พัฒนาการครบ 1 ขวบปีที่คุณพ่อคุณแม่รอคอย

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
พัฒนาการครบ 1 ขวบปีที่คุณพ่อคุณแม่รอคอย 

พัฒนาการครบ 1 ขวบปีที่คุณพ่อคุณแม่รอคอย

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่เฝ้ามองพัฒนาการของทารกน้อย ต่างรอคอยวันที่ลูกรักจะเอ่ยเรียกคุณพ่อคุณแม่ ด้วยคำว่า “แม่” และ “พ่อ” ซึ่งถือว่า นี่ก็เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดพัฒนาการ ของเด็กน้อยวัย 12 เดือน คือลูกรักพร้อมที่จะขานเรียกคุณพ่อคุณแม่แล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องมาลุ้นอีกทีละ ว่าลูกรักจะเรียก “พ่อ” หรือ “แม่” ก่อนกันนะคะ

นอกเหนือจากไคลแม็กซ์พัฒนาการ ด้วยคำขานเรียกคุณพ่อคุณแม่แล้วนั้น ยังมีพัฒนาการอีกหลายสิ่งที่มาพร้อมกับการครบขวบปีที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตนะคะ

สำหรับพัฒนาการทางด้านร่างกาย เด็กน้อยจะเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ ได้เองมากขึ้น เริ่มจากเรื่องการยืนเดิน เมื่อถูกดึงตัวขึ้น เขาจะยืนได้เองโดยไม่ต้องมีคนพยุง แต่อาจจะยืนได้เพียงชั่วครู่เดียวเท่านั้น เด็กน้อยจะสามารถเกาะเดินไปตามเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว หรือบางครั้ง เดินได้โดยมีคนจับมือข้างหนึ่งไว้ และบางทีอาจจะเห็นเขาเดินก้าวแรกได้ด้วยตัวเองแล้วนะคะ

คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นการช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้นในกิจกรรมต่างๆ เช่น ดื่มจากถ้วยโดยมีคนช่วยถือ หยิบอาหารกินเอง หรือใช้นิ้วมือชี้หรือแหย่สิ่งต่างๆ

พัฒนาการลูกน้อยด้านสติปัญญา

ในส่วนของพัฒนาการทางสติปัญญา ตามที่เกริ่นไปข้างต้น นั่นก็คือ ลูกน้อยจะเอ่ยคำว่า“แม่” และ “พ่อ” ในช่วงวัยนี้ค่ะ นอกจากนั้น เขาจะส่ายหัวเพื่อบอกว่า “ไม่” เป็นอีกด้วย ลองสังเกตดูนะคะ ลูกน้อยจะจำชื่อของคนในครอบครัวได้แล้วค่ะ และจะมีการแสดงอาการวิตกกังวลเมื่อเจอคนแปลกหน้าด้วย

ลูกน้อยจะเริ่มเลียนเสียงและกิริยาท่าทางของเด็กโตหรือผู้ใหญ่ เขาจะสามารถเข้าใจคำสั่งง่ายๆ ได้แล้ว อย่างเช่น “ส่งของเล่นให้แม่” และมีทักษะในการจดจำ มีสมาธิดีขึ้น ซึ่งจะเห็นว่าลูกน้อยจะจำกิจวัตรประจำวันได้ เช่น ลองบอกว่า “ได้เวลาอาบน้ำแล้ว” และลองสังเกตดูค่ะ

เด็กน้อยจะเริ่มสนใจสิ่งต่างๆ ในบ้าน และรอบๆ ตัว รวมทั้งหนังสือและของเล่น ขยับตัวตามเสียงเพลง รู้จักมองหาสิ่งของที่มองไม่เห็น เช่น ของเล่นที่ตกลงไปใต้โต๊ะ

นอกเหนือจากความปลาบปลื้มใจในคำเรียก“พ่อ” “แม่” ของลูกน้อย ยังมีพัฒนาการต่างๆ อีกมากมายหลายประการใช่ไหมละคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องจับตาดูพฤติกรรมต่างๆ ดังกล่าวของลูกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าลูกรักเจริญเติบโตครบขวบปีได้อย่างสมบูรณ์แบบหรือไม่นะคะ

​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ