ของเล่นเด็กสนุกๆ ที่ควรมีไว้ตามวัย 1-3 ขวบ

 • 0 คนถูกใจ
 • 0 คนอ่าน
ของเล่นเด็กสนุกๆ ที่ควรมีไว้ตามวัย 1-3 ขวบ

จะซื้ออะไรให้ลูกเล่นดี? หรือของเล่นเด็กแบบไหนที่เหมาะกับลูก? มักจะเป็นคำค้นหายอดฮิตสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังต้องการหาตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก แต่ในตอนนี้ที่เรากำลังจะเริ่มหมดมุกจากการกักตัวที่ทำให้ต้องอยู่กับลูกกันแบบ 24 ชั่วโมง และการพุ่งตัวไปซื้อของเล่นให้ลูกในที่พลุกพล่านก็อาจจะยังเป็นเรื่องที่ไม่น่าสบายใจเท่าใดนักสำหรับคนเป็นพ่อแม่ ดังนั้น นอกจากวิธีการเลือกซื้อของเล่นแล้ว เรายังจะเพิ่มการหากิจกรรมและการประยุกต์ใช้ของรอบตัวมาเป็นของเล่นได้อย่างง่ายๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ด้วย

วิธีการเลือกซื้อของเล่นสำหรับเด็ก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่แค่นึกภาพการเดินเข้าโซนของเล่นที่เรียงรายกันเหมือนเป็นอาณาจักรจนไม่รู้จะเริ่มต้นหยิบจับชิ้นไหนก่อน การเริ่มจากตั้งเป้าหมายในการซื้อก่อนจะช่วยให้กรอบการซื้อแคบลงและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น โดยในเด็กเล็ก เราอาจสามารถจัดกลุ่มของเล่นออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ที่เหมาะสมกับช่วงวัยดังนี้
 • กลุ่มของเล่นเด็กที่ช่วยกระตุ้นการรับรู้ประสาทสัมผัส
 • กลุ่มของเล่นเด็กที่ช่วยกระตุ้นความคิดและพัฒนาด้านอารมณ์
 • วิธีเลือกของเล่นสำหรับเด็กตามช่วงวัย

  ของเล่นเด็กแรกเกิด 0-6 เดือน

  วัยนี้เป็นวัยที่ควรเน้นเรื่องการได้ยิน การเห็นในระยะใกล้ เพราะสายตาของเจ้าตัวเล็กยังโฟกัสอะไรได้ไม่ไกลจากระยะตัวนัก รวมถึงยังขยับเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่ถนัด ของเล่นที่เหมาะจะใช้จึงเป็นของเล่นจำพวก ตุ๊กตาโมบาย หรือกล่องดนตรีที่มีเสียงเพลง

  ของเล่นเด็กแรกเกิด 0-1 ปี

  วัยที่ประสามสัมผัสทำงานเต็มที่ เด็กๆ จะมีความสนใจสิ่งรอบตัว ของเล่นที่เหมาะสมสำหรับวัยนี้คือของเล่นที่จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ ขอให้เก็บวลี Less is more พับไว้ก่อน เพราะสำหรับเด็กๆ วัยนี้ ยิ่งชิ้นใหญ่ ยิ่งสีสัน ยิ่งเห็นชัด ยิ่งเสียงดัง ก็ยิ่งกระตุ้นประสาทสัมผัสได้ดียิ่งขึ้น เช่น ของเล่นเขย่า ยางกัดสีสดๆ และในช่วงที่การออกไปซื้อของในห้างยังไม่น่าวางใจแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถประยุกต์ใช้สิ่งของในบ้านที่มีผิวสัมผัสต่างกันให้ลูกหยิบจับเล่นเพื่อเรียนรู้ได้ (โปรดตรวจสอบก่อนทุกครั้งว่าเป็นสิ่งของที่ไม่อันตราย เข้าปากได้ ไม่แตกหัก และไม่ใช่ของมีคม)

  ของเล่นเด็กเล็ก 1-2 ปี

  วัยช่างจินตนาการ และน่าจะเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยตอบคำถามข้อสงสัยที่ดูเหมือนจะไม่มีวันหมดไปของลูกๆ อย่างไม่มีสิ้นสุด วัยนี้เป็นวัยที่ระบบความคิดกำลังพัฒนา เด็กๆ จะเป็นเหมือนฟองน้ำที่พร้อมซึมซับข้อมูลรอบตัว แต่อาจยังไม่สามารถลำดับการสื่อสารได้ดีมากนัก ของเล่นที่เหมาะสมจึงมักจะเป็นของเล่นที่ให้พวกเขาได้ลองผิดลองถูก เช่นตัวต่อต่างๆ หรือเกมหยอดบล็อกไม้ตามรูปทรง คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถประดิษฐ์ของเล่นเหล่านี้เองได้ง่ายๆ ด้วยเกมจัดหมวดหมู่ ตัดกระดาษเป็นรูปทรงต่างๆ และหาภาชนะที่มีรูปทรงตรงกันให้เด็กๆ หยอดให้ถูก

  ของเล่นเด็กเล็ก 3 ปี

  โตขึ้นมาจาก 2 ขวบอีกเล็กน้อย ถ้า Terrible twos คือฝันร้ายของพ่อแม่ วัยนี้ก็จะเป็นวัยที่เยียวยาความเจ็บช้ำนั้นให้ดีขึ้น(นิดๆ) เพราะเด็กในช่วงอายุนี้จะเริ่มพูดคุยกันด้วยเหตุผลได้ง่ายขึ้น สามารถลำดับเรื่องราวและการสื่อสารได้ดี เริ่มมีการใช้เหตุผลของตัวเอง (ที่แน่ล่ะว่าบางทีก็เป็นเหตุผลที่พ่อแม่เข้าไ่ม่ถึง) สามารถเสริมสร้างพัฒนาการนี้ด้วยนิทาน การเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เข้าใจง่ายๆ และมีประโยชน์ รวมไปถึงการเล่นเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงยิ่งขึ้น สำหรับสถานการณ์ที่ยังต้องอยู่ในบ้านกับลูก คุณพ่อคุณแม่อาจเล่นเกมง่ายๆ เช่นเกมตามล่าสี โดยคุณพ่อคุณแม่อาจมีตัวอย่างสีเป็นโจทย์ แล้วให้เด็กๆ สำรวจรอบบ้านว่าสิ่งของเครื่องใช้ใดบ้างที่มีสีตรงกับโจทย์ของพ่อแม่ หรืออาจสวมวิญญาณนักประดิษฐ์สร้างบ้านจากกระดาษลังให้ลูกๆ ได้เล่นสมมุติบทบาท ก็น่าจะช่วยยื้อพลังความซนไปได้ชั่วขณะ

  การดูแลรักษาของเล่นเด็ก

  เพราะของเล่นเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับเด็กมาก นอกจากสัมผัสผ่านร่างกาย ยิ่งในเด็กเล็กก็ยิ่งมีความสุ่มเสี่ยงต่อการหยิบจับเข้าปากยิ่งขึ้นไปอีก การทำความสะอาดของเล่นจึงเป็นภารกิจที่ยืนหนึ่งเสมอ โดยให้คุณพ่อคุณแม่ทำตามคำแนะนำที่แนบมาพร้อมกับของเล่นชิ้นนั้นๆ เช่น บางชิ้นอาจสามารถล้างทำความสะอาดได้เลย หรือบางชิ้นก็อาจแนะนำให้ใช้ผ้าหมาดๆ เช็ด และจัดเก็บให้เป็นระเบียบหยิบใช้ได้ง่าย เพราะการซื้อของเล่นแต่ละครั้งก็แลกมาด้วยความเบาลงเรื่อยๆ ของกระเป๋าตังค์ การเก็บให้ของเล่นสามารถใช้ได้นานในทางหนึ่งจึงเป็นการช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไปด้วย (ปาดน้ำตา) เพราะของเล่นทุกชิ้นมีผลต่อพัฒนาการของลูก การเลือกซื้อให้เหมาะสมต่อช่วงการพัฒนาจึงเป็นการช่วยกระตุ้นได้ดี แต่การใช้เวลาเล่นกับลูกก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรข้าม ถ้ามีของเล่นที่เหมาะแล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาเล่นกับเด็กๆ ด้วยนะคะ

  อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ของเล่นสำหรับเด็ก

  ของเล่นเสริมพัฒนาการ ของใช้เด็กอ่อน
  phone chat email

  เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

  เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


  ติดต่อเรา

  ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
  โทรหาเรา> โทรหาเรา
  สนทนาสด สนทนาสด

  ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ