คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับอึลูกน้อยวัย 7-12 เดือน

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
​​อย่านิ่งนอนใจ เมื่อลูกน้อยท้องเสีย

Q: ลูกท้องผูกมา 5 วัน วันนี้เริ่มร้องกวน ไม่ทานนม ก่อนหน้านี้บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง และให้กินน้ำเพิ่มขึ้นแล้วก็ยังไม่อึ ต้องทำอย่างไรค่ะ สวนทวารช่วยได้หรือไม่?

A: ไม่แนะนำให้สวนให้ หากไม่มีข้อบ่งชี้ และทำโดยแพทย์ เพราะการสวนอึเด็กเป็นการรบกวนกระบวนการทำงานของสำไส้ และเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และยังทำให้เด็กติดการสวนไม่ยอมเบ่งถ่ายเองได้ หากลูกไม่อึ ลองให้ลูกดื่มน้ำลูกพรุนก็ช่วยได้ดี เพราะในน้ำลูกพรุนเป็นน้ำผลไม้แต่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ และมีกากใยมาก ช่วยให้อึนิ่มและถ่ายง่าย

Q: อึแบบไหนที่บอกว่าลูกท้องเสีย?

A: หากลูกกินนมได้น้อยลง อาเจียนหรือแหวะนมบ่อยๆ และลักษณะอึของลูกผิดปกติไปจากเดิมมากกว่า 3 ครั้ง หรืออึเป็นลิ่มเลือดแม้แต่ครั้งเดียว ก็ถือว่าผิดปกติแล้วค่ะ ควรพาลูกไปหาหมอ และคุณแม่เก็บอึของน้องใส่ภาชนะที่ไม่ดูดซึม ซึ่งอึที่เก็บนั้นจะต้องไม่นานเกิน 2 ชม.เพราะหากนานกว่านั้นอึจะแห้ง และไม่สามารถตรวจได้ค่ะ

Q: ลูก 11 เดือน กินอาหาร 3 มื้อ ที่นิ่มๆ เป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว สังเกตว่าลูกอึออกมา เป็นอาหารที่กินเข้าไปเหมือนไม่ย่อยเลย แบบนี้ผิดปกติหรือไม่?

A: ไม่ผิดปกติค่ะ ลักษณะแบบนี้พบในเด็กเล็กได้จนอายุ 2-3 ขวบ เวลากินอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ เวลาอึออกมาจะมีกากของผัก ผลไม้ที่กินไป ออกมาให้เห็นด้วย ไม่ถือว่าผิดปกติหากลักษณะอึเป็นเนื้อนุ่ม ไม่แข็งค่ะ

Q: ลูกถ่ายเหลว เละเหมือนโจ๊ก วันละประมาณ 3-4 รอบ ท้องอืด ตอนนี้ไม่สบายเป็นหวัด มีน้ำมูกด้วย ต้องทำยังไงคะ?

A: ในช่วงที่ไม่สบาย เป็นหวัด มีน้ำมูก เด็กจะกลืนน้ำมูก เสมหะที่มีเชื้อไวรัสลงไปส่งผลทำให้ระบการย่อย การขับถ่ายทำงานได้ลดลงอาหารไม่ย่อยท้องอืดง่าย หากอาการไม่รุนแรงให้กินอาหารและดื่มนมตามปกติ ส่วนเด็กที่ท้องเสียอย่างรุนแรง ควรให้กินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้มหรือโจ๊ก ถ้ามีอาการอาเจียนควรให้กินอาหารครั้งละน้อยๆแต่บ่อยๆเพื่อไม่ให้กระเพาะตึงและช่วยลดอาการอาเจียนลงได้ ควรงดผักผลไม้และน้ำผลไม้เพราะอาจทำให้อาการท้องเสียมากขึ้น กรณีที่ลูกถ่ายมากจนอ่อนเพลียขาดน้ำ ควรพาไปพบแพทย์

Q: ลูก 10 เดือน กินอาหารเสริมตามวัยเป็นข้าวผสมผักบล็อกโคลี่บดละเอียด ถ่ายออกมาเป็นสีเขียวมีลักษณะข้นเหนียว อึสีเขียวผิดปกติหรือไม่คะ?

A: สีอึเขียวเป็นสีปกติ อาจมาจากอาหารเสริมตามวัย คือบล็อกโคลี่ที่น้องกินเข้าไป หรือจากอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ให้สังเกตลักษณะของอึร่วมด้วย ถ้าอึเป็นเนื้อปกติไม่มีมูกปนปริมาณเท่าๆเดิมก็เป็นอึที่ปกติ

Q: ลูกอึมีกลิ่นเหม็นมากเกิดจากอะไรคะ? ลูกอายุ11 เดือนไม่ค่อยอาหาร นมก็กินน้อยลง

A: ในกระบวนการย่อยอาหารและขับถ่ายจะเกิดแก๊สที่เกิดจากการหมักของอึ ทำให้เกิดกลิ่นในลักษณะกลิ่นไข่เน่า ซึ่งพบได้เป็นปกติไม่ต้องกังวลใจนะคะ น้องวัยนี้ควรกินอาหารตามวัย 3 มื้อ และดื่มนมวันละ 24- 32 ออนซ์ หากระยะนี้น้องกินได้น้อยอาจมาจาก ความเจ็บป่วย เจ็บลิ้น เจ็บคอ ฟันกำลังจะขึ้นหรือบางคนห่วงเล่นทานได้น้อย คุณแม่อาจกระตุ้นด้วยสีสันของอาหารและปรับเปลี่ยนเมนูบ่อยๆ ค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับกับแคร์ไลน์

  • การให้อาหารตามวัยกับเจ้าตัวน้อย ควรให้ทีละน้อย และเน้นอาหารที่มีกากใย หรือไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องอึ เช่น ผัก ผลไม้ ที่สำคัญควรให้เจ้าตัวน้อยทานน้ำในปริมาณที่เพียงพอด้วย และควรสังเกตด้วยว่าช่วงที่เจ้าตัวน้อยกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว ระบบขับถ่ายของเขามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่
  • อาหารประเภทกากใยอาหาร หรือไฟเบอร์แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่
    1. ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ พบมากในอาหารประเภทธัญพืช เช่น ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด พืชตระกูลถั่ว และผักต่างๆ ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำจะช่วยเพิ่มเนื้อของอุจจาระเพราะว่าไม่สลายตัวในลำไส้ใหญ่และยังสามารถจับกับน้ำได้ จึงช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม
    2. ใยอาหารที่ละลายน้ำ พบในผักและผลไม้เกือบทุกชนิด และพืชตระกูลถั่ว ข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น ใยอาหารที่ละลายน้ำจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ ช่วยให้อุจจาระนิ่มและสามารถขับถ่ายได้ง่ายโดยไม่ต้องออกแรงเบ่งมาก
  • อาหารว่างของเด็กวัยนี้ ควรให้เป็นผลไม้แทนขนมหวานให้กินผักผลไม้สดที่มีใยอาหารมาก เช่น ส้มทั้งกลีบ ชมพู่ มะละกอ และดื่มน้ำมากขึ้น จะช่วยไม่ให้เด็กติดหวานและช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดีอีกด้วยค่ะ

การได้รับใยอาหารทั้ง 2 ชนิด ในปริมาณที่เหมาะสมและสม่ำเสมอ จะทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ลองเช็คการขับถ่ายของลูกน้อย ได้ที่นี่

​​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


 

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ