แนะนำการตั้งชื่อลูก และโปรแกรมตั้งชื่อลูก ชื่อแบบไหนดีที่สุด

  • 1 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
​​ 

ตั้งชื่อลูกอย่างไร ให้จำง่ายและความหมายดี

หลังจากเริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ นอกจากการดูแลตัวเอง และลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการตั้งชื่อให้กับลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา แต่ละบ้านอาจมีวิธีการค้นหาหรือการตั้งชื่อลูกที่แตกต่างกันไป บางบ้านอาจนำชื่อพ่อแม่มาผสมกัน หรือนำเอาชื่อบรรพบุรุษที่รักและเคารพ มาตั้งเป็นชื่อลูก ซึ่งชื่อนั่นก็อาจผันแปรไปตามยุคสมัย
ตั้งชื่อลูกคุณคิดถึงหรือนึกถึงอะไรบ้าง ? ชื่อมงคลถูกโฉลกกับวันเกิดของลูก ต้องเป็นชื่อที่ไม่ซ้ำใคร ชื่อตามเทรนในช่วงนั้นๆ หรือนึกถึงสถานที่ที่ไปเที่ยวด้วยกัน และนำมาตั้งเป็นชื่อของลูก
ทำไมการตั้งชื่อลูกถึงสำคัญ เพราะชื่อแรกที่พ่อแม่ตั้งให้ ถือว่าเป็นศิริมงคลสำหรับลูก ชื่อนี้จะอยู่ติดตัวลูกของเราไปตลอด ถึงแม้ว่าสมัยนี้ การเปลี่ยนชื่อถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถึงอย่างไร ชื่อแรกที่พ่อแม่ตั้งให้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งแรกที่พ่อกับแม่มอบให้กับลูกบางบ้านใช้เวลาในการค้นหาหรือตั้งชื่อให้ลูกนานมาก อาจใช้เวลาหลายเดือนก่อนถึงเวลาคลอด
ดังนั้นหากคุณกำลังจะตั้งชื่อลูก แนะนำให้ควรคิดให้รอบคอบ และลองทดสอบด้วยการสร้างลิสออกมา แล้วพูดถึงบ่อยๆ คิดบ่อยๆ ลองให้ไอเดียแต่ละชื่อนั้นๆ ได้พักอยู่ในหัวสมองสักสองสามวัน แล้วมันจะช่วยให้รู้สึกได้เองว่าชื่อนั้นดีจริงหรือไม่ อย่างไร ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการแจ้งเกิดและระบุชื่ออย่างเป็นทางการลงไปในใบสูติบัตร

4 ปัจจัยชื่อลูกส่งผลต่อชีวิตและอนาคตของเขาได้

1. ความมั่นใจในตัวเอง

ชื่อส่งผลถึงระดับความนับถือตนเองและความมั่นใจในตัวเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าชื่อของคุณจะเป็นอย่างไร ฟังดูดีหรือไม่ อาจไม่สำคัญ หากคุณชอบมัน เพราะจะไม่มีใครทำอะไรคุณได้ แต่สำหรับบางคนไม่ได้เป็นอย่างนั้น โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่มีภูมิต้านทานทางอารมณ์มากนัก อาจเกิดเป็นปมใหญ่ในชีวิต ขาดความมั่นใจถึงขนาดไม่กล้าเอ่ยชื่อของตัวเองเลยด้วยซ้ำ

2. ความคาดหวังจากคนอื่น

ชื่อทุกชื่อมีความหมาย และความหมายนั้นนั่นแหล่ะที่จะเป็นตัวกำหนดความคาดหวังของคนอื่นที่มีต่อเรา โดยเฉพาะชื่อที่มีความหมายเจาะจงไปถึงบุคลิกภาพอย่างชัดเจน เช่น คนชื่อ บัว มักจะถูกมองว่าเป็นคนเรียบร้อย อ่อนหวาน ยิ้มอ่อนๆ ส่วนคนชื่อ เชอร์รี่ มักจะถูกมองว่ามีความมั่นใจในตัวเอง และเป็นสาวเปรี้ยวหน่อยๆ ผู้ชายที่มีชื่อคล้ายผู้หญิงน่าจะเป็นผู้ชายอ่อนโยน หรือผู้หญิงที่มีชื่อคล้ายผู้ชายน่าจะเป็นคนเปิดเผยและกล้าแสดงออก เป็นต้น

3. บุคลิกภาพและลักษณะนิสัย

ชื่อมีอิทธิพลต่อลักษณะนิสัยของคนเราเช่นกัน อย่างที่บอกไปว่าคนที่มีชื่อที่มีความหมายเกี่ยวโยงถึงลักษณะนิสัยบางอย่างชัดเจน หรือชื่อที่เหมือนกับคนดัง จะทำให้คนอื่นมองเราหรือคาดหวังในตัวเราไปในแบบต่างๆ เพียงแค่ได้ยินชื่อ ซึ่งความคาดหวังนั้นจะค่อยๆ ทำให้เราสร้างตัวตนในแบบที่คนอื่นต้องการขึ้นมา จนสุดท้ายบุคลิกภาพและนิสัยของเราก็ตรงกับความหมายของชื่อโดยไม่รู้ตัว

4. ความสำเร็จในชีวิต

ความไม่มั่นใจที่ถูกสะสมมาตั้งแต่เด็ก ส่งผลให้คนเรามีบุคลิกภาพที่ไม่ดี ไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ชื่อก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการก่อความไม่มั่นใจ ไม่ชอบตัวเอง ไม่เคารพตัวเอง ของคนคนหนึ่ง ซึ่งเมื่อเป็นแบบนั้นแล้ว คนนั้นก็ยากที่จะทำให้คนอื่นมาชื่นชม แน่นอนว่าส่งผลเสียต่อการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ อีกมากมาย ถึงแม้จะบอกว่าชื่อเปลี่ยนกันได้ แต่ปมมันเกิดขึ้นแล้ว และชื่อใหม่ไม่สามารถลบชื่อเก่าไปจากชีวิตได้จริงๆ เพราะฉะนั้นคิดให้ดีตอนเริ่มต้น ดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหา
ชื่อลูกจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เปลือกนอกฉาบฉวย ไม่ใช่ว่าใครจะชื่ออะไรก็ได้ แต่ชื่อเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ บ่งบอกความเป็นตัวตน คนสามารถตัดสินเราได้จากชื่อ ดังนั้นการเลือกชื่อให้ลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะหาชื่อที่ไพเราะ ความหมายดี หรือชื่อแปลกๆ อะไรก็ตาม พ่อแม่ต้องคิดให้รอบคอบด้วยว่าถ้าหากชื่อนั้นเป็นของคุณคุณจะรู้สึกอย่างไร โตไปชื่อนี้จะยังคงเหมาะสมหรือไม่

​​​​​​​
​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ