เลือกธาตุเหล็กให้ลูกทานอย่างถูกต้องและเพียงพอ

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
เลือกธาตุเหล็กให้ลูกทานอย่างถูกต้องและเพียงพอ 

เลือกธาตุเหล็กให้ลูกทานอย่างถูกต้องและเพียงพอ

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เพราะธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสีแดงในเม็ดเลือดแดง ที่ชื่อว่า ฮีโมโกลบิน ซึ่งมีหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย

หากร่างกายมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอที่จะนำไปสร้างเม็ดเลือด จะทำให้มีความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในเลือดต่ำกว่าปกติ จนเกิดภาวะโลหิตจางได้นะคะ และยังเกิดผลเสียต่อระบบการทำงานอื่นๆ ของร่างกายอีกด้วย หากเด็กขาดธาตุเหล็ก ก็จะดูซีด มีการเจริญเติบโตผิดปกติ ระบบประสาทความจำผิดปกติ เกิดปัญหาการเรียน และพฤติกรรมตามมาได้ค่ะ

ความสำคัญ 4 อย่างของธาตุเหล็ก

  1. ธาตุเหล็กมีหน้าที่ผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยช่วยขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกาย ดังนั้น จึงป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และยังช่วยสร้างพลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรมของลูกในแต่ละวัน
  2. ธาตุเหล็กช่วยบำรุงรักษาระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรง จึงปกป้องลูกรักจากการติดเชื้อต่างๆ
  3. ธาตุเหล็กช่วยเสริมให้กระบวนการเคมีในร่างกายทำงานอย่างถูกต้อง เช่น ช่วยสร้างโปรตีนและคอลลาเจนในร่างกาย
  4. ธาตุเหล็กจำเป็นสำหรับการทำงานปกติของสมอง โดยการสังเคราะห์โดพามีนและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นตัวรับส่งข้อมูลของสมองที่มีบทบาทหน้าที่มากมายในสมอง ซึ่งรวมถึงการนอน อารมณ์ การมีสมาธิจดจ่อ และการเรียนรู้ของลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงให้ลูกน้อยได้จากทั้งเนื้อสัตว์และพืชผักนะคะ แต่แหล่งอาหารจากสัตว์ จะเป็นรูปแบบของธาตุเหล็กที่ร่างกายดูดซึมได้ง่ายกว่าที่อยู่ในพืชค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่า การรับประทานพืชผักที่มีธาตุเหล็ก ควรทานร่วมกับอาหารที่มีส่วนช่วยให้อัตราการดูดซึมธาตุเหล็กสูงขึ้นค่ะ โดยองค์ประกอบในอาหารที่ผลต่อการดูดซึมธาตุเหล็กได้แก่

การดูดซึมธาตุเหล็กเร็วขึ้นเมื่อมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัวและเนื้อหมู และอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะเขือเทศ ผักบร็อกโคลี และพริก

การดูดซึมธาตุเหล็กช้าลงเมื่อมีสารแทนนิน ที่พบในชา เมื่อทานร่วมกับแคลเซียม และสารโพลีฟีนอล และไฟเตท ที่พบในพืชจำพวกมีฝักและธัญพืชไม่ขัดสี

เพียงเลือกชนิดอาหารที่รับประทานร่วมกันอย่างถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจได้ว่า ลูกรักจะได้รับธาตุเหล็กจากอาหารอย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ