พัฒนาการเด็กทารก 3 เดือน

 • 2 คนถูกใจ
 • 6 คนอ่าน
พัฒนาการเด็ก - วัย 3 เดือน

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ก้าวสำคัญพัฒนาการลูกน้อย

พัฒนาการลูกน้อยในช่วง 3 เดือนแรกนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยสังเกต และเข้าใจพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย ว่าจะค่อยๆ มีการปรับตัวกับสิ่งต่างๆ รอบข้างอย่างไร โดยเฉพาะในเด็กทารกเดือนที่ 3 นี้

12 เดือนแรกของทารกตัวน้อย ต้องเรียกว่าเป็น “ปีแห่งการสร้างรากฐานชีวิต” และก้าวสำคัญก้าวแรกของการเจริญเติบโตและพัฒนาการเด็กทารกวัย 3 เดือน ที่คุณแม่ต้องจับตาดู จะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือพัฒนาการทางร่างกาย และทางสมองค่ะ

การเจริญเติบโตของเด็กทารก 3 เดือน

ผ่านมาเดือนที่ 3 มาเริ่มสังเกตที่การเติบโตทางร่างกายของเจ้าตัวน้อยก่อนนะคะ ด้วยกล้ามเนื้อที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้น พอได้ 3 เดือน เค้าจะเริ่มใช้มือลูบคลำสิ่งของเป็น และเอามือเข้าปาก ลองยื่นของเล่นให้สิคะ ลูกน้อยจะจับได้ละ และยิ่งถ้าให้ของเล่นแบบเขย่าเสียงดังละก็ จะคว้าทันที

การพัฒนาการด้านสมอง

พัฒนาการทางสมองของเด็กทารกวัย 3 เดือนนั้น คุณแม่จะสังเกตว่าเจ้าตัวน้อยเริ่มจำหน้าคุณแม่ได้มากขึ้นแล้ว เอาเป็นว่าถ้าลูกติดคุณแม่ อาจจะเริ่มโยเยร้องตาม และช่วงวัยนี้ละค่ะ เมื่อมีใครยิ้มให้เค้าจะยิ้มตอบเป็นบางทีจะได้ยินลูกน้อยส่งเสียงพึมพำงึมงำในลำคอ เมื่อได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่ เหมือนอยากจะคุยด้วย เริ่มจ้องหน้าเป็น มีการหันมองตามหน้าคน หรือถ้าเห็นของเล่นสีสันสดใส หรืออะไรเป็นประกายแวววาวก็จะมองตามพัฒนาการทารกต่างๆ เหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตให้เป็นไปตามวัยนะคะ และต้องช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกอย่างเหมาะสมในทุกช่วงวัย เพราะจะเป็นพื้นฐานที่ดีสู่อนาคตไปตลอดชีวิตของลูก

การให้นมเด็กวัย 3 เดือน

เด็ก 3 เดือนจะเริ่มดูดนมแม่เก่งมากขึ้น แม่ควรให้ลูกดูดนมให้หมดเป็นเต้าไป เพราะลูกจะได้ทั้งหัวน้ำนมใสๆ และน้ำนมท้ายเต้า เพื่อลดอาการท้องอืดและแหวะนม แม้ลูกจะดื่มนมแม่มาตลอดที่ผ่านมา และยังถ่ายบ่อยถ่ายเหลว มีเนื้ออุจจาระที่อ่อนนุ่ม แต่ลูกน้อยจะเริ่มถ่ายเป็นเวลามากขึ้น จะดีมากถ้าแม่จดบันทึกเวลาในการขับถ่ายของลูก เพื่อให้รู้ตารางเวลาแน่นอนในการเปลี่ยนผ้าอ้อม เพื่อยป้องกันไม่ให้ก้นลูกสัมผัสกับอุจจาระ หรือปัสสาวะนานไปจนเกิดผื่นผ้าอ้อม หรืออาจจะใช้ผ้าอ้อมที่มีแถบวัดความเปียกชื้นช่วยให้คุณแม่ได้ทราบเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับเด็กวัยนี้ได้ง่ายขึ้น

การสื่อสารของลูกวัย 3 เดือน

โดยปกติแล้วลูกน้อยวัย 3 เดือนจะเริ่มชอบเล่นกับพ่อแม่มากที่สุด และเริ่มแสดงอารมณ์ต่างๆ ออกมาอย่างชัดเจนกว่าเดือนก่อน เมื่อเด็กเริ่มเข้า 3 เดือน จะแสดงอารมณ์ออกมาชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ดีใจ โกรธ หงุดหงิด อยากรู้ หรือสงสัย และการช่างคุยด้วยภาษาอ้อแอ้ และเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นของเล่นเป็นด้วย

ข้อควรระวัง และการเลี้ยงดูเด็กทารกวัย 3 เดือน

 1. เมื่อคุณแม่อุ้มพาดบ่า ทารกน้อยเค้าจะยกศีรษะได้ หรือขณะนอนคว่ำก็จะยกศีรษะขึ้นและเชิดหน้าอกได้เอง หรือที่ภาษาแม่ๆ เราเรียกกันว่า ลูกเราคอแข็งแล้ว
 2. เด็ก 3 เดือนจะเริ่มโบกแขนไปมาได้ ใช้ขาในการเตะถีบได้ และจะเริ่มมองตามคน หรือสิ่งของที่กำลังเคลื่อนไหวได้อีกด้วย เพื่อพัฒนาการทางสมอง
 3. พ่อแม่ควรเล่นกับลูก สื่อสารกับลูก อุ้มลูกให้มากขึ้นในวัยนี้
 4. ใช้ผ้าอ้อมที่มีแถบวัดความเปียกชื้น ช่วยให้คุณแม่ได้ทราบเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม ป้องกันผดผื่นคัน

พัฒนาการทางสติปัญญาและพฤติกรรมเด็กอายุ 3 เดือน

 • ใช้มือสัมผัสลูบคลำสิ่งของและเอามือเข้าปาก
 • จับของเล่นหรือของเล่นแบบเขย่าเสียงดังที่ยื่นให้
 • ยกศีรษะขึ้นเมื่ออุ้มพาดบ่า
 • ยกศีรษะขึ้นและเชิดหน้าอกขณะนอนคว่ำ
 • โบกแขนไปมาและใช้ขาเตะถีบ
 • เริ่มจำหน้าคุณได้
 • เมื่อมีใครยิ้มให้จะยิ้มตอบ
 • ส่งเสียงพึมพำงึมงำในลำคอเมื่อได้ยินเสียงคุณ
 • จ้องหน้าและหันมองตามหน้าคนและของเล่นสีสันสดใสหรือเป็นประกายแวววาว

รู้หรือไม่? เด็กทารก 12 เดือนแรกสำคัญที่สุด

12 เดือนแรกของชีวิตทารกเป็น “ปีแห่งการสร้างรากฐานชีวิต” เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีการวางรากฐานสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจที่ดีไปตลอดชีวิต โภชนาการที่ดีในช่วงเวลานี้ไม่เพียงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานอีกด้วย เนื่องจากเป็นหลักประกันว่าการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยจะดำเนินไปอย่างสมบูรณ์และลูกน้อยจะมีสุขภาพที่ดีไปตลอดชีวิต

ความรู้เกี่ยวกับลูกน้อยในหัวข้อต่างๆ ดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณแม่วางรากฐานที่ดีให้กับลูกน้อยได้

 1. การเจริญเติบโตและพัฒนาการทารกในช่วงขวบปีแรก
 2. อาหารการกินสำหรับลูกน้อย
 3. อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญสำหรับลูกน้อย
 4. ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการทั่วไป
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ