​​​

ประสบการณ์ของคุณแม่จรรยาภรณ์

ชื่อ : จรรยาภรณ์ เต็มดวง

ประวัติส่วนตัว : มีบุตรชาย 1 คน

ประวัติการศึกษา : ปริญญาตรีคหกรรมศาสตร์บัณฑิต เอก อาหารและโภชนาการ

ประวัติการทำงาน : เจ้าหน้าที่แคร์ไลน์ ดูเม็กซ์ 14 ปี ในหน้าที่ผู้ให้คำปรึกษาทางด้านโภชนาการกับคุณแม่

 

ความประทับใจ ในฐานะแคร์ไลน์ : 14 ปีกว่าที่ทำงานในส่วนงานแคร์ไลน์ในหน้าที่ให้คำแนะนำ และคำปรึกษาทางด้านสุขภาพและโภชนาการ ประทับใจทุกครั้งที่เราสามารถเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่มีความสบายใจ และมีความมั่นใจในการดูแลลูกน้อยให้เติบโตแข็งแรง แค่คำขอบคุณ แค่น้ำเสียงที่สบายใจขึ้นของคุณพ่อคุณแม่ ก็ทำให้เกิดกำลังใจและมีความสุขกับการทำงานในทุกๆวันแล้ว

 

ความประทับใจ ในฐานะแม่ : ประทับใจในวันเริ่มชีวิตของลูกตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้ยินเสียงร้องได้สบตากับลูก ได้สัมผัส แก้มแนบแก้ม ความอบอุ่นก็เต็มในหัวใจ และรับรู้ได้เลยว่า ชีวิตของเราต่อจากนี้จะต้องเปลี่ยนแปลง ต้องเสียสละ และคิดถึงอีกหนึ่งชีวิตมากขึ้น…ดีใจที่ได้เห็นลูกเติบโตอย่างมีความสุขในทุกวันและอยากได้ยินเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของลูกตลอดไป และอยากให้ลูกเติบโตขึ้นเป็นคนที่สามารถแบ่งปันความสุข และรอยยิ้มให้กับคนอื่นได้...

เคล็ดลับน่ารู้จากดูเม็กซ์แคร์ไลน์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ลดความดันด้วยธรรมมะ > ช่วงตั้งครรภ์มีภาวะแทรกซ้อนทั้งความดันสูงและเบาหวานค่ะ ควบคุมน้ำตาลทำได้ไม่ยากได้ แต่รับมือกับความดันช่างลำบากกว่ามากนัก สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้คือการนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออก ปล่อยสมองให้ว่าง รวมทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ งดดูละครในช่วงดึก โดยเฉพาะละครที่ทำให้ตื่นเต้น ลดอาหารเค็ม พยายามไม่โกรธ ไม่โมโห หางานอดิเรก เจ้าตัวเล็กที่คลอดออกมาแข็งแรงดีค่ะ

 

สำหรับเด็กเล็ก

รู้ให้ทัน อาการ Blue (ซึมเศร้าหลังคลอด) > หลังคลอดรู้สึกหดหู่มากค่ะ กังวลว่าจะเลี้ยงลูกไม่ได้ ลุกขึ้นมานั่งร้องไห้กลางดึก เลยขอความช่วยเหลือโดยบอกสามีถึงความกังวลและอารมณ์ของตนเอง เพื่อให้เขาเข้าใจเรา จากนั้นก็โทรไปขอความช่วยเหลือจากคุณยายของลูกเพื่อมาช่วยดูแลในช่วงแรกหลังคลอด เมื่อมีคนรับรู้และเข้าใจ อาการซึมเศร้านี้ก็อยู่ไม่นานค่ะ ประมาณ 1 สัปดาห์ก็ดีขึ้นค่ะ

 

สำหรับเด็กโต

เมื่อเจ้าตัวเล็กมีน้ำมูก หายใจครืดคราด > เพื่อช่วยให้เจ้าตัวเล็กหลับสบาย จึงหาหัวหอมแดง บุบพอแหลก ห่อผ้าบางๆวางในที่ที่ลูกพอจะได้กลิ่น น้ำมันหอมระเหยก็ช่วยให้เค้าหายใจสะดวก ในช่วงที่มีอาการจะให้ลูกจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้น้ำมูกและเสมหะข้นหนืด อีกทั้งอกของแม่ก็กลายเป็นที่พักพิงในช่วงค่ำคืน เพราะการนอนให้ศีรษะสูง ยิ่งช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายหายใจโล่งขึ้นค่ะ

​​

ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ