การให้อาหารเสริมตามวัย คืออะไร?

  • 28 คนถูกใจ
  • 12 คนอ่าน
การให้อาหารเสริมตามวัย คืออะไร

คือการเปลี่ยนจากการกินนมเพียงอย่างเดียวเป็นการกินอาหารอย่างอื่นเพิ่ม ซึ่งจำเป็นสำหรับพัฒนาการของลูก ถึงแม้นมยังจำเป็นต่อลูกในช่วงนี้ แต่เมื่อลูกเริ่มเคลื่อนไหวและต้องการพลังงานมากขึ้น อาหารอื่นๆจึงมีส่วนสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อสุขภาพของลูก การให้เขาทานอาหารครบห้าหมู่จึงเป็นสิ่งสำคัญ

โดยเริ่มจากการเปลี่ยนอาหารให้ลูกทีละน้อย เริ่มจากการให้ทานอาหารเหลว ซุปข้น อาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆ จนถึงอาหารชิ้นใหญ่ขึ้น ตามลำดับ

อาหาร...ช่วยพัฒนาการเรียนรู้
ในช่วงวัยนี้ ลูกจะสามารถปรับตัวและเรียนรู้ได้เร็ว เพราะฉะนั้น
  • ควรให้ลูกได้ลิ้มลองอาหารรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ
  • ให้ประสบการณ์ใหม่ เช่น การกินจากช้อน ซึ่งช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้มากขึ้น การให้อาหารเสริมตามวัยนอกจากจะช่วยสร้างความคุ้นเคยให้ลูกได้สัมผัสกับรสอาหารที่แปลกใหม่ ยังช่วยให้ลูกพัฒนาทักษะการกลืนและการเคี้ยว ซึ่งเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อที่จะใช้ในการพูดต่อไปด้วย
คุณแม่ต้องใจเย็นและอดทน...
การที่ลูกต้องเปลี่ยนจากการกินนมแม่หรือจากขวดมาเป็นอาหารเสริมอื่น เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของลูก อาจทำให้ลูกรวมทั้งตัวคุณแม่หงุดหงิดได้ เพราะฉะนั้น คุณแม่ต้องอดทนและใจเย็นเพื่อให้ลูกได้ทำความคุ้นเคยกับความรู้สึกในการกินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการดันอาหารไปมารอบปากและการฝึกเคี้ยว สิ่งสำคัญก็คือ อย่ากังวลหรือเร่งลูก แม้ว่าคุณแม่อาจต้องพยายามถึง 15 ครั้งที่จะทำให้ลูกยอมกินอาหารบางอย่างก็ตาม และอย่าลืมว่า หากมีข้อสงสัยใดๆเพิ่มเติม เรายินดีให้คำแนะนำเสมอ ​​​​


phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ