วิธีการคลอดในแบบต่างๆ

  • 4 คนถูกใจ
  • 1 คนอ่าน
วิธีการคลอดในแบบต่างๆ

เลือกวิธีคลอดด้วยตัวเอง

การคลอดนั้นมีหลายวิธีคุณแม่สามารถเลือกวิธีที่ดีที่สุดต่อสุขภาพของคุณและลูกน้อย ในต่างประเทศ คุณแม่อาจเลือกทำคลอดที่บ้านได้แต่สำหรับประเทศไทยคุณแม่ส่วนใหญ่จะเลือกการทำคลอดที่โรงพยาบาล ซึ่งมีทั้งคลอดธรรมชาติ ผ่าตัดคลอดหรือการคลอดในน้ำ แต่ละวิธีนั้นก็มีความปลอดภัยไม่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

การคลอดในโรงพยาบาล

การคลอดในโรงพยาบาลมีข้อดีตรงที่เป็นศูนย์รวมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยคุณแม่มีทางเลือกมากมายในการลดความเจ็บปวด  และถ้าจำเป็น ก็สามารถเข้ารับการผ่าตัดคลอดได้ทันทีพร้อมยังได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในกรณีฉุกเฉิน
 
คุณแม่สามารถปรึกษาสูติแพทย์เกี่ยวกับแนวทางการคลอดและการดูแลในขณะคลอดได้และหากมีเรื่องที่คุณไม่แน่ใจหรือไม่ต้องการควรแจ้งให้แพทย์ได้ทราบเพื่อปรึกษาหาทางเลือกที่เหมาะสมในการคลอด  และควรบันทึกข้อมูลดังกล่าวไว้ในแผนการคลอดของคุณและบอกให้สามีของคุณหรือคนที่จะเข้ามาอยู่เป็นเพื่อนในห้องคลอดได้ทราบถึงการตัดสินใจนี้ด้วย

คลอดธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่ที่มีสุขภาพแข็งแรง การคลอดแบบธรรมชาติจะเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณและลูกน้อยสูติแพทย์จะตรวจดูช่วงใกล้ถึงกำหนดคลอดว่าทารกในครรภ์อยู่ในท่าศีรษะกลับลงสู่เชิงกรานหรือไม่การคลอดธรรมชาตินั้น คุณแม่จะรู้สึกเจ็บครรภ์อย่างมากซึ่งต้องใช้ความอดทนให้มากที่สุด พยายามอย่าใช้ยาเร่งคลอดควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ สูติแพทย์อาจฉีดยาแก้ปวดเข้าทางเส้นเลือดหรือฉีดยาชาเข้าทางไขสันหลังเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดให้คุณได้ 

ผ่าตัดคลอด

สูติแพทย์อาจแนะนำคุณแม่บางท่านให้ผ่าตัดคลอดในกรณีมีโรคประจำตัว มีบุตรเมื่ออายุมากแล้วหรือศีรษะทารกไม่กลับสู่เชิงกรานเมื่อครบกำหนดคลอดหรือคุณแม่บางท่านเชื่อฤกษ์ยามการผ่าตัดคลอดจะทำให้คุณแม่เสียเลือดมากกว่าการคลอดโดยธรรมชาติถึง 2 เท่าและจะเจ็บแผลนานกว่า แพทย์จึงแนะนำให้ผ่าตัดเฉพาะกรณีที่จำเป็นเท่านั้น
 
สูติแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่ดมยาสลบหรือฉีดยาเข้าไขสันหลังเพื่อลดความเจ็บปวดและทำการผ่าตัดได้อย่างได้ผลโดยคุณแม่จะไม่รู้สึกเจ็บระหว่างผ่าตัด

·         การดมยาสลบคุณแม่จะไม่สามารถเห็นหน้าลูกทันทีที่เขาคลอดเพราะจะหลับไม่รู้ตัวและฟื้นตัวอีกทีหลังคลอด คุณแม่ส่วนใหญ่ จึงไม่เลือกวิธีนี้อีกทั้ง ยาสลบอาจมีผลต่อลูกได้ เช่น ลูกคลอดแล้วไม่ร้อง ไม่ค่อยหายใจเพราะเขาได้รับยาสลบเข้าไปด้วย

·         ส่วนการฉีดยาเข้าไขสันหลังหรือบล็อกหลังนั้นลูกน้อยไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เพราะไม่ได้ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพียงแต่จะทำให้ส่วนล่างชา ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดแต่คุณแม่สามารถรับรู้ได้ทุกอย่างพร้อมทั้งได้ยินเสียงและเห็นหน้าลูกทันทีที่เขาคลอดออกมา

การคลอดในน้ำ

เป็นวิธีหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมในต่างประเทศ เพราะช่วยลดความเจ็บปวดในการคลอด แต่ในประเทศไทยยังไม่แพร่หลายมากนักการคลอดด้วยวิธีนี้ สุขภาพของคุณแม่ต้องแข็งแรงไม่มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์หากคุณแม่มีความพร้อมและมีสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรงไม่จำเป็นต้องให้ยาแก้ปวดหรือฉีดยาใดๆ และเมื่อศีรษะของทารกพ้นจากช่องคลอดของแม่แล้วก็สามารถลอยตัวอยู่ในน้ำช่วยรองรับแรงกระแทก ป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายรวมถึงคุณแม่เองก็จะรู้สึกเบาสบาย ไม่เจ็บอีกด้วย​​​

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ