รู้ที่มา เหตุท้องผูกในลูกน้อย

 • 0 คนถูกใจ
 • 0 คนอ่าน
ท้องผูกในลูกน้อยและลูกน้อยท้องผูก 

ทำไมลูกน้อยถึงท้องผูก

ท้องผูก มักจะจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ในเรื่องปัญหากังวลใจของคุณพ่อคุณแม่ สิ่งที่พบบ่อยมากคือ เมื่อลูกรักเริ่มถ่ายไม่บ่อยเท่าที่เคย มีอุจจาระแข็ง และรู้สึกเจ็บขณะถ่าย คุณพ่อคุณแม่อาจจะเข้าใจผิดเมื่อเห็นลักษณะขนาดก้อนอุจจาระ หรือความหนืดของอุจจาระที่เปลี่ยนไป การไม่ขับถ่ายทุกวัน อาจไม่ใช่อาการท้องผูกที่อันตรายนะคะ แต่อาจเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก* หรือในช่วงที่ลูกน้อยเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยค่ะ

อาการที่จะบอกว่าลูกน้อยท้องผูกก็มีความถี่ในการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติ หรือมีความยากลำบากในการถ่ายอุจจาระ

5 สาเหตุท้องผูกของลูกน้อย

 1. นมดัดแปลงสำหรับทารก
 2. อาจเป็นสาเหตุทำให้อุจจาระของทารกบางคนแข็งและแห้ง ซึ่งทำให้กลายเป็นอาการท้องผูกในที่สุด ปกติอาการเช่นนี้เกิดขึ้นในระยะแรกของการเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก ซึ่งอาจจะเกิดจากสารอาหารต่างๆที่ทารกได้รับเปลี่ยนแปลง หรือชงนมดัดแปลงสำหรับทารกเข้มข้นมากเกินไป เช่น ตอนชงนม เติมนมผงมากเกินไป

 3. เริ่มให้กินอาหารเสริมตามวัย
 4. เมื่ออาหารของทารกมีความหลากหลายมากขึ้นโดยมีอาหารเสริมตามวัยพิ่มขึ้นมา ระบบย่อยอาหารอาจไวต่ออาหารที่กินเข้าไป อาหารบางอย่าง เช่น อาหารเสริมธัญพืช หรือซีเรียลสูตรข้าวอาจทำให้อุจจาระแข็งมากขึ้น แต่อาหารชนิดอื่น เช่น ลูกแพร์และลูกพรุน จะทำให้อุจจาระนิ่มกว่า

 5. ภาวะขาดน้ำ
 6. อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทารกกินนมน้อยเกินไป เช่น เนื่องจากป่วยหรือฟันน้ำนมขึ้น หรือกินน้ำไม่มากพอ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุให้อุจจาระของทารกจะแข็งและแห้งมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 7. กลั้นอุจจาระ
 8. เด็กที่มีอาการท้องผูกอาจตกใจกลัวจนไม่คลายการบีบรัดของลำไส้ เพราะเบ่งแล้วเจ็บ เมื่อเป็นเช่นนี้ เด็กน้อยอาจกลั้นอุจจาระสะสมซ้ำๆ จนกลายเป็นปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นนะคะ

 9. เจ็บป่วย
 10. ในบางกรณี อาการท้องผูกอาจเกิดจากแพ้อาหารหรืออาหารเป็นพิษ

อาการท้องผูกของลูกน้อยควรได้รับการรักษาในทันทีนะคะ โดยรีบปรึกษาแพทย์ถ้าสงสัยว่าลูกท้องผูก และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถปรับเปลี่ยนอาหารของลูกร่วมด้วยนะคะ โดยเพิ่มปริมาณน้ำที่ลูกกินในแต่ละวัน เพิ่มปริมาณใยอาหาร ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว ให้ลองกินอาหารที่มีใยอาหารมากที่เหมาะกับวัย หรือให้ลูกกินอาหารที่มีพรีไบโอติก เช่น นมดัดแปลงสำหรับทารก* และพืชผักผลไม้นะคะ

*นมแม่เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับทารก แต่ถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้หรือจำเป็นต้องให้อาหารเสริมด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ทารกกินนมดัดแปลงสำหรับทารกชนิดเสริมธาตุเหล็ก

​​​​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ