เทคนิคสอนให้ลูกนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเองได้

  • 1 คนถูกใจ
  • 0 คนอ่าน
 

เทคนิคสอนให้ลูกนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเองได้


ในขณะที่ลูกน้อยเติบโตขึ้นในแต่ละวัน นอกจากการจดจำคำสอนของคุณพ่อคุณแม่แล้ว คงจะดีไม่น้อย หากลูกๆ สามารถ นำสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สอน ไปปรับใช้กับสถานการณ์ในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันออกไปเองได้ ดังนั้นนอกเหนือไปจากความสามารถในการจดจำแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกน้อยได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยความเข้าใจ และเริ่มฝึกวิธีคิดที่เป็นเหตุเป็นผลควบคู่ไปพร้อม ๆ กันตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเมื่อลูกคิดเป็น ลูกก็จะสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปปรับใช้รับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง


เข้าใจ + คิดเป็น = ทักษะในการปรับใช้


1. เลี้ยงลูกด้วยคำถามแบบปลายเปิด


คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงอยากให้ลูกมีทักษะทางด้านความคิด และความสามารถปรับใช้สิ่งที่สอนได้ ดังนั้นการเริ่มต้นพัฒนาทักษะด้านความคิดของลูกน้อยตั้งแต่เด็กด้วยการพูดคุยผ่านคำถามปลายเปิดจึงเป็นสิ่งสำคัญ คำถามปลายเปิดนั้น เป็นคำถามที่ไม่มีผิดหรือถูก ไม่มีคำตอบตายตัว โดยในวัยของเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มการตั้งคำถามปลายเปิดง่ายๆ เช่น หนูเห็นก้อนเมฆบนฟ้าเป็นรูปอะไร อันเป็นการเริ่มกระตุ้นให้ลูกหัดใช้ความคิดของตัวเองเมื่อเจอกับคำถามตรงหน้า รวมไปถึงการใช้จินตนาการอิสระของตนเองได้อย่างเต็มที่ เมื่อลูกมีทักษะทางความคิดแล้ว ลูกก็จะสามารถปรับใช้ รวมถึงต่อยอดสิ่งที่เรียนรู้มาได้อย่างสร้างสรรค์ในอนาคต


2. ยกตัวอย่างเหตุการณ์สมมติ


คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงผ่านการตั้งคำถามลูกน้อยด้วยการสมมติเหตุการณ์ และถามลูกว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ลูกได้คิดทบทวนสิ่งที่พ่อแม่เคยสอน รวมถึงพ่อแม่ยังสามารถประเมินความเข้าใจในสิ่งที่ลูกเรียนรู้ได้อีกด้วย เช่น เป็นปกติสำหรับทุกบ้านที่คุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านจะสอนไม่ให้ลูกไปไหนกับคนแปลกหน้า ซึ่งเราสามารถยกเหตุการณ์สมมติขึ้นมาถามลูกว่าถ้ามีคนแปลกหน้ายื่นขนมให้หนูแล้วชวนขึ้นรถ หนูจะทำยังไง? ซึ่งตรงนี้นอกจากจะสังเกตุได้ว่าลูกจดจำ และสามารถนำคำสอนของเรามาปรับใช้กับเหตุการณ์สมมติได้ดีแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนเพิ่มเติมในสิ่งที่ลูกไม่เข้าใจได้อีกด้วย


3. เปิดโอกาสให้ลูกได้ตัดสินใจ


นอกจากพัฒนาทักษะทางความคิดแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรพัฒนาความสามารถในการตัดสินใจควบคู่ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เมื่อลูกน้อยเจอสถานการณ์ตรงหน้าแล้ว จะสามารถตัดสินใจเลือกนำสิ่งที่เรียนรู้มาปรับใช้ได้ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้ตัดสินใจเลือกตามความต้องการของตัวเองในบางครั้ง เช่น วันนี้อากาศหนาว หนูอยากใส่เสื้อ แขนยาวหรือแขนสั้น ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการวิเคราะห์ในสมอง และช่วยให้ลูกฝึกการตัดสินใจ แต่ทั้งนี้เมื่อลูกตัดสินใจเลือกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมสนับสนุนการตัดสินใจของลูกด้วยนะคะ แม้ว่าบางครั้ง มันจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ลองใช้วิธีเสนอความคิดเห็นเพื่อให้ลูกคิดทบทวนดู แต่หากลูกยังยืนยันการตัดสินใจเดิม เราอาจจะปล่อยให้ลูกได้ลองทำตามที่ตัดสินใจนะคะ ซึ่งถึงแม้จะผิดพลาด ลูกน้อยก็จะได้เรียนรู้จากการตัดสินใจของตนเอง โดยที่มีคุณพ่อคุณแม่คอยสนับสนุนอยู่ข้างๆ


4. เปิดโอกาสให้ลูกได้ลงมือทำ


เพราะการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง ดังนั้น นอกจากจะเปิดช่องให้ลูกได้คิดแล้ว คุณพ่อและคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้ลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง ซึ่งบางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องอดทนนับ 1-30 ในใจ ไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือลูกในทันที เพื่อให้ลูกได้ลองทบทวนคำสอนพ่อแม่ และเรียนรู้ที่จะปรับใช้กับสถานการณ์ตรงหน้าได้ด้วยตนเอง อย่างเช่นปล่อยให้ลูกทานข้าวด้วยตัวเอง ถ้าลูกเผลอใช้ส้อมไปตักน้ำซุป คุณพ่อคุณแม่ควรอดใจไม่เข้าไปช่วย ปล่อยให้ลูกได้ลองทำ และเรียนรู้ด้วยตนเองว่าส้อมมีช่องว่างทำให้ตักน้ำซุปไม่ได้ ซึ่งการเรียนรู้จากการปฏิบัติจะเป็นการเข้าใจอย่างแท้จริง และนำไปสู่การปรับใช้ในอนาคตได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ สำหรับหลักการเลี้ยงดูที่ทำได้ทุกบ้าน ขอแค่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญกับแต่ละช่วงเวลาที่ใช้กับลูก และเมื่อลูกน้อยของเราเริ่มที่จะคิดด้วยตัวเองเป็นแล้ว ทีนี้คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจได้เลยค่ะว่า ลูกน้อยจะสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้มาปรับใช้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน


นอกเหนือไปจากการเตรียมความพร้อมทางด้านพัฒนาการความคิดให้แก่ลูกน้อยแล้ว อีกอย่างที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถทำเพื่อลูกน้อยได้คือการเสริมสร้างด้านสารอาหารและโภชนาการที่ดีซึ่งมีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต สำคัญเป็นอย่างมากที่ร่างกายต้องได้รับสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และสารอาหารสำคัญอย่าง


DHA - นอกจากช่วยในการพัฒนาระบบสมอง และจอตาแล้ว ยังช่วยให้แผ่นหุ้มเส้นประสาทแข็งแรง ซึ่งจะทำให้การรับส่งสัญญาณระหว่างสมอง กับร่างกายมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ลูกน้อยพร้อมเต็มที่สำหรับการเรียนรู้ และจดจำ


Fibers – การขับถ่ายที่ดีนำพาซึ่งอารมณ์แจ่มใส ช่วยให้ลูกน้อยพร้อมที่จะเปิดรับการเรียนรู้ และอยู่ร่วมกับคนรอบข้างอย่างมีความสุข


นอกจากการให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบถ้วน และโภชนาการที่ดีแล้ว การปล่อยให้ลูกน้อยได้คิด และลองแก้ปัญหาด้วยตัวเอง โดยเรียนรู้จากคำสอนของคุณพ่อคุณแม่ และนำมาปรับใช้ในแบบของเขา จะทำให้เกิดพัฒนาการทางความคิด ช่วยเหลือตัวเองได้ คุณพ่อคุณแม่ลองนำเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้นไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นที่ชื่นชมของคนรอบข้างแน่นอน
​​​ ​​​ ​​
​​​​

gut-health-banner-2

phone chat email

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ