เด็กทารกแรกเกิดและกิจวัตรประจำวัน

 • 3 คนถูกใจ
 • 4 คนอ่าน
กิจวัตรประจำวันสำหรับทารกแรกเกิด

เด็กทารกแรกเกิดและกิจวัตรประจำวัน

เด็กแรกเกิด...ต้องการอะไร?

สำหรับเด็กแรกเกิด สิ่งที่แน่นอนว่าสำคัญที่สุดคือการกินและนอนเต็มอิ่ม หิวก็จะร้อง ง่วงก็จะร้อง ถ้าได้สองเรื่องนี้ครบถ้วนก็สบายใจได้เลย ดังนั้น เด็กแรเกิดในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเป็นช่วงที่ควรพยายามปรับเรื่องการกินและนอนให้ลงตัว รวมถึงดูว่าลูกต้องการสิ่งใด การสร้างกิจวัตรประจำวันทั้งในเรื่องการกินและนอนจะทำให้ชีวิตต่อจากนี้อีกหลายๆ เดือนง่ายขึ้น

กิจวัตรเลี้ยงเด็กแรกเกิดด้วยนมแม่

การเลี้ยงเด็กแรกเกิดด้วยนมแม่เป็นขั้นตอนการเรียนรู้สำหรับทุกคน และจะเปลี่ยนแปลงไปทุกๆวันพร้อมๆกับการเจริญเติบโตของลูก คุณแม่ควรให้ลูกน้อยเป็นคนกำหนดเวลาการกินนม และส่งเสริมให้กินนมแม่เป็นกิจวัตร

วันที่ 1: ลูกน้อยอาจดูกระตือรือร้นที่จะกินนมหลังคลอดออกมาแล้ว 1-2 ชั่วโมง แล้วไม่ค่อยสนใจมากนักหลังจากนั้น คุณจึงควรกระตุ้นให้เขาดูดนมหลายๆ ครั้งตลอดทั้งวัน

วันที่ 2: ควรให้ลูกดูดนมทุกๆ 1.5 ถึง 3 ชั่วโมง โดยดูดนม 8 ถึง 12 ครั้งใน 24 ชั่วโมง แต่ไม่ต้องกังวลใจหากไม่สามารถทำตามข้างต้นได้

วันที่ 3-4: น้ำนมของคุณจะเริ่ม "ไหล" จะรู้สึกได้ว่าลูกพึงพอใจมากขึ้นหลังดูดนม และอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผ้าอ้อมของลูกด้วย

วันที่ 5–28: ทั้งคุณและลูกจะพบว่าการดูดนมง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ควรให้ลูกดูดนม 8 ถึง 12 ครั้งตลอด 24ชั่วโมงเป็นเวลา 10 - 30 นาทีต่อครั้ง ลองทำแผนภูมิด้วยการลงเวลาทุกชั่วโมงตั้งแต่เที่ยงคืนถึงห้าทุ่มไว้ในแนวดิ่งด้านหนึ่ง แล้วใส่วันในรอบหนึ่งสัปดาห์ในแนวขวางด้านบน ทำเครื่องหมายที่แผนภูมิตรงตำแหน่งวันเวลาที่คุณให้ลูกกินนม คุณสามารถเพิ่มคอลัมน์สำหรับวันที่ลูกฉี่หรืออึด้วย หลังจากนั้นไม่นาน คุณจะเห็นรูปแบบพฤติกรรมการกินที่ช่วยให้คุณเข้าใจกิจวัตรของลูก

ความต้องการนอนหลับพักผ่อนของเด็กแรกเกิด

1. ทารกแรกเกิดจะนอนเป็นช่วงๆตลอดทั้งวัน เดี๋ยวหลับเดี๋ยวตื่นอาจทำให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยเครียดได้ แต่คุณไม่ต้องกังวล เพราะมีหลายอย่างที่คุณทำได้เพื่อให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น

2. ลูกน้อยต้องการเวลานอนสั้นๆ ตลอดทั้งวัน แต่ไม่ควรปล่อยให้นอนหลับเกิน 2 ชั่วโมง และคุณควรใช้เวลาที่มีค่าระหว่างที่ลูกนอนหลับในการนอนพักด้วย

3. คุณแม่สามารถกล่อมลูกน้อยให้หลับได้ในเวลาที่เหมาะสมหากเฝ้าสังเกตและจดจำอาการอยากนอนของลูกได้

4. เมื่อถึงเวลาเข้านอนตอนกลางคืน ให้ปิดผ้าม่าน ลดเสียงรบกวนต่างๆและเล่นให้น้อยที่สุด เปิดไฟหัวเตียงแทนไฟกลางห้อง การอาบน้ำแล้วเล่านิทานให้ฟังก่อนเข้านอนทุกวันจะช่วยให้ลูกน้อยจดจำว่าสิ้นสุดเวลากลางวันแล้ว และกำลังเริ่มต้นช่วงเวลากลางคืน

การสัมผัสลูกน้อยแรกเกิด

การนวดสัมผัสเด็กแรกเกิดเบาจะช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้น นอกจากจะให้ลูกน้อยแรกเกิดของคุณผ่อนคลาย อีกทั้งยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ทางใจระหว่างคุณกับลูก พ่อแม่ควรเริ่มต้นนวดอย่างอ่อนโยน ลูกจะแสดงอาการให้คุณทราบถ้ารู้สึกไม่สบายตัว แต่เด็กแรกเกิดมักจะเผลอหลับไประหว่างการนวด ดังนั้น จึงควรนวดให้ลูกก่อนเวลานอนหรือหลังอาบน้ำเสร็จใหม่

ทารกแรกร้องไห้เพราะสาเหตุอะไรบ้าง

ในชีวิตประจำวันของเด็กแรกเกิด ไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่จะมีแค่ กินและนอน และการร้องไห้ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรรำคาญ แต่ควรถือเป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งกับพ่อและแม่ ว่าลูกกำลังต้องการบางอย่าง หรือกำลังมีบางอย่างผิดปกติ ไม่พอใจ ซึ่งอาจเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้ ซึ่งเรียงจากลำดับความเป็นไปได้มากที่สุด:

 • หิวนม
 • ง่วง อยากนอน
 • หนาว หรือร้อน ไม่สบายตัว
 • ไม่มีสาเหตุ แค่ต้องการให้ดูแล กอด อุ้ม
 • เพิ่งถ่าย และต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • มีแก๊สในกระเพาะ อยากเรอ
 • ไม่สบาย หรือป่วย (ร้องไห้นานไม่หยุด)
 • อ่านเพิ่มเติม

  การเลี้ยงเด็ก นมเด็กแรกเกิด อาหารเด็กทารก ​​
  phone chat email

  เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

  เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


  ติดต่อเรา

  ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
  โทรหาเรา> โทรหาเรา
  สนทนาสด สนทนาสด

  ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ