อาการตัวเหลือง

  • 3 คนถูกใจ
  • 7 คนอ่าน
อาการตัวเหลือง

อาการตัวเหลืองคืออะไร?

คือ การที่ทารกแรกเกิดมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบินซึ่งเป็นสารสีเหลือง ( Bilirubin) อยู่ในเลือดสูงเนื่องจากตับของทารกไม่สามารถกำจัดได้หมดเพราะยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงเป็นผลให้เกิดอาการตัวเหลืองโดยที่ผิวของลูกจะมีสีออกเขียวเหลืองหรือตาขาวจะมีสีเหลือง ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิดประมาณ 6 ใน 10 คน ในช่วง 2-3 วันแรก ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติ

อาการตัวเหลืองมีระยะเวลานานเท่าไร?
สีผิวของลูกควรจะเปลี่ยนเป็นสีปกติภายใน 2-3 วันหรือหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ การกินนมแม่ที่มีคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ มีบางกรณีที่อาการตัวเหลืองบ่งบอกถึงความผิดปกติของตับ ซึ่งพบน้อยมาก แต่หากลูกน้อยของคุณยังคงมีอาการตัวเหลืองนานกว่า 2 สัปดาห์ คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ทันที

คุณแม่ควรทำอย่างไรเพื่อรักษาอาการตัวเหลือง
?
อาการตัวเหลืองเพียงเล็กน้อยควรจะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา แต่หากอาการไม่หายไป กุมารแพทย์อาจนำลูกน้อยเข้าเครื่องฉายแสง ( Phototherapy) ซึ่งเป็นการรักษาโดยการรับแสงอัลตราไวโอเล็ตจากหลอดไฟที่เรียกว่า  Bili-lamp เป็นเวลา 2-3 วัน  
คุณแม่จึงต้องบอกให้กุมารแพทย์ทราบเมื่อเริ่มสังเกตเห็นอาการตัวเหลืองของลูก เพื่อที่แพทย์จะได้เฝ้าดูอาการของลูกน้อยของคุณได้ทันท่วงที​ 


​​​
​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ