พัฒนาการเด็กทารก 6 เดือน

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
พัฒนาการเด็กทารก 6 เดือน  

พัฒนาการเด็กทารก 6 เดือน

พัฒนาการเด็ก 6 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

เจ้าหนูช่างจ้อ นักชิม เลีย กัด เพราะฟันซี่แรกกำลังขึ้นเหงือกจึงเจ็บๆคันๆ เพราะอย่างนี้หนูจึงมีอารมณ์แสดงออกมาทางสีหน้าได้แล้วด้วย

พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อ

หันหน้าและเอี้ยวตัวไปมาได้ดี พลิกคว่ำได้คล่อง คืบไปข้างหน้าหรือข้างหลังได้ ทรงตัวนั่งได้ดี แต่ต้องมีอะไรมาช่วยพยุง เมื่อนั่งอยู่บนเก้าอี้เด็ก มือจะเป็นอิสระเล่นหรือถือของได้ ถือขวดนมได้ จับของเล่นถ่ายของจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่งได้ เอื้อมหยิบของได้ทันทีและแม่นยำขึ้น

พัฒนาการทางด้านภาษา

ส่งเสียงเป็นพยัญชนะมากขึ้น ควบคุมเสียงได้ดีแต่ฟังยังไม่เป็นภาษา ส่งเสียงคุย โดยเฉพาะจะจ้อเมื่อได้ยินเสียงที่น่าสนใจ ส่งเสียงบอกอารมณ์ต่างๆ

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

ยิ้มให้กับเงาในกระจก แยกตัวเองและเงาในกระจกได้ พยายามเลียนแบบการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า
แยกแยะผู้ใหญ่และเด็กได้ ร้องเรียกพ่อแม่เพื่อขอความช่วยเหลือ ชอบเล่นกับคนโดยเฉพาะเมื่อมีเกม

เคล็ด(ไม่)ลับกับ Careline

ลูกน้อยวัย 6 เดือน ได้เวลาเริ่มอาหารเสริมตามวัยแล้ว ควรเริ่มเพียง 1 มื้อ ด้วยอาหารที่ค่อนข้างละเอียดโดยการบด เพื่อให้กลืนง่ายไม่ควรให้อาหารปั่น และเริ่มอาหารทีละชนิดโดยให้ห่างกันประมาณ 3-4 วัน เพื่อดูว่าเจ้าตัวน้อยมีการแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่ คุณแม่หลีกเลี่ยงการชิมอาหารหรือการเป่าอาหารของลูกให้เย็น เพราะแบคทีเรียในช่องปากของผูใหญ่ต่างจากของเด็ก หากคุณแม่ฟันผุ อาการฟันผุอาจถ่ายทอดไปยังลูกน้อยได้ง่ายๆ
นับตั้งแต่แรกเกิด ลูกคุ้นเคยกับนมเพียงอย่างเดียว เมื่ออายุ 6 เดือน เริ่มอาหารเสริมตามวัยมื้อแรกของลูกน้อยที่ไม่ใช่นมอาจจะส่งผลให้การขับถ่ายเปลี่ยนไป ลักษณะอุจจาระของลูกผิดปกติหรือไม่ เช็กได้ที่นี่

​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ