รวมรายการของใช้เด็กอ่อนจำเป็นสำหรับคุณแม่ลูกเล็ก

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
รวมรายการของใช้เด็กอ่อนจำเป็นสำหรับคุณแม่ลูกเล็ก

ยิ่งใกล้จะเป็นคุณแม่เข้าทุกที เราเชื่อว่า คุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่านคงจะตื่นเต้นและวิตกกังวลไม่น้อยในเรื่องร้อยแปดพันเก้า หัวข้อต่างๆ สารพัดสารพันเกี่ยวกับลูกน้อยต่างพากันแห่เป็นขบวนพาเหรดวิ่งวุ่นวายในหัวจนลำดับไม่ถูกตั้งแต่เรื่องสุขภาพ การเลี้ยงดู ข้าวของเครื่องใช้เด็กอ่อนที่ต้องจัดเตรียมให้เรียบร้อย ช่วงที่ทุกอย่่างประดังประเดเข้ามาจนคุณแม่แทบจะลมใส่แบบนี้ เราเชื่อว่าการทำ Checklist ของใช้เด็กอ่อน แบบจัดหมวดหมู่จะขี่ม้าขาวมาช่วยชีวิตบรรดาคุณแม่มือใหม่ แบ่งเบาความวิตกกังวลและจัดระเบียบความคิดในสมอง พร้อมลำดับความสำคัญได้เป็นอย่างดี เป็นการเตรียมความพร้อมให้คุณแม่อุ่นใจ และมั่นใจว่าจะไม่มีของใช้จำเป็นของเด็กอ่อน หลุดลอดไปจากลิสต์อย่างแน่นอน

1. เรื่องการกิน

เรื่องที่สำคัญที่สุดในการเตรียมของใช้เด็กอ่อนคือเรื่องกิน เรื่องนมถือเป็นเรื่องยืนหนึ่งเพราะเป็นอาหารหลักหนึ่งเดียวของเด็กแรกเกิด ควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญ - ถุงเก็บนมแม่ - เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า - กระเป๋าเก็บอุณหภูมิเก็บน้ำนมแม่ - ขวดนม - เครื่องนึ่งขวดนม แปรงและน้ำยาล้างขวดนม

2. เรื่องการแต่งกาย

เด็กอ่อนจะโตเร็วมากในช่วง 3 เดือนแรก จึงไม่จำเป็นต้องซื้อมาเยอะเกินไป ให้เน้นที่คุณภาพของเนื้อผ้าที่เหมาะกับลูกและสภาพอากาศ ดังนี้ - เสื้อและกางเกง 5-7 ชุด อาจเป็นเสื้อกระดุมหน้า หรือเสื้อผูก ที่ใส่ได้ง่ายต่อคุณแม่ - ผ้าอ้อม ผ้าห่อตัว - หมวก ถุงมือ และถุงเท้า - น้ำยาซักผ้าเด็ก

3. เรื่องการอาบน้ำ

อ่างอาบน้ำสำหรับเด็กอ่อน และคอตตอนบัดถือเป็น must have items ที่ต้องใช้ทุกวัน นอกจากนี้ยังรวมถึง - แชมพู สบู่สำหรับเด็กอ่อน - เบบี้ออยล์ ครีมบำรุงผิว หรือครีมป้องกันผื่น - สำลี ทิชชู่เปียก กระดาษเช็ดก้น (ซื้อห่อใหญ่ไปเลยค่ะ) - ผ้าขนหนูเช็ดตัวหลังอาบน้ำ - กรรไกรตัดเล็บ

4. เรื่องการเดินทาง

- รถเข็นเด็กอ่อน - คาร์ซีท (ควรฝึกให้ชินตั้งแต่ยังเล็ก และการใช้คาร์ซีทนั้นปลอดภัยกว่าการที่คุณแม่อุ้มค่ะ) หากถามว่าทำไมถึงกับต้องทำ Checklist ของใช้เด็กอ่อนเป็นพิเศษ นั่นเพราะว่าของใช้เด็กอ่อนแต่ละชิ้น เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ จำเป็นต้องใช้ให้เหมาะสมทุกเรื่อง และไม่สามารถหาอะไรมาใช้ทดแทน หรือไปหาเอาข้างหน้าได้เลย ทุกอย่างต้องเตรียมซื้อไว้ก่อน นอกจากเรื่องต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะเด็กๆ ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และมีความบอบบางที่ทำให้ไม่สามารถใช้ของร่วมกับผู้ใหญ่หรือเด็กโตได้ ลองนึกภาพถ้่าลูกน้อยกลับมาถึงบ้านวันแรกพร้อมความว่างเปล่า...ไม่มีข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า เครื่องอาบน้ำ ขวดนม เครื่องปั๊มนม คงจะวุ่นวายพิลึกเลยนะคะ เพราะสำหรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ แค่ได้ยินเสียงลูกร้องครั้งหนึ่ง สติสตังค์ก็แทบกระเจิดกระเจิงไปไหนต่อไหนแล้ว ด้วยไม่รู้ว่าลูกเป็นอะไร ร้องเอาอะไร ปกติหรือไม่ ยิ่งช่วงกลางคืนที่ต้องผลัดเวรกันเฝ้าแล้วยิ่งไม่อยากจินตนาการ เพราะฉะนั้น ถ้าของใช้เด็กอ่อนไม่พร้อม คุณพ่อหรือคุณแม่ต้องเทียวไปเทียวมาซื้อของเพิ่มเรื่อยๆ เห็นอนาคตหัวฟู ขอบตาคล้ำ และความอ่อนล้าที่จะตามมาอย่างไม่ต้องสืบ ดังนั้น ด้วยการเตรียม Checklist ของใช้เด็กอ่อนไว้เท่านี้ คุณพ่อคุณแม่ก็จะไม่พลาดของใช้จำเป็นของลูกน้อย และเอาเวลาไปเตรียมของอย่างอื่นได้อย่างสบายใจขึ้นด้วย ยินดีกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับของใช้เด็ก และของเล่นเด็ก

เลือกของเล่นสำหรับเด็ก ของเล่นเสริมพัฒนาการ
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ