เมนูอาหารสำหรับเด็ก

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
อาหารเด็ก

เข้าใจการเปลี่ยนแปลงเด็ก 3-5 ขวบก่อนเข้าใจเมนูอาหาร

สำหรับลูกน้อยในช่วง 3-5 ปี จะมีอัตราการเพิ่มน้ำหนัก 2-3 กิโลกรัมต่อปี ส่วนสูง 5-8 เซนติเมตรต่อปี และมีกิจกรรมและการเล่นมากขึ้น ทำให้มีความต้องการพลังงานและสารอาหารต่างๆ เพิ่มขึ้น จึงควรได้รับอาหารหลัก 3 มื้อและอาหารว่างไม่เกิน 2 มื้อต่อวัน ได้แก่ อาหารว่างเช้าและบ่าย หากทานเมนูอาหารมื้อเช้า กลุ่มใดมาก มื้อกลางวันต้องทานกลุ่มนั้นน้อยลง เพื่อให้ได้รับอาหารที่ครบถ้วนอย่างเพียงพอ

เมนูอาหารสำหรับเด็กแนะนำสำหรับวัยนี้
แหล่งสารอาหารสำคัญเด็กวัยนี้

พลังงาน: เด็กวัยนี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและรักษาสภาพสมดุลร่างกาย เมื่อลูกมีกิจกรรมเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นหรือแม้แต่ในยามเจ็บป่วย อาหารที่ให้พลังงาน จะพบในข้าว-แป้ง-ธัญพืชต่างๆ น้ำตาลและไขมันจากพืชและสัตว์

โปรตีน: เด็กวัยนี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการสร้างกล้ามเนื้อของเด็ก จึงควรให้ลูกทานเนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นประจำทุกวัน เช่น ทานปลาซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย และยังมีกรดไขมันดีเอชเอ ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมอง ทานตับหรือเนื้อแดงเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ซึ่งมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง พัฒนาสมองและการเรียนรู้ นอกจากนี้ควรทานไข่ อาหารทะเล ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ เต้าหู้ สลับหมุนเวียนกันไปเพื่อให้ได้โปรตีนและวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด

ไขมัน: เป็นสารอาหารสำหรับเด็กวัยนี้ที่ต้องได้รับให้พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป จึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไขมันช่วยสร้าง ความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ช่วยดูดซึมวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และวิตามินเค เข้าสู่ร่างกาย หากได้รับในปริมาณมากเกินไปจะเกิดการสะสมไขมันในเนื้อเยื่อ เกิดภาวะอ้วน

ดีเอชเอ (DHA) มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองเด็ก โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้ของเด็ก พบมากในเมนูอาหารปลาทะเลและปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาสำลี ปลาอินทรีย์ ปลาสวาย และแหล่งอาหารอื่นๆเช่น ไข่แดง เป็นต้น

การทำเมนูอาหารสำหรับเด็กวัย 3-5 ปี

คุณแม่สามารถดูเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ