พัฒนาการเด็กทารก 5 เดือน

  • 0 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
พัฒนาการเด็กทารก 5 เดือน  

พัฒนาการเด็กทารก 5 เดือน

พัฒนาการเด็ก 5 เดือน และการเลี้ยงดูลูกน้อยวัยนี้

ลูกน้อยวัยนี้หัวเราะคิกคัก และเริ่มรู้ว่าตัวเองเป็นคนละส่วนกับสิ่งแวดล้อม จึงสนใจที่จะรู้จักกับตัวเองควบคู่ไปกับปฏิกิริยาต่อสิ่งอื่นๆ รอบตัว เช่น การดูดนิ้ว ชิมของเล่น

พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อ

นอนคว่ำยกศีรษะยันหน้าอกได้สูงแขนเหยียดออกทำท่าบินร่อนหรือขยับขายันแขนทำท่าคืบ เมื่อนอนหงายยกศีรษะและไหล่ได้และมักจะจับ นั่งพิงได้นานกว่า30นาทีหลังตั้งตรง เมื่อดึงให้นั่งศีรษะจะตั้งตรงได้ ขณะนั่งคว้าของเล่นได้

พัฒนาการทางด้านภาษา

ออกเสียงสระต่างๆ ได้บางครั้งเหมือนเสียงพยัญชนะ ม หรือ บ มักจ้องมองปากคน และส่งเสียงตามเมื่อได้ยินเสียงพูด มีปฏิกิริยาตอบรับต่อเสียงพูด เช่น หันหน้าไปมองคนพูด เข้าใจชื่อคน สิ่งของต่างๆ

พัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์

แสดงความกลัว กังวล โกรธ แยกความแตกต่างระหว่างเงาตัวเองในกระจก ยิ้มและส่งเสียงให้เงาในกระจก รู้สึกตื่นตัวเมื่อมีคนเข้ามาในห้อง โดยเฉพาะถ้าเป็นคนรู้จัก แสดงปฏิกิริยาต่อต้านได้ เช่น เมื่อถูกหยิบของเล่นไป

เคล็ด(ไม่)ลับกับ Careline

วัยนี้มักจะหยิบของเข้าปาก ชิม ดูด ซึ่งไม่ควรห้ามไปทุกอย่าง เพราะการทำเช่นนี้เป็นการเรียนรู้ของลูกอีกทางหนึ่ง บางคนชอบดูดนิ้วมาก การดูดนิ้วของเด็กวัยนี้เป็นการแสดงออกให้รู้ว่ากำลังเครียด เพราะการได้เห็นสิ่งต่างๆ ภายนอกมากขึ้น คุณแม่ยังไม่จำเป็นต้องรีบดึงนิ้วมือลูกออก แต่ให้ใช้วิธีเล่นกับลูก เอาของเล่นมาให้ลูกถือเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ และเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยไม่สบาย ต้องมีการทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอด้วย
ช่วงเปลี่ยนพัฒนาการ พลิกคว่ำพลิกหงาย มือคว้าของเล่นได้แม่นยำและชอบเอาของเข้าปาก อาจส่งผลต่อระบบการขับถ่ายและลักษณะอุจจาระของลูกน้อยได้ อยากรู้สุขภาพการขับถ่ายของลูกน้อยเช็ก ได้ที่นี่

 ​​​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ