ภาวะซึมเศร้าและอารมณ์แปรปรวนในช่วงตั้งครรภ์

  • 5 คนถูกใจ
  • 2 คนอ่าน
ภาวะซึมเศร้าและอารมณ์แปรปรวนในช่วงตั้งครรภ์
รู้สึกหดหู่ซึมเศร้า...ทำอย่างไรดี?

การตั้งครรภ์ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตคุณระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความเหน็ดเหนื่อยจากการที่ต้องปรับตัวกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปหรือจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่ายและฉุนเฉียวได้

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักรู้สึกผิดกับภาวะซึมเศร้าในช่วงตั้งครรภ์แต่ไม่ใช่แค่คุณเท่านั้นที่เกิดอาการแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนเพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้อารมณ์ที่ขึ้นๆ ลงๆ เข้ามามีอิทธิพลเหนือคุณควรหาอะไรทำเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้นเวลาที่หดหู่ เช่น ไปสปา  ไปทำผมไปดูหนังฟังเพลงแช่น้ำอุ่นเป็นการผ่อนคลายหรือวิธีใดก็ได้เพื่อให้คุณกลับมารู้สึกดีกับตัวเองเหมือนเดิม

อย่าเก็บความกังวลใจไว้คนเดียว

การมีลูกคนใหม่จะกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ชีวิตทางสังคมหรือสุขภาพของคุณหรือไม่  การพูดคุยปรึกษาสิ่งที่กังวลใจกับคนรัก ครอบครัว และเพื่อนสนิทจะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับภาวะอารมณ์แปรปรวนและเปิดโอกาสให้คนอื่นได้รับรู้และเข้าใจความรู้สึกที่เปลี่ยนไปของคุณอาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อรู้ว่ายังมีหลายคนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณที่สำคัญการพูดคุยกันยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นขึ้นไปอีก

ภาวะซึมเศร้าก่อนคลอด

ถ้าคุณพยายามทำทุกวิธีแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถสลัดความรู้สึกหดหู่ซึมเศร้าออกไปจากใจได้อาจเป็นได้ว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าในช่วงก่อนคลอดซึ่งหนักกว่าความรู้สึกเศร้าทั่วๆไปในขณะตั้งครรภ์ควรลองปรึกษาสูติแพทย์ของคุณ  สิ่งสำคัญคือควรบอกตัวเองไว้เสมอว่าภาวะนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้นยังมีอีกหลายๆคนที่คอยให้ความช่วยเหลือให้คุณผ่านพ้นไปได้

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ