อาหารของลูก...อุ่นและเก็บอย่างไรดี?

  • 6 คนถูกใจ
  • 16 คนอ่าน
อาหารของลูก อุ่นและเก็บอย่างไรดี

การอุ่นอาหารของลูก
ควรอุ่นอาหารของลูกและรอให้เย็นก่อนที่จะป้อนให้ลูกกินเสมอ โดย

  • อุ่นในเตาไมโครเวฟหรือกะทะที่ตั้งบนเตาแก๊สจนกว่าจะร้อนและเดือด คนอาหารให้ทั่วเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารร้อนเพียงจุดใดจุดหนึ่งหรือร้อนเกินไป
  • ถ้าเป็นกระปุกอาหารสำเร็จรูป อาจอุ่นได้โดยตั้งไว้ในน้ำร้อน​
  • อย่าอุ่นอาหารซ้ำเกินหนึ่งครั้ง ควรทิ้งอาหารส่วนที่เหลือหรือที่กินไม่หมด เพราะอาจมีเชื้อแบคทีเรียได้​
  • อย่าอุ่นอาหารไว้ล่วงหน้าและวางไว้นานเกินไป เพราะแบคทีเรียจะเพิ่มจำนวน ทำให้อาหารบูดได้ 

การเก็บอาหารที่ปรุงเอง
การทำอาหารไว้เผื่อวันอื่นๆต้องเก็บไว้ในช่องแช่เข็ง เพราะจะช่วยรักษาคุณค่าสารอาหารของลูกได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อแนะนำ คือ 

  • นำไปแช่แข็งทันทีหลังปรุงอาหารเสร็จแล้ว
  • ช่องแช่แข็งควรมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -18 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่านั้น​
  • ใช้กล่องพลาสติกพร้อมฝาปิดแน่น หรือถุงพลาสติกเก็บอาหาร ในถาดน้ำแข็ง เขียนวันที่และรายละเอียดไว้ให้ชัดเจน อาหารของลูกจะเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นานถึง 3 เดือน
  • อย่านำอาหารที่เคยแช่แข็งแล้วมาแช่แข็งอีก
​ ​​​​​​
phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ