แพ้อาหาร...ควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดใด?

  • 3 คนถูกใจ
  • 3 คนอ่าน
การแพ้อาหารควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดใด


อาการแพ้อาหารมีอะไรบ้าง?

หากลูกแพ้อาหาร จะมีอาการต่อไปนี้ภายในเวลาไม่กี่นาทีหรือเพียงไม่กี่วินาที

  • ไอ คอแห้ง คันคอและลิ้น

  • คันตามผิวหนังและร่างกาย

  • คลื่นไส้และท้องอืด

  • ท้องเสียและ/หรืออาเจียน

  • หายใจหอบถี่

  • ริมฝีปากและคอบวม

  • น้ำมูกไหลหรือคัดจมูก

  • ปวดตา ตาแดงและคัน

อาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้...มีอะไรบ้าง?

  • นมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

  • ผลไม้เปลือกแข็ง

  • ธัญพืชพวก ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เล่ย์

  • ไข่ ถั่วเหลือง ปลา

  • สัตว์น้ำเปลือกแข็ง (เช่น ปูและกุ้งลอบสเตอร์)

  • มัสตาร์ด งา ถั่วลิสง

  • สารกันบูดพวก ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และซัลไฟท์

  • คื่นช่ายฝรั่ง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
าหารบางชนิดที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกกิน เพื่อลดความเสี่ยงของการแพ้อาหาร นั่นคือ

ก่อน 6 เดือน ควรหลีกเลี่ยง

  • กลูเต็น ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบในธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโอ๊ต

  • ปลา (เด็กบางคนอาจแพ้)

  • ถั่วลิสง และอาหารที่ทำจากถั่วลิสง

    • ถ้าครอบครัวไม่มีประวัติแพ้ ให้ลูกกินได้หลัง 6 เดือน

    • ถ้าครอบครัวมีประวัติแพ้ ควรให้ลูกกินได้หลัง 3 ขวบ

    • ไม่ให้ลูกกินถั่วทั้งเมล็ด ไม่ว่าชนิดใดก็ตามก่อนอายุ 5 ขวบ เพราะอาจมีความเสี่ยงทำให้สำลักได้

จะต้องทำอย่างไรบ้าง...หากลูกน้อยมีอาการแพ้อาหาร ?

  • ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยปัญหาและให้คำแนะนำที่ถูกต้องว่าควรจะจัดการดูแลอย่างไร

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ลูกแพ้

หากคุณยังมีความกังวลใจ สามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ดูเม็กซ์แคร์ไลน์ 0-2740-3400​ 


​​​​​​​

phone chat email

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับคุณ

เตรียมความพร้อมสู่ความเป็นแม่ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา


ติดต่อเรา

ส่งอีเมล์ ส่งอีเมล์
โทรหาเรา> โทรหาเรา
สนทนาสด สนทนาสด

ร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ