แนะนำการตั้งชื่อลูก และโปรแกรมตั้งชื่อลูก ชื่อแบบไหนดีที่สุด

  • 1 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
 

เทคนิคการตั้งชื่อลูกให้ไม่ซ้ำใคร

พ่อแม่ย่อมต้องการให้ลูกได้ชื่อความหมายดี แต่แน่นอนว่าชื่อดีๆ ก็อาจมีคนใช้ไปหมดแล้ว การเลือกชื่อลูกจึงไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าต้องการให้ไม่ซ้ำใคร (การใช้ชื่อซ้ำคนอื่น ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรเช่นกัน แค่อาจจะขัดต่อความรู้สึกพ่อแม่ที่ไม่อยากให้ลูกเราซ้ำใคร) เช่น ในตอนที่คุณกำลังหาชื่อหรือตั้งชื่อให้ลูก ไม่ว่าจะจากหนังสือหรืออินเตอร์เน็ต พ่อแม่คนอื่นก็กำลังหาชื่อให้ลูกจากแหล่งเหล่านั้นเช่นกัน ทำให้บางครั้งชื่อที่คิดว่าแปลกใหม่ที่สุดแล้ว กลับกลายเป็นหนึ่งในชื่อที่ได้รับความนิยมมีแต่คนใช้ไปซะได้
การจะตั้งชื่อให้สะดุดหูฟังแล้วไม่ซ้ำใครนั้นอาจทำให้พ่อแม่ใช้เวลาและเครียดได้ เพราะชื่อลูกควรจะตั้งให้จำง่าย ไม่ยาวเกินไป ด้วยเพื่อการเข้าสังคม และอนาคตการงาน ไม่ใช่ตั้งให้ยากเกินไป อย่างไรก็ตาม ให้พ่อแม่ลองตั้งชื่อตามวิธีต่อไปนี้ อาจทำให้พ่อแม่สร้างสรรค์ชื่อที่ไม่ซ้ำใคร (ถ้านั่นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ) และได้ไอเดียใหม่ๆ ก็ได้ค่ะ

1. ตั้งชื่อลูกแบบคิดนอกกรอบ

ตั้งชื่อลูกจากสิ่งรอบตัว แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อลูกอยู่รอบๆ ตัวคุณ เพียงแค่มองให้เห็น ดอกไม้ อัญมณี ธรรมชาติ และสี สามารถสร้างสรรค์ชื่อที่มีเสน่ห์ได้ทั้งสิ้น นอกจากนั้น ความทรงจำดีๆ สถานที่ที่ประทับใจ หรือสิ่งที่ชื่นชอบ เช่น เพลง ภาพยนตร์ เวลา ฤดูกาล ก็สามารถนำมาตั้งเป็นชื่อได้เช่นกัน ลองผสมคำจากสิ่งต่างๆ รอบตัว เปิดพจานานุกรมไปด้วยเพื่อให้มีคลังคำศัพท์ในหัวมากขึ้น

2. ใช้ชื่อจากภาษาอื่นเป็นแรงบันดาลใจ

ถ้าให้นึกถึงชื่อในภาษาไทยอย่างเดียว อาจดูซ้ำกันไปหมด ชื่อนู้นก็มีคนใช้ ชื่อนั้นก็เคยได้ยิน ให้ลองหาชื่อต่างประเทศที่มีเสียงแปลกใหม่ไปจากภาษาเรา เพื่อฟังเสียงที่ไม่คุ้นเคย เป็นวิธีในการสร้างแรงบันดาลใจที่ดี อาจนำคำเหล่านั้นมาปรับเสียงและตัวสะกดให้เข้ากับภาษาไทยมากขึ้น เช่น จาก Vida ที่ปกติอ่านว่า วิด้า มาปรับเป็นเสียงอ่านแบบไทยว่า วิดา เป็นต้น

3. ผสมชื่อพ่อแม่เข้าด้วยกัน

ทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ชื่อไม่ซ้ำและมีความหมายลึกซึ้งมากขึ้นคือ การนำชื่อของพ่อกับแม่มาผสมกันเป็นชื่อใหม่ที่ฟังแล้วคุ้นหูแต่ดูมีเอกลักษณ์ มีทั้งความเป็นพ่อและแม่อยู่ในชื่อเดียวกัน เช่น พ่อชื่อ กมล แม่ชื่อ นารทลดา อาจผสมชื่อลูกสาวเป็น กมลดาหากคิดแล้วว่าการรวมชื่อเป็นไปไม่ได้ก็อาจจะตั้งชื่อที่มีการออกเสียงคล้ายกับชื่อของพ่อหรือแม่ก็ได้ และสามารถลองผสมชื่อพ่อแม่ได้ง่ายๆ จากการใช้ โปรแกรมผสมชื่อพ่อแม่ของ Dumex

4. ตั้งชื่อลูกจากนามสกุล

นามสกุลสามารถแปลงเป็นชื่อที่ไม่ซ้ำใครได้เหมือนกัน เป็นการมองชื่อในแง่มุมใหม่ อาจใช้นามสกุลปัจจุบันของครอบครัวมาปรับแต่งหรือใช้นามสกุลเดิมของทางฝั่งแม่ก็เป็นวิธีที่ดีในการรักษานามสกุลเดิมไว้ อาจนำนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อเลยก็ได้ถ้าไม่ยาวเกินไปและคำสวยกำลังดี แต่ถ้านามสกุลสั้นหรือยาวเกินไป ให้ลองตัดทอน เพิ่มคำ หรือหาคำเชื่อม เพื่อให้ชื่อสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

5. อย่าตั้งชื่อลูกเพราะเกรงใจ

มีชื่อมากมายที่ไพเราะและความหมายดี แต่เสียดายที่มีคนใช้เยอะแล้ว ถ้าเป็นอย่างนั้นให้ลิสต์รายชื่อที่ตัวเองชอบไว้ แล้วนำชื่อนั้นมาผสมกัน เช่น กุลธิดา กับ ขวัญจิรา ผสมเป็น ขวัญธิดา หรือ ชญานนท์ กับ ณรงค์กร เป็น ชญากร เป็นต้น อาจใช้มากกว่าสองชื่อก็ได้ตามความชอบ วิธีช่วยให้คิดชื่อได้ไวขึ้นคือการเขียนชื่อทั้งหมดลงไปในกระดาษ เพราะจะช่วยให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นและผสมชื่อได้ง่ายขึ้น

6. เปลี่ยนตัวสะกดให้แตกต่าง

ถ้าหลีกเลี่ยงการตั้งชื่อซ้ำไม่ได้ วิธีในการเพิ่มความโดดเด่นให้กับชื่อคือการสะกดด้วยตัวอักษรที่แตกต่างจากเดิม เป็นการเพิ่มลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ แต่อย่าลืมว่า แปลกมากก็ไม่ดี เพราะอาจทำให้ลูกมีปมได้ ชื่อเรียกยาก ชื่อที่อ่านยาก มักส่งผลไม่ดีต่อการเข้าสังคมได้ แต่ถ้าชื่อสั้นๆ และอยากให้มีเอกลักษณ์มากขึ้น ลองตัวอย่างเช่น ชนิกา เป็น ชณิกา หรือ จาก ชนกันต์ เป็น ชนกรร เป็นต้น แต่การเปลี่ยนตัวสะกดอาจทำให้เกิดคำถามว่า ลูกของคุณสะกดชื่อตัวเองผิดหรือเปล่า เพราะฉะนั้นจึงควรบอกลูกอยู่เสมอว่าชื่อของเราไม่จำเป็นต้องสะกดเหมือนคนอื่นและไม่ได้เขียนผิดแต่เป็นความตั้งใจและความรักของพ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีชื่อนี้
การตั้งชื่อลูกถือเป็นก้าวสำคัญ เป็นของขวัญชิ้นแรกของพ่อแม่ที่จะอยู่กับลูกน้อยตลอดไป ถึงแม้ว่าคนเราจะสามาถเปลี่ยนชื่อตอนไหนก็ได้ แต่ชื่อแรกก็จะติดตัวไปตลอด ดังนั้นพ่อแม่ต้องใส่ใจในการเลือกชื่อให้ลูกเป็นพิเศษ ควรหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนที่จะสรุปว่าจะเลือกชื่อไหน แต่ไม่ควรเครียดจนเกินไปนะคะ
หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่มีชื่อในใจ หรือยังหาไอเดียตั้งชื่อลูกดีๆ ลองใช้ โปรแกรมตั้งชื่อลูกจากดูเม็กซ์ก่อนค่ะ

​​​​​​​
​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ