การให้อาหารเสริมตามวัยแก่ลูก...ควรกำหนดอย่างไร?

  • 7 คนถูกใจ
  • 17 คนอ่าน
การให้อาหารเสริมตามวัยแก่ลูกควรกำหนดอย่างไร

โดยปกติแล้วเด็กจะพร้อมสำหรับการทานอาหารเสริมตามวัยเมื่อมีอายุครบ 6 เดือนขึ้นไปแล้ว วัยที่เขามีความต้องการสารอาหารเพิ่มมากขึ้นและพร้อมต่อการย่อยอาหารที่หยาบขึ้น เมื่อลูกพร้อมลูกจะส่งสัญญาณบ่งบอกความพร้อมให้คุณสังเกตได้ คุณควรปรึกษากุมารแพทย์ถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย

ให้อาหารเสริมตามวัยลูก...วางแผนอย่างไร?
  • การกำหนดกิจวัตรในการกินอาหารตามเวลาที่กำหนดไว้ในแต่ละวันจะช่วยให้ลูกน้อยคุ้นเคยกับอาหารใหม่เมื่อเริ่มหย่านม
  • คุณแม่ควรค่อยๆ เริ่มให้ลูกน้อยลองกินอาหารเสริมตามวัยสักหนึ่งมื้อต่อวันเพื่อทดสอบก่อน แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มเป็นวันละสองหรือสามมื้อ เมื่อลูกน้อยกินอาหารได้มากขึ้น เขาก็จะกินนมน้อยลง แต่นมยังเป็นสิ่งที่สำคัญ และควรมีอยู่ในรายการอาหารของลูกจนกว่าลูกจะมีอายุครบ 12 เดือนเป็นอย่างน้อย
อาหารมื้อแรกหลังการให้อาหารเสริมตามวัย
อาหารมื้อแรกของลูกควรเป็นอาหารที่มีรสอ่อนและเนื้อสัมผัสไม่หยาบกระด้าง ซุบข้น ( Purées) ซุปครีม เหมาะสำหรับให้ลูกน้อยเรียนรู้วิธีกลืนอาหารแข็ง อาจเริ่มต้นอาหารมื้อแรกของลูกด้วยข้าว ผสมกับนมที่ลูกกินเป็นปกติ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกรู้จักกับเนื้อสัมผัสใหม่แต่เป็นรสชาติที่คุ้นเคย เพื่อลดความแปลกใหม่


ถ้าลูกน้อยคายทุกอย่างที่คุณให้กิน ไม่ต้องกังวล ลูกอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการเรียนรู้วิธีกิน และทำความคุ้นเคยกับรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ เพราะนับตั้งแต่แรกเกิด ลูกคุ้นเคยกับนมเพียงอย่างเดียว ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและอย่าเพิ่งท้อใจ

​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ