ทารกคลอดก่อนกำหนด

  • 12 คนถูกใจ
  • 15 คนอ่าน
ทารกคลอดก่อนกำหนด


คลอดเมื่อไร
...จึงเป็นทารกคลอดก่อนกำหนด?
ทารกที่เกิดก่อนอายุครรภ์ครบ 37 เดือนจัดว่าเป็นทารกคลอดก่อนกำหนด

การสร้างความผูกพันกับลูกที่คลอดก่อนกำหนดขณะอยู่โรงพยาบาล
...ทำอย่างไร?
ลูกที่คลอดก่อนกำหนดลูกอาจจำเป็นต้องอยู่ในตู้อบของโรงพยาบาลจนกว่าจะแข็งแรงพอที่จะกลับบ้านได้ ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่สามารถกอดลูกน้อยได้แต่ลูกสามารถจำกลิ่นและเสียงของคุณได้ ดังนั้น เพียงแค่นั่งใกล้ๆลูกน้อยและพูดคุยกับลูกก็สามารถสร้างความผูกพันใกล้ชิดกับลูกได้ คุณแม่อาจลูบไล้หรือนวดสัมผัสลูกซึ่งเป็นวิธีที่วิเศษและง่ายที่สุดในการส่งผ่านความรักและความรู้สึกมั่นใจให้แก่ลูกน้อย หากวันไหนที่คุณรู้สึกสะเทือนใจในการเยี่ยมลูก คุณควรให้เวลากับตัวเองสักพักเพื่อให้รับมือได้ดีขึ้นเมื่อพร้อมไปเยี่ยมเขาอีกครั้ง

การบีบน้ำนมให้ลูกน้อยที่คลอดก่อนกำหนด 
ช่วงที่ลูกยังอยู่ในห้องเด็กแรกเกิด คุณแม่อาจบีบน้ำนมเตรียมไว้ให้เขา คุณแม่อาจมีน้ำนมมากบ้างน้อยบ้าง ดังนั้นถ้าต้องการเพิ่มปริมาณน้ำนม ให้ลองใช้เคล็ดลับต่อไปนี้

  • อาบน้ำให้สบายตัว
  • อดหรือลูบไล้ลูกน้อย
  • นวดหน้าอกและบีบน้ำนมด้วยมือ
  • ใช้เครื่องปั๊ม

พัฒนาการของทารกคลอดก่อนกำหนด
ทารกคลอดก่อนกำหนดจะไม่มีตารางแสคงพัฒนาการเหมือนทารกที่คลอดครบกำหนด เพราะทารกที่คลอดก่อนกำหนดแต่ละคนจะมีลักษณะเฉพาะของตนเอง ทารกคลอดก่อนกำหนดไม่จำเป็นต้องมีปัญหาเรื่องพัฒนาการเป็นระยะเวลานานเสมอไป เพราะแม้แต่ทารกคลอดครบกำหนดก็ยังมีพัฒนาการต่างๆในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ดังนั้น คุณแม่ควรมองโลกในแง่ดี ให้กำลังใจและคอยชื่นชมยินดีกับพัฒนาการของลูกน้อยของคุณในแต่ละช่วงวัย

ลูกคนต่อไปจะคลอดก่อนกำหนดด้วยหรือไม่

ไม่เสมอไปที่แม่ที่เคยคลอดก่อนกำหนด ลูกคนต่อไปจะต้องคลอดก่อนกำหนดด้วย ผู้หญิง 9 ใน 10 ที่คลอดลูกคนแรกก่อนกำหนดสามารถคลอดลูกคนที่สองครบกำหนดตามปกติ​ 

​​

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ