้นเนื้อรก ( Chorionic villus sampling; CVS)

การตรวจชิ้นเนื้อรกมักจะทำในช่วงไตรมาสแรก (ช่วงครรภ์ 1-3 เดือน) เป็นวิธีที่ใช้แทนการตรวจน้ำคร่ำข้อแตกต่างที่สำคัญก็คือการตรวจวิธีนี้ไม่สามารถตรวจพบภาวะเยื่อหุ้มไขสันหลังปิดไม่สนิทที่เรียกว่า Spina Bifida ได้ โดยปกติ หญิงมีครรภ์ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปและมีประวัติของสมาชิกในครอบครัวที่เป็นโรคทางพันธุกรรมหรือเคยคลอดลูกที่มีความผิดปกติบางอย่างควรจะต้องตรวจชิ้นเนื้อรก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงและเจ็บกว่าการเจาะน้ำคร่ำเล็กน้อย
ภายหลังการเจาะชิ้นเนื้อรกเสร็จแล้ว คุณจะต้องพักผ่อนเป็นเวลา 2 -3 วันการเจาะชิ้นเนื้อรก (CVS) มีโอกาสเสี่ยงเล็กน้อยต่อการแท้งบุตรเช่นเดียวกับการเจาะน้ำคร่ำ ดังนั้นคุณจะต้องซักถามข้อสงสัยและข้อวิตกกังวลใจต่างๆกับสูติแพทย์ของคุณก่อนที่จะรับการตรวจ

การตรวจหาเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์

ในช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์แพทย์อาจทำการตรวจหาภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งอาจพบได้ประมาณ 2 - 3 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ ผู้ที่มีความเสี่ยงมักจะมีอายุมากกว่า 35 ปี เป็นโรคอ้วน และเคยเกิดภาวะนี้ในการตั้งครรภ์ก่อนหน้านี้และยังพบได้บ่อยในว่าที่คุณแม่ที่มีเชื้อสายอินเดีย แอฟโฟร-คาริบเบียนหรือชาวตะวันออกกลาง วิธีนี้สามารถตรวจได้ว่าคุณมีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์อยู่หรือไม่

การตรวจเลือดโดยทั่วไป

ระหว่างตั้งครรภ์ คุณอาจได้รับการตรวจเลือดค่อนข้างบ่อย เพื่อจะตรวจสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้

  • ระดับธาตุเหล็ก:หากระดับของธาตุเหล็กในเลือดต่ำคุณอาจรู้สึกเหนื่อยง่ายและเซื่องซึมคุณควรเพิ่มเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของผักใบเขียวและเนื้อแดงคุณอาจต้องรับประทานธาตุเหล็กชนิดเม็ดเพื่อป้องกันเป็นโรคโลหิตจาง
  • หมู่เลือดและหมู่เลือด Rh: แพทย์จำเป็นต้องทราบหมู่เลือดของคุณและยังต้องทราบด้วยว่าเป็นหมู่เลือด Rh บวก (RH+) หรือ Rh ลบ (RH-) เนื่องจากหมู่เลือดทั้งสองชนิดนี้ไม่สามารถเข้ากันได้หากหมู่เลือดRh ของคุณกับลูกในครรภ์ไม่ตรงกันอาจมีโอกาสที่ร่างกายของคุณจะต่อต้านเซลล์เม็ดเลือดแดงของลูก ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยของคุณในระยะท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ได้
  • หัดเยอรมัน คุณแม่อาจเคยได้รับวัคซีนนี้ในขณะยังเด็กแต่หากผลการตรวจเลือดชี้ว่าคุณแม่ไม่มีภูมิคุ้มกันหัดเยอรมันคุณต้องหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้คนที่กำลังเป็นหัดเยอรมันเพราะว่าอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยของคุณได้
  • โรคอื่นๆ:แพทย์จะตรวจเลือดของคุณเพื่อหาโรคไวรัสตับอักเสบบีและซิฟิลิสเนื่องจากโรคสองชนิดนี้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ของคุณ นอกจากนี้แพทย์อาจแนะให้ตรวจหาเชื้อเอชไอวี/เอดส์ด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการตรวจหรือไม่
  • โรคสมองอักเสบจากเชื้อท็อกโซพลาสมา : เชื้อนี้เป็นพยาธิซึ่งติดมากับอุจจาระแมวและเนื้อที่ปรุงไม่สุกและอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ของคุณการตรวจหาเชื้อนี้ไม่รวมอยู่ในการตรวจทั่วไปแต่คุณสามารถปรึกษากับสูติแพทย์ได้หากคิดว่าลูกน้อยของคุณอาจมีโอกาสเสี่ยง

การตรวจปัสสาวะ

แพทย์จะตรวจปัสสาวะของคุณระหว่างตั้งครรภ์เพื่อดู

  • โปรตีนในปัสสาวะซึ่งบอกถึงการติดเชื้อหรือการได้รับเชื้อหรือหากพบโปรตีนในปัสสาวะร่วมกับอาการอื่นๆ อาจบ่งชี้ถึงภาวะครรภ์เป็นพิษได้ซึ่งอาจเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์  สูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ของคุณสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่คุณได้หรือสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับภาวะครรภ์เป็นพิษได้ที่นี่
  • การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะอาจก่อให้เกิดปัญหาในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องคุณแม่บางท่านอาจไม่ทราบว่าติดเชื้อเนื่องจากไม่มีอาการใดๆแต่ตรวจพบได้ด้วยการตรวจปัสสาวะและรักษาได้ง่ายด้วยการรับประทานยาปฏิชีวนะ
  • น้ำตาลหากตรวจพบน้ำตาลในปัสสาวะซ้ำกันหลายครั้งอาจจะเป็นสัญญาณของเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ( gestational diabetes) ซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับคุณแม่และลูกน้อยได้การรักษาทำได้โดยง่ายด้วยการเปลี่ยนแปลงนิสัยในการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ