ความจริงเรื่องลูกกินยากที่แม่ต้องรู้

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน

“ลูกฉันเป็น เด็กกินยาก ไม่ยอมกินข้าว เลือกกินตลอดเลย!” เรามักจะได้ยินพ่อแม่หลาย ๆ คน บ่นด้วยความหนักใจเช่นนี้อยู่บ่อยครั้ง

เพราะปัญหา เด็กกินยาก คือฝันร้ายของคุณแม่ ที่นอกจากจะต้องรับมือกับอาการงอแงไม่ยอมกินข้าวของลูกแล้ว ยังต้องเป็นกังวลในเรื่องสุขภาพของเจ้าตัวน้อยอีกด้วย เพราะการเลือกรับประทานอาหารนั้นส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็กโดยตรง ทั้งความฉลาด, ระบบขับถ่ายและการเจริญเติบโต เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนถูกต้องตามหลักโภชนาการและหากพวกเขาติดนิสัยนี้ไปจนโตโดยไม่ได้รับการแก้ไข จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างแน่นอนค่ะ


ให้ลูกเจอแต่รสชาติซ้ำ ๆ จนเคยชิน อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็น เด็กกินยาก

ความจริงเรื่องลูกกินยากที่แม่ต้องรู้  

ต้นเหตุที่ทำให้ลูกน้อยกลายเป็นเด็กที่กินยากนั้นมีอยู่มากมายหลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การถูกดึงความสนใจจากโทรทัศน์ขณะรับประทานอาหาร, การเจอบรรยากาศที่ไม่ดีบนโต๊ะอาหารหรือการถูกบังคับให้กินข้าว แต่มีหนึ่งสาเหตุที่คุณพ่อคุณแม่อาจยังไม่ทราบและไม่คิดว่าจะส่งผลเสียได้ นั่นก็คือการให้ลูกเจอแต่รสชาติเดิม ๆ มาตั้งแต่เด็กนั่นเองค่ะ เพราะการทำเช่นนั้นจะส่งผลให้ลิ้นของเจ้าตัวน้อยคุ้นชินและปิดกั้นการรับรสชาติใหม่ ๆ จนเกิดเป็นพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีได้ ซึ่งจากการศึกษาโดยนักวิจัยยังพบว่า เมนูโปรดของลูกน้อยในวัย 2-3 ขวบแรก จะยังคงเป็นเมนูโปรดเมื่อพวกเขาอายุโตขึ้นจนเป็นผู้ใหญ่อายุ 17 – 22 ปี ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ฝึกและปรับพฤติกรรมการกินของเจ้าตัวน้อยตั้งแต่เด็ก ให้พวกเขาได้รู้จักกับรสชาติอันหลากหลายและมากประโยชน์ ก็มั่นใจได้เลยค่ะว่าพวกเขาจะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีพฤติกรรมการกินที่เหมาะสมอย่างแน่นอน เด็กกินยาก


ป้องกันก่อนสายเกินแก้! ฝึกลิ้น ให้ลูกน้อยสนุกกับการกินที่หลากหลายกันเถอะ

ความจริงเรื่องลูกกินยากที่แม่ต้องรู้  

เพราะการให้ลูกทานแต่อาหารรสชาติเดิมๆ จะทำให้เกิดปัญหาตามมา ในวันนี้เราจึงนำวิธีป้องกันที่น่าสนใจมาฝาก อยากให้คุณแม่ได้ลองทำตามกันดู นั่นคือ การฝึกลิ้นของลูกน้อยให้รู้จักรสชาติที่หลากหลายตั้งแต่เค้ายังเล็กค่ะ โดยสามารถเริ่มได้ง่าย ๆ จากการฝึกให้เขาได้ลิ้มลองรสชาติของนมหลากหลายประเภทมากขึ้น เช่นจากเดิมลูกดื่มนมวัว 3 มื้อ ก็ให้ปรับเป็น ดื่มนมถั่วเหลืองสำหรับเด็ก 1 มื้อ และดื่มนมวัวตามปกติใน 2 มื้อที่เหลือนั่นเอง และเมื่อลิ้นของเขาเริ่มเปิดรับรสชาติที่หลากหลายแล้ว คุณแม่ก็สามารถให้เขาลิ้มลองอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายหลายเมนู ตามใจคุณพ่อคุณแม่ได้เลยค่ะ


ความจริงเรื่องลูกกินยากที่แม่ต้องรู้  

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจอยากลองให้ลูกน้อยฝึกลิ้นด้วยนมถั่วเหลือง ทาง theAsianparent ขอแนะนำว่าควรให้ลูกดื่มเฉพาะนมถั่วเหลืองที่ทำมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะซึ่งไม่มีส่วนผสมของนมวัวนะคะ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่หลากหลายโดยเฉพาะสารอาหารสำคัญ ทั้งดีเอชเอ, ไฟเบอร์ และโปรตีนคุณภาพสูงจากถั่วเหลือง ให้ลูกได้รับโภชนาการที่เหมาะสมและมีพัฒนาการที่ดี ร่างกายแข็งแรงเติบโตสมวัยค่ะ


บทความโดย theAsianparent Editorial Team

​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ