ว่าที่คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวน...รับมืออย่างไร?

  • 6 คนถูกใจ
  • 4 คนอ่าน
ว่าที่คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวนรับมืออย่างไร

ทำไมอารมณ์ถึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา?

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะมีอารมณ์แปรปรวนโดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ที่ภรรยาต้องเผชิญกับอาการแพ้ท้องและเหน็ดเหนื่อยหมดแรงช่วงนี้ฮอร์โมนของเธอจะปั่นป่วนทำให้ร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงบางวันเธออาจรู้สึกปลาบปลื้มใจกับการมีลูก บางวันเธออาจรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจซึ่งเธอก็อาจจะรู้ตัวว่าตัวเองมีอารมณ์แปรปรวนพอๆกับคุณก็ได้ 

คุณพ่อจะช่วยคุณแม่ได้อย่างไรบ้าง?

หากภรรยากลายเป็นคนเจ้าอารมณ์หรืออารมณ์แปรปรวนอย่างไม่มีเหตุผล

  • ขอให้คิดว่านั่นเป็นเพราะฮอร์โมนซึ่งเธอเองอาจไม่รู้และอย่าบอกเธอว่านั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเด็ดขาดให้จำไว้ว่าสิ่งที่เธอพูดหรือแสดงออก ณ เวลานั้นคือความรู้สึกที่แท้จริงสำหรับเธอ

  • ควรปล่อยให้เธอพูดและปลอบใจเธอเมื่อเธอต้องการและรอให้เธอสงบลงเอง เมื่อเวลาผ่านไปคุณกับเธออาจจะรู้สึกขบขันถึงสิ่งที่เกิดขึ้น  

  • นอกจากนี้ควรพยายามเอาใจเธอทำสิ่งที่เธอชอบก็จะสามารถช่วยทำให้อารมณ์ที่แปรปรวนของเธอสงบลงได้เช่น พาไปดูหนัง ทานข้าวนอกบ้าน ซื้อดอกไม้ให้ หรือชงชาอุ่นๆให้จิบหรืออาจชวนเธอไปพบปะสังสรรค์กับญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง 

ปลอบใจเธอ

เบื้องหลังอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอบางทีอาจจะซ่อนความกลัวและวิตกกังวลใจบางอย่างก็เป็นได้ ดังนั้นในช่วงที่เธออารมณ์ดี คุณควรถามเธอถึงสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกกังวลและให้กำลังใจเธอเธออาจต้องการความมั่นใจว่าคุณยังคงรักห่วงใยเธอ และดูแลครอบครัวได้   

ผมเป็นห่วงว่าอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว

หากคุณรู้สึกเช่นนี้ลองพูดคุยกับเธอเพื่อชวนเธอไปพบแพทย์หรือนักบำบัดด้วยกัน ว่าที่คุณแม่ประมาณร้อยละ 10 อาจมีอาการซึมเศร้าเล็กน้อยถึงปานกลางได้ แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปเพราะมีวิธีการต่างๆ มากมายที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้

​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ