สอนลูกกินอาหาร ทำอย่างไร?

  • 16 คนถูกใจ
  • 9 คนอ่าน
สอนลูกกินอาหาร ทำอย่างไร

สอนให้รู้วิธีกิน
เมื่อลูกมีสัญญาณพร้อมทานอาหารตามวัย เขาจะยังไม่รู้วิธีการกินเพราะที่ผ่านมารู้เพียงวิธีดูดนม ดังนั้นคุณแม่จึงต้องฝึก เริ่มจากให้เรียนรู้วิธีขยับปากและกินอาหารจากช้อน ซึ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการในการสร้างกล้ามเนื้อในช่องปากเพื่อการกินอาหารชิ้นใหญ่ขึ้นและการพูด

เริ่มจากอาหารบดละเอียด...

หัวใจสำคัญของการเรียนรู้วิธีการกินคือการแนะให้ลูกค่อยๆรู้จักเนื้อสัมผัสของอาหารรูปแบบต่างๆ ช่วงแรกจึงเป็นการสร้างความคุ้นเคยกับการรับรู้อาหารแข็งในปาก การกลืน ซุปที่ลื่นคอจึงเหมาะในช่วงเริ่มแรกทานอาหารตามวัย ทั้งยังปรุงและย่อยง่าย

...ตามด้วยอาหารบดหยาบขึ้น
เมื่อลูกกินอาหารบดละเอียดได้ดีแล้วก็เริ่มให้อาหารที่ไม่ละเอียดมากนักเพื่อฝึกให้เคี้ยว พยายามให้ขยับขากรรไกรขึ้นลงเล็กน้อยเพื่อกลืนง่าย

...จากนั้นเริ่มอาหารชิ้นเล็กๆ
เป็นช่วงที่ลูกจะได้เรียนรู้ และฝึกการเคี้ยวอาหารชิ้นเล็กๆ

...แล้วเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีรูปทรงและเนื้อสัมผัสมากขึ้น
ลูกจะเพลิดเพลินกับอาหารหลากหลายมากขึ้นในวัยนี้ เขาพร้อมที่จะเคี้ยวอาหารที่มีรูปทรงและเนื้อสัมผัสมากขึ้น อาหารประเภทธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วยจะช่วยให้ลูกวัยนี้สนุกกับการกินและส่งเสริมให้เขารู้จักลองกินด้วยตัวเอง ควรให้อิสระในการกินกับลูกมากขึ้น และให้เขาได้ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวมากขึ้นโดยกินอาหารร่วมกัน

ค่อยๆ ลิ้มลองอาหารรสชาติใหม่
นอกจากลูกได้เรียนรู้วิธีการกินลูกยังได้ลิมลองรสชาติอาหารใหม่ๆด้วยนอกจากนม โดยธรรมชาติแล้ว เด็กทารกจะชอบอาหารที่มีรสหวาน ดังนั้นอาหารรสหวานจึงกินได้ง่ายกว่าในช่วงแรก ได้แก่ แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง ถั่ว และมันเทศ รวมทั้งผลไม้อย่างลูกแพร์ แอปเปิ้ล แอพริคอต กล้วย และมะม่วง นอกจากนี้ควรให้ลูกได้รู้จักกับรสชาติอื่นๆในช่วงเริ่มต้นด้วย เมื่อลูกรู้จักรสชาติแล้ว ควรจัดอาหารให้ครบห้าหมู่ให้ลูกกิน ​​​​

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ