ทำความเข้าใจพัฒนาการเด็ก 6 เดือน

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
พัฒนาการเด็กทารก 6 เดือน  

ทำความเข้าใจพัฒนาการเด็ก 6 เดือน

พัฒนาการเด็ก 6 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

เจ้าหนูช่างจ้อ นักชิม เลีย กัด เพราะฟันซี่แรกกำลังขึ้นเหงือกจึงเจ็บๆคันๆ เพราะอย่างนี้หนูจึงมีอารมณ์แสดงออกมาทางสีหน้าได้แล้วด้วย
 

พัฒนาการเด็ก 6 เดือนด้านกล้ามเนื้อ

หันหน้าและเอี้ยวตัวไปมาได้ดี พลิกคว่ำได้คล่อง คืบไปข้างหน้าหรือข้างหลังได้ ทรงตัวนั่งได้ดี แต่ต้องมีอะไรมาช่วยพยุง เมื่อนั่งอยู่บนเก้าอี้เด็ก มือจะเป็นอิสระเล่นหรือถือของได้ ถือขวดนมได้ จับของเล่นถ่ายของจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่งได้ เอื้อมหยิบของได้ทันทีและแม่นยำขึ้น

พัฒนาการเด็ก 6 เดือนทางด้านภาษา

ส่งเสียงเป็นพยัญชนะมากขึ้น ควบคุมเสียงได้ดีแต่ฟังยังไม่เป็นภาษา ส่งเสียงคุย โดยเฉพาะจะจ้อเมื่อได้ยินเสียงที่น่าสนใจ ส่งเสียงบอกอารมณ์ต่างๆ
 

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

ยิ้มให้กับเงาในกระจก แยกตัวเองและเงาในกระจกได้ พยายามเลียนแบบการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า แยกแยะผู้ใหญ่และเด็กได้ ร้องเรียกพ่อแม่เพื่อขอความช่วยเหลือ ชอบเล่นกับคนโดยเฉพาะเมื่อมีเกม
 

พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตของเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

ตั้งแต่ช่วง 6 เดือน เด็กบางคนจะสามารถเริ่มนั่งได้แล้ว เพราะแขน ลำตัวช่วงบน เริ่มแข็งแรง จะเห็นว่าเด็กวัยนี้ ควบคุมร่างกายช่วงบนได้มากขึ้น แต่พ่อแม่ ก็ยังไม่ควรปล่อยลูกน้อยตามลำพังแม้วินาทีเดียว เพราะส่วนบนอาจจะล้มลงกับพื้น หรือหล่นจากเตียงได้ และควรจัดเวลาให้ลูกได้คลานเล่นที่พื้น ให้ลูกนอนคว่ำลงบนพื้นและกระตุ้นให้ลูกคลาน ปล่อยให้เล่นหยิบจับของเล่นเอง กินเอง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการสมองให้ดียิ่งขึ้น

พัฒนาการด้านร่างกายเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

หลักๆ แล้ว พ่อแม่สามารถสังเกตได้จากความเติบโตและพัฒนาการเด็ก 6 เดือน และการใช้กล้ามเนื้อของลูกน้อย ก่อนเริ่มให้อาหาร (นอกจากการให้นม) ดังนี้

• ลูกเริ่มทำคอตั้งได้ และลุกนั่งเองได้
• ลูกเริ่มช่วยหยิบจับถือขวดนม
• เริ่มเอื้อมมือจับสิ่งของ ของเล่นต่างๆ รอบตัว
• ลูกเริ่มสำรวจรอบข้างโดยใช้ปาก และใช้มือตีสิ่งของ
• ลูกเริ่มพลิกตัว และดันตัวขึ้นได้เองขณะอยู่บนพื้น
• ลูกเริ่มเล่นกับนิ้วเท้า อมนิ้วตัวเอง
• ลูกเด้งตัวไปมาเมื่อถูกจับให้ยืน

เคล็ดลับดูแลเด็ก 6 เดือนกับ CARELINE

ลูกน้อยวัย 6 เดือน ได้เวลาเริ่มอาหารเสริมตามวัยแล้ว ควรเริ่มเพียง 1 มื้อ ด้วยอาหารที่ค่อนข้างละเอียดโดยการบด เพื่อให้กลืนง่ายไม่ควรให้อาหารปั่น และเริ่มอาหารทีละชนิดโดยให้ห่างกันประมาณ 3-4 วัน เพื่อดูว่าเจ้าตัวน้อยมีการแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่ คุณแม่หลีกเลี่ยงการชิมอาหารหรือการเป่าอาหารของลูกให้เย็น เพราะแบคทีเรียในช่องปากของผูใหญ่ต่างจากของเด็ก หากคุณแม่ฟันผุ อาการฟันผุอาจถ่ายทอดไปยังลูกน้อยได้ง่ายๆ
นับตั้งแต่แรกเกิด ลูกคุ้นเคยกับนมเพียงอย่างเดียว เมื่ออายุ 6 เดือน เริ่มอาหารเสริมตามวัยมื้อแรกของลูกน้อยที่ไม่ใช่นมอาจจะส่งผลให้การขับถ่ายเปลี่ยนไป ลักษณะอุจจาระของลูกผิดปกติหรือไม่ เช็กได้ที่นี
​​​​​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ