การรับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพและพลังงานของคุณแม่ช่วงให้นมบุตร

  • 0 คนถูกใจ
  • 4 คนอ่าน
การรับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพและพลังงานของคุณแม่ช่วงให้นมบุตร
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อตัวคุณและลูกน้อย

คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลังตั้งครรภ์เพื่อให้ทั้งแม่และลูกได้รับสารอาหารและพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
 
ในช่วงที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่คุณจะรู้สึกอ่อนเพลียเพราะสารอาหารและพลังงานที่คุณได้รับจะถูกส่งผ่านไปยังลูก แต่ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่คุณก็ควรได้รับพลังงานให้เพียงพอ เพราะคุณต้องดูแลลูกน้อยคนใหม่ตลอดเวลาอีกทั้งเป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มซ่อมแซมตัวเองหลังคลอดลูกด้วยปริมาณพลังงานที่คุณแม่ต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงให้นมลูกคือ

 

1 เดือน

 

2 เดือน

 

3 เดือน

 

4-6 เดือนต่อจากนี้

 

6 เดือนขึ้นไป

 

450 กิโลแคลอรี่

 

530 กิโลแคลอรี่

 

570 กิโลแคลอรี่

 

480-570* กิโลแคลอรี่

 

240-550* กิโลแคลอรี่

*ขึ้นอยู่กับว่าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหลักหรือไม่   
 
หลังจากให้ลูกหย่านมคุณแม่ก็สามารถกลับไปรับประทานอาหารที่มีปริมาณพลังงานเท่าเดิมได้
 
ปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน สำหรับคนไทยแนะให้คุณแม่ที่ให้นมลูกในช่วง 0-11 เดือนควรได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นอีก 500 กิโลแคลอรี่

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่เสมอ

คุณแม่ควรทานอาหารให้ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น ผักใบเขียวหรือเนื้อแดง รวมทั้งอาหารอื่นๆให้ครบถ้วน เช่น อาหารประเภทโปรตีนและแคลเซียมธัญพืช ผักและผลไม้ต่างๆการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยได้รับพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการ

​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ